Thứ hai 26/10/2020 00:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Xây dựng và Bộ Công an ký kết quy chế phối hợp

16:10 | 11/09/2020

(Xây dựng) – Ngày 10/9, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã ký kết Quy chế phối hợp giữa hai Bộ trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia; Bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh; Phòng chống tội phạm và lĩnh vực xây dựng.

Tham dự buổi lễ có các Thứ trưởng Bộ Công an, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cùng nhiều đại diện lãnh đạo Cục, Vụ, các đơn vị trực thuộc Bộ Công an và Bộ Xây dựng.

bo xay dung va bo cong an ky ket quy che phoi hop
Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Phạm Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký quy chế phối hợp giữa hai Bộ.

Tại Lễ ký kết, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an đã báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng các nội dung chính của quy chế phối hợp.

Về cơ bản, quy chế phối hợp sẽ tăng cường trách nhiệm giữa các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Xây dựng và các Sở Công an, Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trên cả nước. Quy chế cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị triển khai những biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự và quản lý xây dựng.

Nội dung phối hợp được thể hiện trên nhiều mặt như trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của hai Bộ; tham gia xây dựng các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ về lĩnh vực an ninh, trật tự và xây dựng; đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng; tuyên truyền, xây dựng, củng cố phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc; công tác phòng cháy chữa cháy và quản lý đầu tư xây dựng đối với các dự án, công trình…

Văn phòng Bộ Công an và Văn phòng Bộ Xây dựng sẽ là những cơ quan thường trực, đầu mối theo dõi, tổng hợp, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra và tham mưu tổ chức sơ kết, tổng kết việc thực hiện quy chế này.

bo xay dung va bo cong an ky ket quy che phoi hop
Đồng chí Phạm Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại Lễ ký kết.

Phát biểu tại Lễ ký kết, đồng chí Phạm Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Bộ Xây dựng đang quản lý 7 lĩnh vực chủ yếu và 25 nhóm nhiệm vụ cụ thể về xây dựng. Trong đó, hầu hết đều có liên quan đến công tác bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội, vì vậy, Bộ Xây dựng luôn có ý thức phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an để bảo đảm yếu tố an ninh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Bộ.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đã tiếp thu ý kiến của Bộ Công an để xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các đề án bảo đảm an ninh kinh tế trong các lĩnh vực: Hoạt động xây dựng, chất lượng công trình xây dựng; nhà ở và thị trường bất động sản; sản xuất vật liệu xây dựng; hạ tầng kỹ thuật. Bộ Xây dựng cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tích cực hưởng ứng tham gia phong trào toàn dân đoàn kết bảo vệ an ninh Tổ quốc và các phong trào khác do Bộ Công an phát động.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng khẳng định, Bộ Xây dựng và Bộ Công an luôn có sự phối hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của hai Bộ với nhiều hình thức phong phú. Trong tình hình mới và phù hợp với chức năng nhiệm vụ của 2 Bộ, việc ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Xây dựng là rất cần thiết để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và lĩnh vực xây dựng.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tin rằng, Quy chế này sẽ được cụ thể hoá trong thời gian tới góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả công tác phối hợp giữa hai Bộ trong thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình.

bo xay dung va bo cong an ky ket quy che phoi hop
Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Lễ ký kết.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá, ngành Xây dựng luôn giữ vững vai trò là một trong những ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Dấu ấn của ngành Xây dựng trong nhiều năm qua được thể hiện rõ qua việc thi công những công trình lớn như: Thủy điện Hòa Bình, Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu, Xi măng Bỉm Sơn, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, đường Hồ Chí Minh… Bên cạnh đó, ngành Xây dựng còn có đóng góp tích cực trong việc thi công các công trình an ninh, quốc phòng.

Đại tướng Tô Lâm đánh giá, mối quan hệ phối hợp giữa hai ngành Công an và Xây dựng đã được xây dựng, duy trì, không ngừng phát triển qua các thời kỳ. Trong những năm qua, Bộ Công an, Bộ Xây dựng và các cơ quan chức năng của hai Bộ đã phối hợp thường xuyên, chặt chẽ và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực công tác có liên quan.

Đại tướng chia sẻ: “Kết quả phối hợp giữa hai Bộ đã góp phần hoàn thiện chính sách pháp luật về an ninh trật tự, xây dựng và bảo vệ an ninh quốc gia… Việc ký quy chế phối hợp giữa hai Bộ sẽ giúp hai ngành Công an và Xây dựng triển khai hiệu quả các mặt công tác. Lễ ký quy chế phối hợp hôm nay sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để hai Bộ phối hợp toàn diện, chặt chẽ hơn nữa trên các mặt công tác có liên quan”.

Trong khuôn khổ Lễ ký kết, Bộ Công an đã tặng Kỷ niệm chương bảo vệ an ninh Tổ quốc cho 15 cá nhân thuộc Bộ Xây dựng. Bộ Xây dựng cũng tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng cho 18 đồng chí lãnh đạo thuộc Bộ Công an.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

bo xay dung va bo cong an ky ket quy che phoi hop
bo xay dung va bo cong an ky ket quy che phoi hop
Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương bảo vệ an ninh Tổ quốc cho các cá nhân thuộc Bộ Xây dựng.
bo xay dung va bo cong an ky ket quy che phoi hop
bo xay dung va bo cong an ky ket quy che phoi hop
Đồng chí Phạm Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng cho các đồng chí lãnh đạo thuộc Bộ Công an.
bo xay dung va bo cong an ky ket quy che phoi hop
bo xay dung va bo cong an ky ket quy che phoi hop
Đồng chí Phạm Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an tặng quà lưu niệm giữa hai Bộ.
bo xay dung va bo cong an ky ket quy che phoi hop
Lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công an diễn ra vào chiều ngày 10/9 với sự tham gia của nhiều đại biểu, khách quý.

Hữu Mạnh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load