Thứ tư 15/01/2025 13:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Sức khỏe /

Bữa ăn nhiều màu sắc giúp ngừa ung thư

15:26 | 28/04/2016

Theo TS. David Heber - Cố vấn Dinh dưỡng (NAB) của Herbalife, chế độ ăn uống đa dạng, đặc biệt bổ sung nhiều loại rau củ quả có nhiều màu sắc có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

83% lao động Châu Á - TBD tập thể dục dưới 3 lần/tuần

Nhằm nâng cao hiểu biết thực tế của cộng đồng về lợi ích của lối sống năng động và lành mạnh, thông qua thay đổi các thói quen dinh dưỡng và chế độ vận động nhỏ nhưng thực tiễn, Herbalife tiếp tục tổ chức Hành trình Sức khỏe châu Á - Thái Bình Dương 2016 lần thứ 5 trong tháng 4 và tháng 5/2016.

Với sự tham gia của 7 chuyên gia từ Ban Cố vấn Dinh dưỡng (NAB) của Herbalife, trong đó có TS.David Heber, chương trình được tổ chức rộng rãi tại 26 thành phố trên khắp các nước Úc, Campuchia, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Macau, New Zealand, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam. Hành trình thu hút hơn 80.000 người tham gia trong khu vực.


TS.Heber và TS. Nguyễn Thắng, Chủ tịch Herbalife Khu vực Việt Nam - Thái Lan - Campuchia chia sẻ ý kiến về vấn đề dinh dưỡng của người Việt

Theo một nghiên cứu gần đây, ăn các loại thực phẩm không lành mạnh có thể tăng cơ hội mắc bệnh ung thư lên đến 40%. Chính vì thế, trong Hành trình Sức khỏe lần này của Herbalife tại Việt Nam, TS. David Heber đã chia sẻ phương pháp ngừa ung thư bằng chế độ ăn uống đa dạng, đặc biệt bổ sung nhiều loại rau củ quả có nhiều màu sắc. Ngoài ra, ông còn chia sẻ với độc giả Việt Nam những thông tin bổ ích về nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe, gồm kiểm soát cân nặng, sức khỏe trí não và lão hóa, sự trao đổi chất, y học thể thao, khoa học và dinh dưỡng thể thao.

Ngoài việc tập trung giải quyết các vấn đề về sức khỏe của lối sống đô thị ít vận động, chế độ dinh dưỡng ngừa ung thư cũng được đề cập trong hội thảo lần này. Là một trong những hoạt động của Hành trình Sức khỏe, Khảo sát Dinh dưỡng tại Công sở được tiến hành bởi Herbalife, đã cho thấy 83% lao động tại Châu Á - Thái Bình Dương tập thể dục dưới 3 lần một tuần. Trong đó, 60% vận động tay chân không đến 30 phút mỗi ngày tại công sở. Đa số người lao động muốn có được lối sống năng động và lành mạnh. Tuy nhiên, họ không thực hiện được vì phải làm việc suốt ngày dài.

Chế độ ăn uống theo màu sắc là gì?

Trong cuốn sách nổi tiếng “WhatColor is Your Diet?” của mình, TS.Heber cho biết chế độ ăn uống có nhiều màu sắc có thể bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của ung thư, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ông cho biết các loại thực phẩm với màu sắc đặc trung khác nhau sẽ mang các chất dinh dưỡng cần thiết khác nhau cho cơ thể:


Bữa ăn màu sắc có thể bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của ung thư, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Màu đỏ: Rau và hoa quả có màu đỏ và hồng tươi như cà chua, ổi, dưa hấu rất giàu có chất lycopene và anthocyanin thuộc nhóm phytochemical. Phytochemical là những chất chống ôxy hóa chỉ có trong thực vật, có tác dụng giúp cơ thể kháng bệnh và tăng cường sức khỏe có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, anthocyanin còn có tác dụng kiểm soát huyết áp cao, phòng ngừa các bệnh lý về tuần hoàn máu liên quan đến bệnh tiểu đường.

Màu da cam: Những loại thực phẩm có chứa alpha và beta-carotene rất tốt trong việc ngăn ngừa sự xuất hiện của các tế bào ung thư. Ví dụ điển hình là cà rốt, đu đủ…

Màu da cam hoặc màu vàng: Màu da cam hoặc màu vàng chứng tỏ các loại rau, quả đó có chứa vitamin C rất tốt để bảo vệ các tế bào trên cơ thể con người. Nó cũng chứa betacryptoxanthin, một trong nhiều thành phần của carotenoids. Đây là chất dinh dưỡng có thể có từ cam, và mật hoa.

Màu vàng hoặc màu xanh: Rau có màu xanh chứa hàm lượng carotenoids, lutein và zeaxanthincao, có lợi cho sức khỏe của mắt. Các dưỡng chất này có trong rau dền và các loại rau xanh khác như bơ, táo xanh, trái kiwi...

Xanh lá cây: Đây là loại rau quả chứa sulforaphane, isothiocyanates, và indoles, mà theo TS.Heber, có tác dụng kích thích gan sản xuất thành phần có thể phân hủy hóa chất gây ung thư. Ví dụ cho loại thực phẩm có màu này là các loại rau như bông cải xanh (lơxanh), cải bắp, các loại rau cải.

Màu trắng hoặc màu xanh lá cây: Những thực phẩm này có chứa flavonoid, có thể bảo vệ màng tế bào trong cơ thể con người. Nguồn thực phẩm này có thể tận dụng từ các loại hành tỏi, hành tây, cây tây và quả lê.

TS.David Heber hiện là Giám đốc của Viện Dinh dưỡng và Ban Cố vấn Dinh dưỡng Herbalife. Ông là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng, được Thomson Reuters tôn vinh là một trong những "nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới" năm 2014 và liên tục có tên trong danh sách "Các bác sĩ giỏi nhất tại Mỹ".

Theo Ngọc Lan/Vietnamnet.vn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Món quà sức khỏe mùa Tết 2025: TH true NUT & TH true OAT với thông điệp Vị Hạnh Phúc - Xuân Sung Túc

    (Xây dựng) - Trong không khí Tết Ất Tỵ 2025, bộ sản phẩm Thức uống thiên nhiên từ Hạt TH là thức uống dinh dưỡng hoàn toàn từ thiên nhiên và món quà sức khỏe ý nghĩa dành tặng gia đình, bạn bè. Với thiết kế bao bì đậm chất Tết và thông điệp “Vị Hạnh Phúc – Xuân Sung Túc”, Bộ sản phẩm lan tỏa giá trị dinh dưỡng và niềm vui trọn vẹn đến mọi nhà.

    22:06 | 30/12/2024
  • Tập đoàn Y tế Phương Châu đạt chứng nhận danh giá JCI Enterprise

    (Xây dựng) - Tập đoàn Y tế Phương Châu vừa chính thức trở thành một trong 10 tập đoàn y tế toàn cầu và đầu tiên tại Đông Nam Á được JCI - Uỷ ban Thẩm định quốc tế (Hoa Kỳ) trao chứng nhận danh giá JCI Enterprise (JCI Hệ thống) khi 3 cơ sở bệnh viện của Tập đoàn đạt được con dấu vàng chất lượng JCI: Bệnh viện Quốc tế Phương Châu (Cần Thơ), Bệnh viện Quốc tế Phương Châu Sóc Trăng và Bệnh viện Phương Nam (Thành phố Hồ Chí Minh).

    22:04 | 30/12/2024
  • Bệnh viện Quốc tế Phương Châu Sóc Trăng: Áp dụng phương pháp nội soi tiêu hóa không đau - nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

    (Xây dựng) - Nội soi tiêu hóa là một phương pháp hiệu quả hỗ trợ công tác chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa. Tại Bệnh viện Quốc tế Phương Châu Sóc Trăng đã và đang triển khai áp dụng phương pháp nội soi tiêu hóa không đau nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho bệnh nhân, đồng thời nâng cao hiệu quả của quá trình khám chữa bệnh.

    11:27 | 26/12/2024
  • Bệnh viện quốc tế Phương Châu Sóc Trăng triển khai Chương trình “Vui xuân Ất Tỵ - Đi sinh như ý”

    (Xây dựng) - Bệnh viện quốc tế Phương Châu Sóc Trăng thuộc Tập đoàn Y tế Phương Châu là đơn vị nổi tiếng chuyên về sản - nhi. Thừa hưởng lợi thế của Tập đoàn Y tế Phương Châu, Bệnh viện quốc tế Phương Châu Sóc Trăng đã đầu tư nhiều thiết bị hiện đại và công nghệ mới để phục vụ khám chữa bệnh. Ngay trong dịp Tết Ất Tỵ 2025, Bệnh viện quốc tế Phương Châu Sóc Trăng triển khai Chương trình “Vui xuân Ất Tỵ - Đi sinh như ý”.

    15:03 | 23/12/2024
  • Vĩnh Phúc: Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất hiện đại cho ngành Y tế

    (Xây dựng) – Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm và đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, quy mô lớn cho ngành Y tế nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh và vùng lân cận. Qua đó, từng bước cụ thể hóa Quy hoạch phát triển sự nghiệp Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

    15:50 | 18/12/2024
  • Vĩnh Phúc: Quyết tâm hoàn thành dự án Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc trước kế hoạch

    (Xây dựng) – Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc, cùng nỗ lực “vượt nắng, thắng mưa” của liên danh các nhà thầu thi công, quyết tâm hoàn thành dự án Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc trong tháng 12/2025.

    19:26 | 17/12/2024
  • Kế hoạch thực hiện Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

    (Xây dựng) - Ngày 16/12, Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1576/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Kế hoạch).

    08:04 | 17/12/2024
  • Công ty Cổ phần Bệnh viện 115: 20 năm hình thành và phát triển

    (Xây dựng) – Công ty Cổ phần Bệnh viện 115 vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì cho Bệnh viện Đa khoa 115 và Lễ khai trương Bệnh viện Ngoại khoa 115 Nghệ An.

    21:10 | 14/12/2024
  • Bệnh viện Trung ương Huế kỷ niệm 130 năm thành lập

    (Xây dựng) - Ngày 12/12, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ kỷ niệm 130 thành lập. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, đại diện các tổ chức quốc tế và một số địa phương, đơn vị y tế trong cả nước.

    21:03 | 12/12/2024
  • Smart A: Vươn ra quốc tế khám phá cơ hội mới tại Thái Lan

    (Xây dựng) - Đoàn công tác Smart A đã có chuyến đi đầy ý nghĩa đến Bangkok, tham dự sự kiện Gala của Phòng Thương mại Indonesia tại Thái Lan (INTCC). Chuyến công tác đã mở ra cơ hội hợp tác quốc tế, đồng thời khẳng định sức hút mạnh mẽ của sản phẩm Smart A trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

    15:34 | 11/12/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load