Thứ ba 23/07/2024 01:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cần Thơ: Hội thảo phổ biến Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

11:19 | 28/06/2024

(Xây dựng) – Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/6/2024, ngày 27/6, tại thành phố Cần Thơ, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cùng Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) phối hợp với Sở Xây dựng Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến Thông tư 09/2023/TT-BXD ban hành Sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình.

Cần Thơ: Hội thảo phổ biến Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình
PGS.TS Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường thông tin cho biết trong những năm vừa qua tình hình cháy diễn ra khá phức tạp. Sau sự cố cháy quán karaoke ở Bình Dương năm 2022, Bộ Công an đã tổng kiểm tra, rà soát các công trình trên cả nước, từ cơ sở kinh doanh nhỏ đến cơ sở sản xuất công nghiệp. Kết quả rà soát khoảng 1,2 triệu cơ sở phát hiện khoảng 40.000 cơ sở chưa tuân thủ quy định phòng cháy chữa cháy. Trong đó có cơ sở sản xuất công nghiệp, trụ sở cơ quan, nhả ở riêng lẻ chuyển đổi, nhà trọ, khách sạn, chung cư, bệnh viện… có những công trình chưa nghiệm thu đã đưa vào sử dụng, có công trình không thiết kế phòng cháy chữa cháy. Đến năm 2023, xảy ra vụ cháy chung cư mini Khương Hạ làm 56 người chết, và tháng 5/2024 cháy nhà trọ ở Trung Kính làm chết 14 người. Ngoài ra còn nhiều vụ cháy thương tâm khác. Do đó, vấn đề an toàn cháy cho nhà và công trình là một trong những nội dung an toàn cần được quan tâm hàng đầu.

“Nội dung Sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD đã bổ sung một số vấn đề kỹ thuật đảm bảo an toàn cháy, có tính đến đặc thù của các công trình và tính nguy hiểm cháy của công năng sử dụng, bổ sung nhiều giải pháp phù hợp để các chủ đầu tư; đơn vị lựa chọn.

Các nhà ở riêng lẻ, nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh chiều cao dưới 7 tầng (thuộc chiều cao dưới 25m), có ít hơn một tầng hầm có khối tích nhỏ hơn 5.000m3 được biên soạn nội dung riêng về phòng cháy chữa cháy, nằm trong Tiêu chuẩn nhà ở riêng lẻ - yêu cầu chung về thiết kế.

Trong Sửa đổi 1:2023 cũng giảm bớt thủ tục hành chính, phân cấp mạnh hơn và rõ hơn cho các địa phương về quyền ban hành các quy định địa phương thay thế một số yêu cầu QCVN 06, ví dụ như các quy định về đường giao thông cho xe chữa cháy, cấp nước chữa cháy…

Bổ sung các quy định về pháp lý và kỹ thuật, các tài liệu viện dẫn, tiêu chí đánh giá đề nghị thiết kế có thể thiết kế an toàn cháy gắn với điều kiện cụ thể như công trình (thiết kế riêng), mà không bị ràng buộc bởi các thông số của quy chuẩn.

Các nội dung kỹ thuật về thoát nạn, ngăn cháy lan, chữa cháy, kết cấu, bảo vệ chống khói, khoang cháy và số tầng cao (bổ sung thêm các yêu cầu an toàn cháy cụ thể gắn với các đồi tượng theo tính nguy hiểm cháy và thực tiễn xây dựng ở Việt Nam, trên nguyên tắc là không hạ thấp các yêu cầu an toàn cốt lõi), PGS.TS Vũ Ngọc Anh nhận định.

Cần Thơ: Hội thảo phổ biến Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình
TS. Hoàng Anh Giang, Phó Giám đốc Viện Chuyên ngành kết cấu công trình xây dựng phát biểu với Hội thảo.

Tại Hội thảo, TS Hoàng Anh Giang, Phó Giám đốc Viện Chuyên ngành kết cấu công trình xây dựng (Viện Khoa học công nghệ xây dựng) cho rằng: “Quy chuẩn được biên soạn, ban hành theo quy định, có phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị chuyên môn của Bộ Xây dựng và Bộ Công an. Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, các đơn vị chuyên môn đã hết sức cầu thị, nghiêm túc tiếp thu, giải trình các ý kiến góp ý từ các tổ chức, cá nhân trên cả nước, đồng thời tích cực phối hợp tổ chức các buổi đối thoại, hội thảo, tập huấn ở các tỉnh thành nhằm nâng cao ý thức về phòng cháy chữa cháy và sự hiểu biết quy định pháp luật, quy định kỹ thuật về phòng cháy chữa cháy”.

Sau bài trình bày chi tiết về các nội dung của Sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD, dưới sự chủ trì của PGS.TS. Vũ Ngọc Anh, TS. Hoàng Anh Giang và TS. Cao Duy Khôi, Phó Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng đã cùng trao đổi, thảo luận, giải đáp ngay tại hội thảo toàn bộ các câu hỏi về phòng cháy chữa cháy từ lực lượng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ các địa phương, cơ quan quản lý xây dựng Cần Thơ, cũng như các chủ đầu tư, doanh nghiệp. Buổi thảo luận đã diễn ra sôi nổi, hiệu quả và kết thúc khi không còn câu hỏi nào khác.

Cần Thơ: Hội thảo phổ biến Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

Quang cảnh Hội thảo.

Hội thảo phổ biến sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình tại thành phố Cần Thơ có thể giúp cho các sở, ban, ngành của thành phố Cần Thơ và các tỉnh lân cận, chủ đầu tư các công trình, các đơn vị tư vấn, đơn vị thi công … tiếp cận, hiểu rõ hơn để thực thi đúng quy chuẩn kỹ thuật an toàn cháy cho nhà và công trình.

Huỳnh Biển

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load