Thứ ba 07/02/2023 05:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Các sân vận động World Cup 2022 được làm mát bằng công nghệ tiên tiến nào?

10:17 | 08/11/2022

Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời ở Qatar có thể lên đến 50 độ C. Đây là lý do World Cup 2022 được tổ chức dịp cuối năm và Qatar đã làm mát các sân vận động bằng cách nào?

World Cup 2022 sẽ diễn ra vào tháng 11 và tháng 12/2022 tới đây tại Qatar. Sở dĩ lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh này phải tổ chức cuối năm vì vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời ở Qatar có thể lên đến 50 độ C.

Khi đàm phán với Qatar, FIFA cảnh báo rằng nếu giải đấu diễn ra vào mùa hè thì sẽ không đảm bảo sức khỏe cho cần thủ lẫn người hâm mộ.

cac san van dong world cup 2022 duoc lam mat bang cong nghe tien tien nao
Tất cả 8 sân vận động tổ chức World Cup 2022 đều có hệ thống làm mát.

Tuy nhiên, nước chủ nhà Qatar khẳng định nhiệt độ không phải là vấn đề lớn và họ hứa sẽ có công nghệ điều hoà không khí tiên tiến trong các sân vận động, khu vực dành cho cổ động viên. Để chứng minh, Qatar đã giới thiệu công nghệ điều hoà không khí Qatar Showcase.

Tuy vậy, FIFA vẫn giữ nguyên quan điểm và cho rằng cuối năm là lúc thích hợp để tổ chức World Cup 2022. Thời điểm này nhiệt độ dự kiến từ 20 đến 30 độ C nhưng vẫn cần hệ thống điều hoà, đặc biệt là trong các sân đấu.

cac san van dong world cup 2022 duoc lam mat bang cong nghe tien tien nao
Việc thay đổi thiết kế của sân sân vận động Al Bayt đã làm nhiệt độ bên trong giảm 5 độ C.

Qatar tiếp tục phát triển công nghệ điều hòa này vì Trưởng ban tổ chức Hassan Al Thawadi nói rằng Qatar muốn mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dân.

Năm 2011, Qatar Showcase được giới thiệu là một hệ thống làm mát sử dụng các tấm pin mặt trời để tạo ra điện và nước mát lên đến 6 độ C. Không khí mát sẽ lan toả cả sân vận động từ khu ghế ngồi cổ động viên.

Phần mái dốc của các sân vận động sẽ mang lại bóng râm cho mặt sân. Dù được đánh giá cao nhưng dự án cần được phát triển theo tiêu chí tiết kiệm và bền vững.

cac san van dong world cup 2022 duoc lam mat bang cong nghe tien tien nao
TS.Saud Ghani nói về hệ thống làm mát trong các sân vận động do ông thiết kế.

Đến năm 2013, Qatar cho biết sẽ xây dựng 9 nhà máy điện mặt trời, gồm một nhà máy trung tâm và mỗi nhà máy ở mỗi sân vận động. Khi World Cup 2022 đến gần, TS.Saud Ghani đã gây chú ý khi giới thiệu công nghệ sẽ làm mát các sân vận động.

cac san van dong world cup 2022 duoc lam mat bang cong nghe tien tien nao
Không khí lạnh được thổi đến tận sân thi đấu.

TS.Saud Ghani cho rằng, các công trình nên được xây dựng hoà hợp với khí hậu. Và ông đã phát triển một hệ thống làm mát các sân vận động theo hình thức mô-đun. Để ngăn không khí nóng vào sân vận động, ông đã phân tích hình dạng khí động học của chúng để khắc phục.

cac san van dong world cup 2022 duoc lam mat bang cong nghe tien tien nao
Các sân sẽ được làm mát hai giờ trước khi trận đấu diễn ra.

Trong quá trình này, nhiều mô hình 3D được làm và thử nghiệm bằng cách sử dụng tia laser màu và khói để phân tích luồng không khí trên sân vận động. Số lượng khán giả đến sân và hơi người toát ra cũng được tính toán đến.

Việc tối ưu hóa thiết kế của sân còn giúp giảm nhiệt độ bên trong. Như sân vận động Al Bayt, việc đổi thiết kế đã làm nhiệt độ trong sân giảm 5 độ C.

cac san van dong world cup 2022 duoc lam mat bang cong nghe tien tien nao
Không khí mát được bơm ra ngay dưới ghế ngồi của khán giả.

TS.Saud Ghani phát hiện ra rằng không nhất thiết phải làm mát toàn bộ sân. Hệ thống nên tập trung vào sân thi đấu và khu vực chỗ ngồi của khán giả.

Hệ thống này thổi phần lớn không khí mát vào sân thi đấu, phần khí còn lại ở chỗ ngồi của khán giả. Công nghệ này ước tính hiệu quả hơn 40% so với các kỹ thuật hiện có.

cac san van dong world cup 2022 duoc lam mat bang cong nghe tien tien nao
Hệ thống làm mát tiên tiến nhất đã sẵn sàng phục vụ World Cup 2022.

Sân vận động chỉ cần được làm mát hai giờ trước khi trận đấu diễn ra, giúp giảm tiêu thụ năng lượng so với phương pháp khác. Ngoài ra, còn có hệ thống tái chế khí lạnh, được làm lạnh 2 lần trước khi thải ra bên ngoài, giảm sự hấp thụ của không khí nóng.

Theo Anh Phương/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Kiến tạo chính sách để khơi thông làn sóng công nghệ và đổi mới sáng tạo

  Mặc dù hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) có nhiều tính đặc thù (bản chất nghiên cứu khoa học là có tính mới, tính rủi ro và có độ trễ) nhưng Bộ KH&CN đã và đang nỗ lực thiết kế nhiều chính sách nhằm tháo gỡ những “điểm nghẽn” để KHCN và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực, nền tảng cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

  08:58 | 26/01/2023
 • Phát triển công trình xanh, giảm phát thải ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Với mục tiêu giảm phát thải hơn 74 triệu tấn CO2 trong 3 lĩnh vực là tiêu thụ năng lượng trong sản xuất VLXD, quá trình công nghiệp và công trình xây dựng (tòa nhà), ngành Xây dựng coi việc phát triển công trình xanh (CTX) là một trong những giải pháp quan trọng để đạt mục tiêu giảm phát thải. Vậy đâu là giải pháp nhằm giảm phát thải trong lĩnh vực xây dựng và thúc đẩy phát triển CTX tại Việt Nam? Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, PGS.TS Vũ Ngọc Anh trả lời phỏng vấn Báo Xây dựng về vấn đề này.

  15:03 | 21/01/2023
 • Chuyển đổi số ngành Xây dựng: Hướng tới phát triển Chính phủ số, kinh tế số

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BXD ngày 06/4/2022 về việc đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Xây dựng, hướng tới phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số có yêu cầu các nội dung quan trọng. Cụ thể: Xây dựng, hoàn thiện Khung quản lý, quản trị dữ liệu số ngành Xây dựng, nhằm quy định về các hoạt động quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, bao gồm quản lý, quản trị dữ liệu số; kết nối, chia sẻ dữ liệu số; sử dụng, khai thác dữ liệu số của cơ quan Nhà nước ngành Xây dựng; cung cấp dữ liệu mở ngành Xây dựng cho tổ chức, cá nhân; quyền và trách nhiệm trong kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan, đơn vị có liên quan thuộc Bộ.

  13:09 | 21/01/2023
 • Hướng dẫn sử dụng kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BTC quy định lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách Nhà nước thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

  08:46 | 19/01/2023
 • Phát hiện mới về các thành phố và 'siêu cao tốc' của người Maya cổ đại

  Những công trình của của người Maya cổ đại vừa được tìm thấy đã "ẩn mình" hàng thiên niên kỷ do mật độ rừng dày đặc ở phía Bắc Guatemala và miền Nam Mexico.

  10:04 | 18/01/2023
 • Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu siêu tốc 'bay trên mặt đất'

  Trung Quốc đã thử nghiệm thành công đoàn tàu đệm từ tốc độ cực cao chạy trong một đường ống chân không thấp.

  08:53 | 18/01/2023
 • Thành phố đầu tiên trên thế giới ra mắt dịch vụ Vũ trụ ảo

  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chính quyền thành phố Seoul ngày 16/1 cho biết đã chính thức triển khai dịch vụ “Metaverse Seoul” (Vũ trụ ảo Seoul) giai đoạn I từ lúc 13h00 cùng ngày (giờ địa phương).

  08:48 | 17/01/2023
 • Hàng loạt đối tác tìm đến Meey Land để hợp tác phát triển nền tảng số bất động sản

  (Xây dựng) - Ngày 09 tháng 01 năm 2023 tại 105 Nguyễn Tuân - Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land đồng loạt ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn Cầu (Gtel Mobile JSC) và Công ty cổ phần thanh toán G (Gpay) trong việc ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số vào hoạt động thương mại và phát triển nền tảng ví điện tử dành riêng cho lĩnh vực bất động sản.

  08:09 | 12/01/2023
 • Xây dựng Viện Vật liệu xây dựng trở thành trung tâm khoa học đầu ngành

  (Xây dựng) - Chiều 11/1, tại Viện Vật liệu xây dựng đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng xác định rõ các mục tiêu cụ thể để xây dựng Viện trở thành trung tâm khoa học đầu ngành về vật liệu xây dựng của cả nước

  20:23 | 11/01/2023
 • Bí quyết để thi công “thần tốc” những công trình xây dựng hàng đầu Việt Nam

  (Xây dưng) - Landmark 81, nhà máy VinFast, Hòa Phát, Lego… đều thi công theo mô hình fast-track. Mô hình này được xem là chìa khoá giúp chủ đầu tư, nhà thầu giảm rủi ro, tăng doanh thu và được xem là “điểm sáng” trong bối cảnh thị trường xây dựng gặp khó khăn như hiện nay.

  09:51 | 10/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load