Thứ sáu 09/06/2023 14:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cần sửa đổi nhiều chính sách liên quan đến phát triển nhà ở xã hội

14:20 | 27/12/2021

(Xây dựng) - Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo Bộ Xây dựng nghiên cứu, trao đổi cụ thể với Công ty Cổ phần Tập đoàn Apec Group (Tập đoàn Apec) - đơn vị đề xuất xây dựng 6 - 10 triệu căn nhà ở xã hội trong 10 năm tới.

can sua doi nhieu chinh sach lien quan den phat trien nha o xa hoi
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Trước đó, Tập đoàn Apec đã có văn bản gửi Thủ tướng về việc thực hiện các dự án nhà ở xã hội thông qua việc xây dựng 6 - 10 triệu căn hộ cho các đối tượng an sinh xã hội trong giai đoạn 2021 - 2031. Đây là một mục tiêu khá tham vọng, bởi trong chiến lược nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Chính phủ chỉ đặt mục tiêu xây dựng khoảng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội nhưng khả năng khó đạt được.

Tính đến hết năm 2020, sau gần 10 năm phát triển nhà ở xã hội, cả nước có 254 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành, tương đương 108.800 căn, với tổng diện tích khoảng 5,4 triệu m2 nhà ở, đạt 43% mục tiêu đề ra. Để thực hiện mục tiêu xây dựng 6 - 10 triệu căn nhà ở xã hội trong những năm tới, Tập đoàn Apec kiến nghị Thủ tướng hàng loạt giải pháp, trong đó có việc lập quy hoạch các đô thị nhà ở xã hội quy mô lớn, quy hoạch phải có sự đồng bộ và kết nối với hạ tầng kỹ thuật với đô thị trung tâm, khu công nghiệp bằng các tuyến giao thông công cộng thuận lợi.

Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, mỗi địa phương cần tạo quỹ đất 3.000-5.000ha để làm các khu đô thị nhà ở xã hội rộng 50-300ha. Bên cạnh đó, Chính phủ cần đặt mục tiêu phát triển 10 triệu căn nhà ở xã hội, trong đó giai đoạn 2021 - 2025 xây dựng 2-4 triệu căn, giai đoạn 2026-2030 hoàn thành thêm 4 - 6 triệu căn hộ nhà ở xã hội. Cho phép doanh nghiệp được chuyển đổi đất khu công nghiệp, đất thương mại dịch vụ, đất nông nghiệp sang mục đích đất để đầu tư khu đô thị nhà ở xã hội.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và khó khăn về nguồn vốn, nhiều dự án nhà ở cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp tuy vẫn tiếp tục được triển khai nhưng tiến độ còn chậm. Cụ thể, theo tính toán của Bộ Xây dựng, trong 9 tháng đầu năm 2021, mới có 8 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành đưa vào sử dụng. Đến nay, cả nước đã hoàn thành 254 dự án (khoảng 108.800 căn) đang triển khai 271 dự án (khoảng 256.500 căn).

Phân tích nguyên nhân khiến kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trong thời gian qua chưa đạt được như kỳ vọng, TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng: “Thứ nhất, quy hoạch nhà ở trong khu công nghiệp hay ngoài khu công nghiệp chưa rõ ràng, khiến chủ đầu tư lúng túng khi triển khai dự án. Thứ hai, vấn đề thiếu vốn ưu đãi để phát triển nhà ở và vốn cho người dân vay mua nhà ở xã hội. Thứ ba, nhiều địa phương chưa tạo điều kiện về quỹ đất sạch cho các doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội. Thứ tư là các cơ chế ưu đãi chưa hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước và doanh nghiệp, người dân”.

Trước tham vọng của doanh nghiệp đề xuất xây dựng 6 - 10 triệu căn nhà ở xã hội trong 10 năm tới, nhiều chuyên gia tỏ ra băn khoăn với tính khả thi. Ông Nguyễn Quang Huy - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Apec cho biết, nếu nhận được sự ủng hộ từ các Bộ, ngành, Tập đoàn này sẵn sàng là đơn vị tiên phong đầu tư các khu nhà ở an sinh xã hội 5 sao với quy mô lớn, đáp ứng 5 tiêu chí: Chất lượng cao, thẩm mỹ, sinh thái, thông minh, tiện ích đầy đủ. Diện tích các căn hộ nhà ở xã hội từ 25 đến 75m2, giá bán các căn hộ tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh từ 13 đến 16 triệu đồng/m2, các tỉnh khác sẽ có giá rẻ hơn từ 9 đến 14 triệu đồng/m2.

“Với quỹ đất đang được các địa phương giao phát triển nhà ở, khu công nghiệp, Tập đoàn Apec cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép chuyển đổi 60 - 100ha tại Cần Thơ, 50ha tại Khu công nghiệp Điềm Thụy B (Thái Nguyên), 200ha tại Hải Phòng để xây dựng các khu nhà ở xã hội. Tại Hà Nội, Tập đoàn Apec cũng đang được thành phố giao nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết 5 khu đô thị nhà ở xã hội, với tổng diện tích khoảng 304,6ha, tại các khu vực Gia Lâm, Đông Anh, Thường Tín, Thanh Trì”, ông Huy cho biết thêm.

Theo ông Bùi Xuân Dũng - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), hiện tại, Bộ đã có văn bản trả lời doanh nghiệp. Về nguyên tắc, Bộ ủng hộ doanh nghiệp làm nhà ở xã hội nhưng phải nêu rõ phát triển dự án nào, tiến độ ra sao và huy động tiền từ đâu để làm, không nói chung chung được.

Diệp Anh (T/H)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load