Thứ năm 23/05/2024 17:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chiêm ngưỡng tòa nhà in 3D cao nhất thế giới trên dãy Alps

11:16 | 02/03/2024

Tháp Trắng, tòa nhà in 3D cao nhất thế giới bắt đầu được xây dựng trên dãy Alps được kỳ vọng sẽ “hồi sinh” ngôi làng cổ Mulegns hẻo lánh ở Thụy Sĩ.

Tháp Trắng – công trình được thiết bởi kiến trúc sư Benjamin Dillenburger và Michael Hansmeyer, được xây dựng bởi công ty ETH Zurich (Đức).

Theo thiết kế, công trình có chiều cao 30m, với 5 tầng, được tạo nên từ hơn 100 cây cột, với 32 cụm cột tạo thành hình chữ Y.

Các bộ phận của tháp đã bắt đầu được lắp ráp từ đầu tháng 2/2024, dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm nay.

Điểm độc đáo của tháp là được xây dựng theo công nghệ in 3D, với các bộ phận được in 3D, sau đó ghép lại với nhau. Công nghệ này không cần dùng khung đỡ, ván khuôn hoặc cốt thép. Quá trình xây dựng thực tế dự kiến sẽ mất khoảng 900 giờ.

Các kiến trúc sư sử dụng phần mềm vi tính để thiết kế tòa tháp và chuyển thành mô hình kỹ thuật số. Sau đó, các cánh tay robot sẽ tạo hình các bộ phận từ các lớp bê tông mỏng đặc biệt theo mô hình thiết kế kỹ thuật số.

Chiêm ngưỡng tòa nhà in 3D cao nhất thế giới trên dãy Alps

Hình ảnh 3D về thiết kế khi hoàn thiện.

Chiêm ngưỡng tòa nhà in 3D cao nhất thế giới trên dãy Alps

Mô phỏng tháp Trắng vào ban đêm.

Chiêm ngưỡng tòa nhà in 3D cao nhất thế giới trên dãy Alps

Tháp Trắng được làm bằng chất liệu bê tông trắng, với công nghệ in 3D. Những chi tiết gia cố bằng thép có thể được bổ sung trong quá trình in nhằm tăng cường độ bền của kết cấu. Sau khi in, các công đoạn cuối cùng như chà mịn, trang trí, sơn bảo vệ… sẽ được thực hiện.

Chiêm ngưỡng tòa nhà in 3D cao nhất thế giới trên dãy Alps

Mỗi cột có hoa văn trang trí riêng. Công nghệ in 3D cho phép sản xuất các bộ phận phi tiêu chuẩn, được thiết kế riêng một cách hiệu quả, tránh lãng phí.

Chiêm ngưỡng tòa nhà in 3D cao nhất thế giới trên dãy Alps

Những người thực hiện dự án kỳ vọng Tháp Trắng sẽ giúp thu hút lượng lớn khách du lịch tới Mulegns để thăm quan, góp phần hồi sinh ngôi làng cổ hẻo lánh. Dự kiến sau 5 năm, tòa tháp sẽ được tháo dỡ và lắp đặt tại địa điểm khác.

Theo Hạ Thảo (Euronews)/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
 • Top 10 mẫu thiết kế biệt thự lâu đài cổ điển, tân cổ điển kiểu Pháp đẳng cấp

  (Xây dựng) - Biệt thự lâu đài là phân khúc cao cấp trong kiến trúc, dành cho giới thượng lưu với chi phí đầu tư xây dựng cao. Các công trình luôn thể hiện được vị trí của chủ đầu tư trong xã hội. Sau đây kientrucsuvietnam.vn tổng hợp top 10 mẫu thiết kế biệt thự lâu đài cổ điển, tân cổ điển kiểu Pháp 2, 3 tầng sang trọng đẳng cấp hiện nay.

 • Top 100 mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng tân cổ điển đẹp sang trọng đẳng cấp

  (Xây dựng) - Xu hướng thiết kế những căn biệt thự phong cách tân cổ điển mang tới sự sang trọng, đẳng cấp khẳng định được vị thế của chủ đầu tư, phổ biến là các mẫu biệt thự 2 tầng tân cổ điển. Cùng tham khảo top 100 mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng tân cổ điển đẹp sang trọng đẳng cấp nhất hiện nay.

 • Top 100 mẫu thiết kế biệt thự sân vườn đẹp hiện đại xu hướng hiện nay

  (Xây dựng) - Xu hướng hiện nay là thiết kế biệt thự sân vườn, nhà vườn đẹp tận hưởng cuộc sống với thiên nhiên, tránh xa khói bụi và ô nhiễm không khí. Cùng tham khảo top 100 mẫu thiết kế biệt thự sân vườn, nhà vườn đẹp xu hướng hiện nay.

 • Top 100 mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng hiện đại đẹp sang trọng hiện nay

  (Xây dựng) - Những mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng hiện đại luôn được nhiều người quan tâm, phù hợp với quy mô đầu tư của nhiều chủ đầu tư. Biệt thự 2 tầng hiện đại đáp ứng được không gian sống tiện nghi, thoải mái nhất cho gia chủ. Cùng tham khảo top 100 mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng hiện đại đẹp sang trọng nhất hiện nay.

 • Top 100 mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng hiện đại đẹp xu hướng hiện nay

  (Xây dựng) - Những mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng đẹp, hiện đại được rất nhiều người quan tâm, bởi không gian sống rộng rãi thoáng đãng nhẹ nhàng nhưng vẫn thể hiện được sự đẳng cấp, sang trọng. Cùng tham khảo top 100 mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng hiện đại đẹp nhất xu hướng hiện nay.

 • Top 100 mẫu biệt thự 2 tầng mái Thái đẹp xu hướng hiện nay

  (Xây dựng) - Biệt thự 2 tầng mái Thái rất được yêu thích tại Việt Nam, cùng với các mẫu biệt thự 2 tầng mái Nhật luôn nằm trong top tìm kiếm. Tuy nhiên cũng có nhiều người nhầm lẫn giữa mái Nhật và mái Thái. Cùng tham khảo top 100 mẫu biệt thự 2 tầng mái thái đẹp nhất xu hướng hiện nay.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load