Thứ ba 26/09/2023 19:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chảy đi sông trăng - Ca khúc về bảo vệ môi trường

23:15 | 05/06/2023

(Xây dựng) - Nhân ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, nhà báo Tào Khánh Hưng - Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng đã sáng tác ca khúc có nhan đề “Chảy đi sông trăng”. Ca khúc gây chú ý người nghe bởi ca từ mộc mạc, giai điệu trữ tình quê hương truyền đi một thông điệp “Chúng ta luôn ý thức bảo vệ môi trường thiên nhiên giữ sạch nguồn nước các dòng sông”.

Chảy đi sông trăng - Ca khúc về bảo vệ môi trường
Sông Đáy – Sông lụa sông trăng bây giờ ô nhiễm nặng.

Thủa nhỏ Tào Khánh Hưng ở quê, học hết cấp 3 mới vào ngành Xây dựng. Ngôi nhà nơi Hưng sinh ra và lớn lên không xa dòng sông Đáy - Ninh Giang xưa. Chỗ ấy có một doi cát mịn sông chảy chậm, bên dưới nước quần tụ nhiều tôm, cá.

Tôi cũng từng nhiều năm mò trai, bắt hến và tắm trên dòng sông quê này. Tuổi 9, 10 tập bơi sông chắc Tào Khánh Hưng cũng phải cho chuồn chuồn cắn rốn mấy lần.

“Ơi con sông vơi đầy kỷ niệm

Tắm mát tuổi thơ ta tháng năm”

Đêm trăng vàng Tào Khánh Hưng tuổi 17, còn ra sông gánh nước, gánh cả ánh trăng về. Sáng trăng vàng hay ánh trăng xanh mộng mơ.

Vành vạnh một vầng trăng quê; nơi bến sông, con đò.

“Sông lụa mơ màng đêm trăng

Mênh mang câu hò, bồng bềnh sóng nước”

Thơ về dòng sông thì nhiều. Nhà thơ Tế Hanh có “Nhớ con sông quê hương” với bao kỷ niệm nhớ nhung xa cách.

“Quê hương tôi có con sông xanh biếc... con đò bờ tre …”.

Con sông trong ca khúc của Tào Khánh Hưng cũng thơ mộng “Sông lụa mơ màng” ngoài nỗi nhớ, kỷ niệm đêm trăng, tiếng gõ thuyền chài xua cá vào lưới đã vắng từ lâu.

Chảy đi sông trăng - Ca khúc về bảo vệ môi trường
Nhà báo Tào Khánh Hưng – Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng và tác giả bài báo Lê Tuấn Hiến.

“Chảy đi em con sông yêu thương

Trả lại cho ta tiếng gõ thuyền chài năm ấy

Của nhà ai thả lưới cá đêm

Trả lại cho ta sông lụa, sông trăng”.

Câu hát day dứt, tắc nghẹn khi nói về con sông đen, ô nhiễm nặng bây giờ. Sông cũng như con người khổ đau giận dữ. Tào Khánh Hưng đã dùng phương pháp nhân cách hóa con sông như con người. Gọi con sông “Chảy đi em”, “thở than, giận dữ”.

“Một dòng đen, sông thở than giận dữ

Không còn tôm, cá lượn chiều nay”.

Tác giả gióng lên tiếng chuông báo động, cứu lấy dòng sông đang hấp hối. Chúng ta sinh ra bên những dòng sông, theo dòng sông mà lập nghiệp, mà làm nên bao kỳ tích anh hùng.

“Lòng quặn đau sông đang hấp hối

Dang rộng tay ta ôm sông vào lòng”.

Sông trăng, sông lụa thấm vào tâm hồn tuổi học trò, kỷ niệm không phải trong ký ức của nhà báo Tào Khánh Hưng đi qua nhiều dòng sông. Mà các dòng sông phía Bắc đa phần ô nhiễm nặng. Nhà báo viết bài về môi trường đã khó, viết bài về cải tạo các dòng sông ô nhiễm còn khó hơn.

Mấy cái hố ga thu nước ở Thủ đô cải tiến, cải lui ngày càng bé, cần nới cho giống ngày xưa còn khó. Thế mà bây giờ cải tạo những dòng sông! Vậy mà nhà báo Tào Khánh Hưng làm ca khúc và hát lên khúc đầu êm dịu, khúc sau nhói đau.

Ca khúc đi vào lòng người, thức tỉnh nhiều người. Không biết các nhà quản lý môi trường có ghé tai nghe ca khúc không? Thế nhưng với tâm hồn nghệ sỹ bay bổng Tào Khánh Hưng - Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng vẫn dào dạt cảm xúc.

“Dòng sông Đáy quê em

Sông Trăng hay sông Lụa” - (Đoàn Bổng)

Tuy con sông giờ không còn được như thế nữa, vẫn chờ và hy vọng ngày mai sẽ khác. Đã có một số tỉnh bàn bảo vệ môi trường sông Cầu và nghe đâu đang có dự án cải tạo sông Tô Lịch, sông Nhuệ và sông Đáy.

Trăng có thể treo trên dòng sông ô nhiễm; nhưng ánh trăng vàng - cái tâm vàng soi vào tâm hồn nhạc sỹ những ca từ lai láng chất thơ. Trả lại dòng sông đâu dễ? Dự án nào? Bao giờ bắt đầu?

“Dang rộng tay ta ôm sông vào lòng

Yêu thương em - sông lụa, sông trăng”

Nhưng vì trường tồn và phát triển của đất nước Việt Nam, chúng ta phải luôn có ý thức bảo vệ môi trường, nỗ lực mà làm cho các dòng sông sạch trở lại như thủa ban đầu bao lưu luyến.

Trong veo mùa Thu, mát rượi mùa Hè. Bài hát như một dòng tâm tư, nỗi niềm day dứt, nỗi đau, niềm thương con sông. Môi trường sống của hôm nay mai sau.

Ca khúc nhắc nhở chúng ta nhiều điều. Hãy chung tay bảo vệ các dòng sông thơ mộng quê hương. Dòng sông và sự trường tồn của dân tộc. Sông thì cứ chảy, người thì cứ đi; nhưng chảy như thế nào? Hãy để cho mai sau những dòng sông Trăng, sông Lụa.

Cảm ơn nhà báo Tào Khánh Hưng đã sáng tác một ca khúc thức tỉnh lòng người “Chảy đi sông trăng”. Và càng ý nghĩa hơn khi nó được ra mắt công chúng đúng ngày Môi trường thế giới 5/6/2023. Được biết, đây là món quà nhà báo Tào Khánh Hưng tặng tân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Đặng Quốc Khánh.

Tôi viết những dòng này sau khi nghe bài hát “Chảy đi sông trăng“ của nhà báo Tào Khánh Hưng qua ca sỹ Trường Lâm - một giọng ca đầy nội lực đã thể hiện khá hay và hút người nghe.

“Một ngày mới đang bắt đầu

Dòng đời đang hối hả

Dòng sông Đáy quê tôi đang chậm dần…”.

Lê Tuấn Hiến

Theo

Cùng chuyên mục
 • Nhà báo Vũ Phong Cầm với Quảng Ninh đất ấm tình người

  (Xây dựng) - Năm nay Quảng Ninh kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (30/10/1963-30/10/2023), Báo Xây dựng có một phóng viên sinh trưởng ở Quảng Ninh với nhiều đóng góp tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật trong công cuộc xây dựng và phát triển của địa phương, lắng đọng nhất là tác phẩm “Quảng Ninh đất ấm tình người”.

 • Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Rộn ràng đêm hội "Vầng trăng cổ tích"

  (Xây dựng) - Tối 24/9, tại Công viên 29/12, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) tổ chức đêm hội "Vầng trăng cổ tích" cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thành phố.

 • Hà Tĩnh: Lung linh đêm hội “Thành sen rước đèn Trung thu”

  (Xây dựng) - Trong 2 đêm 23 và 24/9, UBND thành phố Hà Tĩnh tổ chức đêm hội “Thành sen rước đèn Trung thu” thu hút đông đảo bà con nhân dân xa gần về tham gia trong không khí vô cùng náo nhiệt. Những chiếc đèn khổng lồ của 15 phường, xã trên địa bàn tham gia diễu hành đã tạo nên một đêm hội trăng rằm lung linh.

 • Tác phẩm “Ngày Bác về” của Báo Xây dựng đạt giải Nhì

  (Xây dựng) – Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2023), cuộc thi sáng tác âm nhạc do Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam phát động đã nhận được nhiều quan tâm, hưởng ứng từ dư luận. Đại diện Báo Xây dựng tham dự cuộc thi đã vinh dự đạt giải Nhì với tác phẩm “Ngày Bác về”.

 • Bạc Liêu: Sôi nổi cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc 2023

  (Xây dựng) – Sau 2 ngày, cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc 2023 diễn ra khá sôi nổi. Đây là cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức tại Nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu. Cuộc thi diễn ra từ ngày 23 - 30/9/2023.

 • Lạng Sơn: Sắp tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc thành phố năm 2023

  (Xây dựng) – Vừa qua, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Kế hoạch số 309/KH-UBND về việc tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc thành phố Lạng Sơn năm 2023.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load