Thứ bảy 18/05/2024 13:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cần chuẩn bị năng lượng và năng lực số cho tương lai của Việt Nam

14:58 | 07/09/2023

(Xây dựng) - Trước vấn đề cấp thiết về nâng cao năng lực số và nguồn cung năng lượng, nhiều chuyên gia đã đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam.

Cần chuẩn bị năng lượng và năng lực số cho tương lai của Việt Nam
Tiến sĩ Trương Minh Huy Vũ, Giáo sư Claire Macken, ông Lê Minh Tuấn và Phó giáo sư Nguyễn Quang Trung (từ trái qua phải).

Trên hành trình nỗ lực thực hiện mục tiêu của Chính phủ trở thành nước phát triển vào năm 2045, Việt Nam phải giải quyết nhu cầu ngày càng gia tăng đối với hai thành tố quan trọng: Lực lượng lao động số có năng lực và nguồn cung năng lượng đáng tin cậy.

Nhu cầu tiêu thụ điện ở các đô thị trong nước liên tục tăng và tháng 5 vừa qua, một số nơi đã phải tiết giảm đèn chiếu sáng công cộng để “nhường” năng lượng cho các hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Nhu cầu năng lượng của cả nước tăng vọt được cân bằng bởi cam kết của Chính phủ nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, từ đó cho thấy yêu cầu quan trọng cần phát triển những nguồn năng lượng bền vững để đảm bảo sự phát triển liên tục của các đô thị Việt Nam.

Cùng với thách thức thiếu hụt năng lượng là tình trạng khan hiếm nguồn lao động có năng lực số, thành tố có thể được coi là quan trọng nhất trong việc phát triển các thành phố thông minh. Kỹ năng số của Việt Nam chỉ đạt vị trí thấp trên một số bảng xếp hạng. Xếp hạng kỹ năng số của Việt Nam trong hạng mục Kiến thức toàn cầu theo Chỉ số Năng lực cạnh tranh nhân tài toàn cầu năm 2022 là 82/133. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết chỉ có 11% lực lượng lao động trong nước có kỹ năng cao.

Cần chuẩn bị năng lượng và năng lực số cho tương lai của Việt Nam
Theo Tiến sĩ Trương Minh Huy Vũ, Thành phố Hồ Chí Minh cần nguồn lực xã hội dưới nhiều hình thức khác nhau để triển khai kinh tế xanh.

Sau thành công của Diễn đàn Thành phố thông minh và bền vững năm 2021, mới đây Đại học RMIT Việt Nam đã tiếp tục tổ chức sự kiện này với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu để đề xuất giải pháp cho nhu cầu ngày càng tăng về lực lượng lao động có năng lực số và nhu cầu sản xuất năng lượng bền vững hơn tại Việt Nam.

Diễn đàn Thành phố thông minh và bền vững lần thứ ba được tổ chức bởi Đại học RMIT phối hợp với Sở Công Thương và Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phần diễn giả đa dạng, bao gồm quan chức cấp cao từ các cơ quan ban ngành tại Thành phố Hồ Chí Minh, các giáo sư uy tín từ Australia, Singapore và Việt Nam, cùng với Giám đốc điều hành của nhiều doanh nghiệp hàng đầu.

Cần chuẩn bị năng lượng và năng lực số cho tương lai của Việt Nam
Diễn đàn Thành phố thông minh và bền vững lần thứ ba thu hút hơn 400 người tham gia thảo luận giải pháp và trao đổi ý kiến.

Tiến sĩ Trương Minh Huy Vũ - Phó Giám đốc Viện nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu ngắn gọn về chính sách kinh tế xanh của thành phố. Theo Tiến sĩ Trương Minh Huy Vũ: “Kinh tế xanh là chiến lược để phát triển bền vững hơn, đòi hỏi sự hợp tác tập thể”. Chúng ta cần các nguồn lực xã hội bằng nhiều hình thức khác nhau, từ hợp tác công tư đến việc cùng chia sẻ nguồn lực như phần nào đã được chỉ ra trong Nghị quyết 98. Đặc biệt, hợp tác quốc tế rất cần thiết, vì đây là những vấn đề mới mà kinh nghiệm và nguồn lực của chúng ta sẽ được cộng hưởng và phát triển nhanh hơn nếu có sự phối hợp nhiều trên thế giới.

Chia sẻ về phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam, Phó Giáo sư Vũ Minh Khương đến từ trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore nhấn mạnh: Thành tựu phát triển năng lượng tái tạo thành công ở Việt Nam phụ thuộc vào sự tương tác năng động và hiệu ứng tương hỗ lẫn nhau của quản trị quốc gia hiệu quả, lựa chọn kinh doanh có tầm nhìn và các cơ chế được thiết kế tốt nhằm thúc đẩy tiến bộ liên tục. Quan trọng là Việt Nam duy trì cam kết đối với những yếu tố này, tạo môi trường thúc đẩy đổi mới công nghệ và các hoạt động bền vững.

Giáo sư Claire Macken - Tổng Giám đốc Đại học RMIT Việt Nam cho biết: Trong suốt 23 năm qua, chúng tôi là đối tác đáng tin cậy của Chính phủ Việt Nam và luôn tìm cách tạo ra tác động tích cực lên cộng đồng nơi chúng tôi đang giảng dạy, cũng như trên toàn Việt Nam. Trên thực tế, các thành phố thông minh và bền vững là một trong bốn trụ cột quan trọng trong chiến lược của Đại học RMIT Việt Nam. Chúng tôi luôn cố gắng tạo tác động tích cực tại Việt Nam. Cùng nhau hành động, chúng ta có tiềm năng mở ra một chương mới trong sự phát triển cho các đô thị tại Việt Nam, được thúc đẩy bởi năng lượng mặt trời và được dẫn dắt bởi trí tuệ của lực lượng lao động có năng lực số.

Để đạt được các mục tiêu đầy tham vọng của Việt Nam, trong tương lai ngắn hạn đòi hỏi phải xây dựng thêm năng lực và đào tạo số để lực lượng lao động được trang bị phù hợp cho một thế giới đang phát triển nhanh chóng.

Giáo sư Robert McClelland - Trưởng khoa Kinh doanh Đại học RMIT chia sẻ: Bên cạnh nhu cầu nâng cao khả năng của lực lượng lao động là nhu cầu cần năng lượng hơn. Chính phủ đã dự báo nhu cầu điện sẽ tăng trung bình từ 8,5% - 9% mỗi năm cho đến 2025. Trên thực tế, năng lực số và năng lượng tái tạo có quan hệ cộng sinh. Lực lượng lao động của chúng ta cần năng lượng bền vững hơn để có năng lực số tốt hơn và xây dựng các thành phố kết nối và tiên tiến trong tương lai. Ngược lại, khi lực lượng lao động được trang bị kiến thức tiên tiến hơn, họ sẽ dễ dàng giúp phát triển cơ sở hạ tầng cho việc sản xuất năng lượng bền vững hơn - Giáo sư McClelland nhấn mạnh.

Theo Phó giáo sư Nguyễn Quang Trung - Chủ nhiệm nhóm bộ môn Quản trị tại Đại học RMIT, không có lối tắt nào để nâng cao lực lượng lao động số của Việt Nam. Thay vào đó, cần triển khai một kế hoạch dài hạn. Ông đề xuất sáu bài học rút ra từ các nước như Singapore, Hàn Quốc, Phần Lan và Estonia: Giáo dục: Ưu tiên tích hợp các kỹ năng số, tiếp xúc sớm với viết code và tư duy máy tính; Các sáng kiến của Chính phủ: Thúc đẩy năng lực số thông qua các kế hoạch tổng thể, đào tạo và học trực tuyến; Kiến thức số cho mọi người: Thúc đẩy kiến thức số cho mọi nhóm tuổi, bao gồm cả người già; Hợp tác: Chuyển đổi số toàn diện thông qua hợp tác công-tư và sự tham gia của các bên liên quan; Học tập suốt đời: Nhấn mạnh vào việc học tập liên tục, hỗ trợ nâng cấp kỹ năng số; Đổi mới: Nắm bắt tính linh hoạt, tư duy thiết kế và đổi mới để thúc đẩy xã hội số.

Ông Lê Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ tư vấn giao dịch tại PwC Việt Nam chia sẻ: Trong bối cảnh bất định, những kỹ năng như sự linh hoạt, giải quyết vấn đề và lãnh đạo có thể giúp người Việt Nam tự tin đối mặt với các thách thức. Ông Lê Minh Tuấn cũng đề xuất rằng: “Các công ty thực hiện nhiều biện pháp để trang bị cho lực lượng lao động sẵn sàng trước thế giới số. Năm bước mà các nhà lãnh đạo nên xem xét bao gồm: gắn kết và truyền cảm hứng cho nhân viên; xác định khoảng cách giữa kỹ năng và sự không phù hợp; phát triển và thực hiện nâng cao kỹ năng; biến văn hóa công ty thành chất xúc tác cho thay đổi; đầu tư xây dựng năng lực lãnh đạo chuyển đổi”.

Sự kiện kéo dài bốn giờ này bao gồm năm bài thuyết trình và một loạt các cuộc đối thoại, trong đó có việc ra mắt sách trắng cung cấp thông tin quan trọng về “Tăng cường năng lực số” tại Việt Nam dựa trên tình trạng năng lực số hiện tại, cũng như các thông lệ quốc tế tốt nhất và bài học rút ra để phát triển các thành phố thông minh và bền vững.

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Gia Lai: Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) – Đây là một trong những đề xuất được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt nêu lên tại buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, nhằm trao đổi kinh nghiệm về tổ chức quản lý hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST).

  12:40 | 10/05/2024
 • Sự phát triển của sàn hộp và cách kiểm soát chất lượng thi công

  (Xây dựng) - Sàn hộp là loại sàn phẳng không dầm được phát triển hơn 30 năm bởi Tập đoàn Daliform & Geoplast (Ý), được ứng dụng hơn 100 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam sàn hộp được nhiều đơn vị trong nước phát triển và cung cấp từ năm 2012, đến nay đã hàng ngàn công trình đưa vào sử dụng.

  10:44 | 10/05/2024
 • Thủ tướng yêu cầu cần chỉ đạo quyết liệt với tinh thần “3 tăng cường”, “5 đẩy mạnh” trong chuyển đổi số

  (Xây dựng) - Ngày 6/5, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản 203/TB-VPCP thông báo kết luận Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Trưởng ngành, Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, tập trung chỉ đạo quyết liệt trong triển khai chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số; với tinh thần "3 tăng cường" và "5 đẩy mạnh".

  08:39 | 07/05/2024
 • Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ hành chính công

  Bộ Công an đã hoàn thành, vượt chỉ tiêu triển khai 12 tiện ích trên VNeID, với hơn 1,5 triệu lượt truy cập, sử dụng các tiện ích VNeID hằng ngày.

  16:19 | 03/05/2024
 • Viettel trình diễn năng lực công nghiệp quốc phòng tại Malaysia

  (Xây dựng) - Năm 2024, tiếp tục hiện thực hóa tầm nhìn trở thành doanh nghiệp quốc phòng toàn cầu, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) với đại diện là Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) sẽ tham dự Hội nghị Quốc phòng châu Á (DSA 2024) và Hội nghị An ninh Quốc gia châu Á 2024 (NATSEC) tại Malaysia từ ngày 6-9/5/2024. Đây là 1 trong các thị trường công nghiệp quốc phòng tiềm năng mà Viettel hướng tới.

  10:53 | 03/05/2024
 • Tăng cường hợp tác giữa Hải Phòng và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

  (Xây dựng) – Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Hàn Quốc, ngày 26/6, ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành uỷ thành phố Hải Phòng làm việc với ông Oh Sang Rok - Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc – KIST nhằm đẩy mạnh trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực khoc học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

  15:15 | 27/04/2024
 • Tăng cường truyền thông chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

  (Xây dựng) – Để góp phần khẳng định và lan tỏa vai trò quốc sách hàng đầu của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang đề nghị các đơn vị của Bộ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí đẩy mạnh truyền thông chính sách KH,CN&ĐMST của Bộ và ngành KH&CN một cách toàn diện, hiệu quả; đặc biệt là việc sửa đổi, bổ sung các Luật KH&CN thời gian tới…

  11:00 | 26/04/2024
 • Bỉ xây dựng đảo năng lượng tái tạo đầu tiên trên thế giới

  Bỉ đang xây dựng một hòn đảo năng lượng ngoài khơi đầu tiên trên thế giới. Hòn đảo mang tên Princesse Elisabeth (Công chúa Elisabeth) này sẽ kết nối các trang trại điện gió ở Biển Bắc với đất liền, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động truyền tải điện xanh.

  09:46 | 26/04/2024
 • Bà Rịa - Vũng Tàu đã ứng dụng "app BR-VT Smart”

  (Xây dựng) - Từ 8 giờ sáng 25/4, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chính thức đưa vào vận hành Mini app Zalo (app BR-VT Smart). Như vậy, người dân, doanh nghiệp, cán bộ ở Bà Rịa - Vũng Tàu có thể sử dụng ứng dụng mini app Zalo “app BR-VT Smart” trên ứng dụng Zalo để được hướng dẫn các thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến một phần, toàn trình của tỉnh.

  08:26 | 26/04/2024
 • Thúc đẩy phát triển kinh tế số khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên

  (Xây dựng) – Ngày 24/4, tại thành phố Quy Nhơn đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy kinh tế số khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên” với sự tham dự của 200 đại biểu. Hội thảo do Báo Tiền Phong phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT tổ chức.

  09:26 | 25/04/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load