Chủ nhật 03/12/2023 08:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô

16:40 | 01/10/2023

(Xây dựng) - Tối 30/9, tại quảng trường Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vinh (Nghệ An) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố (10/10/1963 - 10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788 - 2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các đại biểu cơ quan Trung ương tham dự buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Nguyễn Sinh Hùng - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; các đồng chí nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Lãnh đạo Quân khu 4, Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo tỉnh Nghệ An, thành phố Vinh qua các thời kỳ; các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vinh.

Thành phố Vinh là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống từ ngàn đời. Cách đây vừa tròn 235 năm, vào năm 1788, Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ đã ra chiếu chỉ, chọn Phượng Hoàng Trung Đô - vùng đất thiêng giữa núi Dũng Quyết và núi Kỳ Lân để xây dựng kinh thành - ghi dấu ấn quan trọng trong tiến trình phát triển của thành phố.

Trải qua những biến thiên của lịch sử, đến đầu thế kỷ 20, Vinh trở thành một thành phố công nghiệp lớn của xứ Trung kỳ. Vinh cũng là thành phố của thợ thuyền với hàng vạn công nhân - cái nôi của phong trào yêu nước và cách mạng.

Dưới ánh sáng soi đường của Đảng, Vinh - Bến Thủy gắn liền với Cao trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh 1930 - 1931. Cùng với cả nước, nhân dân Vinh đã đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền, làm nên thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Tám mùa thu lịch sử năm 1945.

Bước vào thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội, Vinh được Trung ương Đảng và Chính phủ xác định là một trong những trung tâm công nghiệp của miền Bắc. Ngày 10/10/1963, Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định số 148 về việc thành lập thành phố Vinh. Đây là mốc son quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của thành phố.

Sau Hiệp định Pa-ri (1973), hòa bình lập lại ở miền Bắc, ngày 01/5/1974, đồng chí Đỗ Mười đã đặt viên gạch đầu tiên xây dựng lại thành phố. Sau 20 năm xây dựng và phát triển, ngày 13/8/1993, thành phố Vinh được công nhận là đô thị loại II. Ngày 05/9/2008, thành phố Vinh được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Nghệ An.

Xác định vị trí quan trọng của tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh trong sự phát triển của vùng Bắc Trung bộ và của cả nước, ngày 30/7/2013, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020; Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2468 (năm 2015), Quyết định số 827 (năm 2020) về phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành Trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung bộ. Đặc biệt, ngày 18/7/2023, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó xác định: “Tập trung đầu tư và có cơ chế chính sách, vượt trội để phát triển thành phố Vinh trở thành Trung tâm kinh tế, văn hóa của cả vùng Bắc Trung bộ”. Điều đó tiếp tục thể hiện sự quan tâm của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An và thành phố trên quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

60 năm xây dựng và phát triển là khoảng thời gian không dài, song thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào, khẳng định là một trong những đô thị có tốc độ phát triển nhanh, bền vững của cả nước. Kinh tế thành phố có bước tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2013-2022 đạt 8,05%. Thu ngân sách trên địa bàn đóng góp lớn vào ngân sách tỉnh, thu nhập và đời sống của người dân ngày càng nâng cao. Quan hệ đối ngoại và sự gắn kết giữa các đô thị, địa phương được mở rộng, góp phần quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế của thành phố.

Văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc. Cơ sở vật chất cho giáo dục, y tế được chăm lo. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Quốc phòng, an ninh được củng cố, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền thành phố.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vinh.

Với những thành tích đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vinh vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước ghi nhận những thành quả, nỗ lực phấn đấu bền bỉ của nhiều thế hệ. Đây là niềm tự hào, nguồn cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố tiếp tục phấn đấu đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

Với khát vọng, quyết tâm xây dựng thành phố Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ, từ định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 và đặc biệt là Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đảng bộ thành phố đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện tốt trong thời gian tới. Đó là, kế thừa những thành quả, kinh nghiệm quý báu trong thời gian qua và tăng cường phát huy nội lực thực hiện tốt các nội dung nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh Nghệ An về phát triển thành phố Vinh, trước mắt là mở rộng địa giới hành chính, không gian đô thị theo quy hoạch và từng bước đầu tư, xây dựng, hình thành đô thị biển hiện đại, có điểm nhấn đa dạng về kiến trúc, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô
Đồng chí Phan Đức Đồng - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Vinh đọc diễn văn Lễ kỷ niệm.

Tập trung huy động mọi nguồn lực tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội, kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng số, nhanh chóng đưa thành phố Vinh trở thành động lực tăng trưởng, liên kết, lan tỏa phát triển, định hướng là trung tâm công nghệ cao và đổi mới sáng tạo chính của tỉnh Nghệ An và của Vùng. Xây dựng, triển khai hiệu quả Đề án “Thành phố ánh sáng”, tạo điểm nhấn đô thị và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Tăng cường đầu tư phát triển văn hóa - xã hội, phát huy mạnh mẽ truyền thống lịch sử, giữ gìn bản sắc văn hóa xứ Nghệ, gắn với mở rộng kết nối giao lưu với các đô thị kết nghĩa của các nước. Tạo đột phá về cải cách hành chính, xây dựng nền hành chính liêm chính, kiến tạo, chuyên nghiệp, hiện đại lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm; tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp triển khai các dự án trên địa bàn. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, trọng tâm là thực hiện chuyển đổi số toàn diện. Chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh...

Xuyên suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển của thành phố, Vinh luôn mang trong mình vẹn tròn là thành phố của quê hương xứ Nghệ “gừng cay, muối mặn” mà đậm ân tình, nhân nghĩa, thủy chung. Và đến hôm nay là thành phố của niềm tin, hy vọng, luôn giữ vững một tinh thần, một bầu nhiệt huyết nối dài từ thời đại Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh. Đôi cánh Phượng Hoàng tung bay chở theo bao khát vọng, hoài bão, niềm tin và quyết tâm xây dựng thành phố Vinh văn minh, hiện đại, vững bước đi lên.

Kế thừa, phát huy những thành quả đã đạt được, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, tích cực đổi mới, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vinh sẽ tiếp tục viết nên những trang sử mới hào hùng, làm rạng rỡ thêm truyền thống cách mạng của quê hương, góp phần xây dựng tỉnh Nghệ An thành tỉnh khá của cả nước như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương, chúc mừng những thành tựu rất đáng tự hào mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vinh đã đạt được trong suốt chặng đường vẻ vang 60 năm qua.

Nhìn lại chặng đường đã qua, bên cạnh những thành tích to lớn đã đạt được, vẫn còn đó những trăn trở, đòi hỏi thành phố Vinh phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để xứng đáng với kỳ vọng của Trung ương, cũng như của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vinh tập trung quán triệt, thấm nhuần, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, đoàn kết, nhất trí cao trong toàn Đảng bộ, hệ thống chính trị, đội ngũ Đảng viên, các tầng lớp nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân về nhiệm vụ xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng theo Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị, đặt trong tổng thể, đồng bộ với triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ.

Đồng thời, khẩn trương xây dựng, ban hành, tổ chức thực hiện chương trình hành động với các kế hoạch, đề án cụ thể thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được phê duyệt. Sớm trình Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh, kịp thời điều chỉnh quy hoạch chung thành phố...

Chủ động, sáng tạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đột phá để phát triển kinh tế nhanh và bền vững chủ yếu dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để thành phố Vinh sớm trở thành đô thị thông minh, hiện đại, là trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của cả khu vực Bắc Trung bộ. Giữ vững và phát huy vị thế trung tâm giáo dục đào tạo của tỉnh, từng bước khẳng định trung tâm Vùng, nâng cao chất lượng, hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông, phát triển giáo dục đại học, đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Chăm lo xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, Đảng viên các cấp, nhất là người đứng đầu. Tỉnh Nghệ An, thành phố Vinh tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 36/2021/QH15 ngày 13/11/2021 của Quốc hội trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; khẩn trương rà soát, đề xuất Quốc hội bổ sung một số cơ chế chính sách, đặc thù thích hợp để xây dựng tỉnh Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô
Chương trình nghệ thuật: “Thành Vinh tung cánh Phượng Hoàng” với những tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng Lễ kỷ niệm.

Ngay sau Lễ kỷ niệm, người dân đã được thưởng thức Chương trình nghệ thuật: “Thành Vinh tung cánh Phượng Hoàng” với những tiết mục văn nghệ đặc sắc và màn bắn pháo hoa chào mừng.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load