Thứ sáu 14/06/2024 13:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bổ sung quy định về thời điểm và phương pháp xác định giá đất

08:35 | 20/01/2024

(Xây dựng) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã bổ sung xử lý chuyển tiếp về việc xác định giá đất đối với các trường hợp đã có quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 1993, 2003 để xử lý khoảng trống pháp lý, giải quyết vấn đề thực tiễn.

Bổ sung quy định về thời điểm và phương pháp xác định giá đất
Bổ sung quy định về thời điểm và phương pháp xác định giá đất.

Ông Lê Văn Thiện (Đà Nẵng) được biết Chính phủ đã tổ chức họp lấy ý kiến sửa Nghị định số 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất. Ông có một số ý kiến liên quan tới điều khoản chuyển tiếp của Dự thảo Nghị định.

Ông Thiện đã nghiên cứu Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 44/2014/NĐ-CP thấy có nội dung, đối với các dự án đã được giao đất sau năm 2014 mà sau 12 tháng kể từ ngày ra quyết định Nhà nước chưa phê duyệt giá đất thì giá đất được tính tại thời điểm ra quyết định, đồng thời nhà đầu tư sẽ bị tính thu thêm 1 khoản bằng với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng thương mại Nhà nước.

Về vấn đề này ông Thiện kiến nghị:

Thứ nhất, nên phân loại đối tượng và xác định việc chậm xác định giá đất xuất phát từ nguyên nhân nào mới áp dụng phần thu thêm.

Nếu đã giao đất mà nhà đầu tư chưa đầu tư trên phần đất đã giao và Nhà nước chưa quyết định giá đất thì tính như Dự thảo.

Còn trường hợp đã giao đất, nhà đầu tư đã và đang thực hiện đầu tư các hạng mục công trình thuộc dự án mà chưa quyết định giá đất do có nguyên nhân khách quan (như dịch bệnh…), hoặc cơ chế chính sách tại thời điểm chưa rõ ràng gây khó khăn cho việc tính toán, xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất thì không thể tính khoản thu thêm như Dự thảo đã nêu, vì bản chất vấn đề là lỗi không thuộc về nhà đầu tư.

Thứ hai, trường hợp Chính phủ quyết định phải thu thêm một khoản ngoài tiền sử dụng đất như Dự thảo đã nêu, thì ông Thiện kiến nghị phần thu thêm ngoài tiền sử dụng đất được tính tại thời điểm giao đất chỉ nên ở mức tối đa bằng 50% lãi suất có kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng thương mại Nhà nước, nhưng thời gian phải quy định là tính từ tháng thứ 13 kể từ ngày ra quyết định giao đất cho đến ngày phê duyệt giá đất, nếu tính từ ngày ra quyết định thì quá thiệt thòi cho doanh nghiệp đầu tư.

Ông Thiện mong muốn cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết để bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư, đồng thời hài hoà lợi ích, chia sẻ khó khăn giữa Nhà nước và doanh nghiệp.

Ông cũng đề nghị sớm ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 44/2014/NĐ-CP để khai thông các bế tắc trong việc xác định giá đất các dự án bất động sản, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh.

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Công văn số 9310/VPCP-NN ngày 27/11/2023 của Văn phòng Chính phủ, ngày 29/11/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp.

Trên cơ sở nội dung cuộc họp, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã bổ sung xử lý chuyển tiếp về việc xác định giá đất (về thời điểm xác định giá đất và áp dụng phương pháp định giá đất) đối với các trường hợp đã có quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003 để xử lý khoảng trống pháp lý, giải quyết vấn đề thực tiễn và đồng bộ với việc xử lý chuyển tiếp quy định tại pháp luật về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; đồng thời bảo đảm phù hợp với phạm vi điều chỉnh Nghị định số 44/2014/NĐ-CP quy định phương pháp định giá đất; xây dựng, điều chỉnh khung giá đất, bảng giá đất; định giá đất cụ thể và hoạt động tư vấn xác định giá đất.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load