Thứ sáu 27/01/2023 18:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Giao thông Vận tải tổng kết công tác năm 2021: Nỗ lực vượt khó hoàn thành giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản

16:50 | 25/12/2021

(Xây dựng) - Ngày 25/12, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự và chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cùng các Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải. Các đại biểu tham dự còn có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Bộ Trưởng Bộ tài Nguyên môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và các cơ quan liên quan.

bo giao thong van tai tong ket cong tac nam 2021 no luc vuot kho hoan thanh giai ngan von dau tu xay dung co ban
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết: Ngay từ đầu năm 2021, Bộ Giao thông Vận tải đã tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Trong đó, chỉ đạo thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách như: hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp và người dân.

Bộ đã trình Chính phủ dự án Luật Giao thông đường bộ sửa đổi; trình và được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 5/8 Nghị định, phê duyệt 4/5 quy hoạch chuyên ngành quốc gia về đường bộ, hàng hải, đường sắt, đường thủy nội địa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tất cả các quy hoạch Thủ tướng Chính phủ ban hành đều được Bộ Giao thông Vận tải công bố và triển khai kịp thời; riêng quy hoạch hàng không đã được Hội đồng thẩm định nhà nước thông qua. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành theo thẩm quyền 35 Thông tư, 4 Đề án.

Công tác quản lý hoạt động vận tải gắn với phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, kịp thời, hiệu quả theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Bộ Giao thông Vận tải thành lập Tổ công tác đặc biệt bảo đảm hoạt động vận tải gắn với phòng, chống dịch Covid-19 để xử lý, tháo gỡ ngay vướng mắc, bảo đảm hoạt động vận tải lưu thông an toàn, thông suốt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn tổ chức hoạt động vận tải tại các địa phương; đồng thời đề nghị các địa phương rà soát, thu hồi ngay các quy định trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, gây khó khăn trong vận chuyển lưu thông hàng hóa.

bo giao thong van tai tong ket cong tac nam 2021 no luc vuot kho hoan thanh giai ngan von dau tu xay dung co ban
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến của Bộ Giao thông Vận tải tại điểm cầu Hà Nội.

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch, lãnh đạo Bộ đã tổ chức họp định kỳ hàng ngày, hàng tuần với các bộ, ngành, địa phương để chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động vận tải; tổ chức nhiều buổi đối thoại với các hiệp hội, doanh nghiệp vận tải trong cả nước để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

bo giao thong van tai tong ket cong tac nam 2021 no luc vuot kho hoan thanh giai ngan von dau tu xay dung co ban
Năm 2021 là năm Bộ Giao thông Vận tải triển khai đồng loạt nhiều dự án lớn.

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông và giải ngân vốn đầu tư công. Bộ Giao thông Vận tải đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư 67 dự án dự kiến triển khai trong giai đoạn 2021-2025; phê duyệt chủ trương đầu tư theo thẩm quyền 42/51 dự án nhóm B, C; trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 3/10 dự án nhóm A; trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư 2/6 dự án quan trọng quốc gia. Đến hết tháng 1/2022, dự kiến kết quả giải ngân đạt trên 95% đáp ứng kế hoạch của Chính phủ và là một trong những Bộ, ngành có tỷ lệ giải ngân cao nhất cả nước. Công tác quản lý chất lượng, tiến độ các dự án được tập trung chỉ đạo xuyên suốt với phương châm tiến độ đảm bảo nhưng chất lượng phải đặt lên hàng đầu. Công tác quyết toán dự án hoàn thành được quan tâm, chỉ đạo sát sao. Bộ Giao thông Vận tải ban hành Chỉ thị chấn chỉnh công tác quyết toán, đến nay các cơ quan đã thẩm tra, phê duyệt quyết toán 45 dự án với tổng giá trị 16.043 tỷ đồng.

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp; biến đổi khí hậu, thiên tai đang ảnh hưởng ngày càng bất lợi cho các hoạt động kinh tế, năm 2022, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, gắn với nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy, sáng tạo, quyết liệt trong hành động để thực hiện thắng lợi, hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của ngành.

Năm 2022, Bộ Giao thông Vận tải được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư công trung hạn lớn nhất từ trước đến nay, lên đến hơn 50.000 tỷ đồng với nhiều dự án lớn được triển khai, đặc biệt là dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông sẽ được trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư trong thời gian tới. Các đơn vị liên quan cần hoàn thành nhanh các thủ tục chuẩn bị đầu tư, đặc biệt thủ tục liên quan đến dự án quan trọng quốc gia, các dự án nhóm A đòi hỏi thời gian chuẩn bị thủ tục đầu tư dài theo quy định của pháp luật.

Các chủ đầu tư cần triển khai sớm trước một số công việc ở các bước chuẩn bị, không chờ lúc dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư mới bắt tay vào làm việc. Đặc biệt đối với công tác giải phóng mặt bằng, một trong những yếu tố then chốt quyết định tiến độ dự án, cần phối hợp với cơ quan chức năng địa phương sớm giải quyết các điểm nóng về giải phóng mặt bằng tổ chức cắm cọc bàn giao.

Mỹ Phượng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Quan tâm tạo động lực cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên

  Chủ tịch Quốc hội đề nghị Báo Đại biểu nhân dân, Truyền hình Quốc hội quan tâm tạo động lực cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên thông qua việc tạo môi trường làm việc lành mạnh, bảo đảm chế độ.

  08:29 | 26/01/2023
 • Thủ tướng: Hoàn thành dứt điểm, bảo đảm tiến độ, chất lượng tuyến cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ

  Chiều 25/1 (mùng 4 Tết Quý Mão), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, thăm chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia dự án và bà con nhân dân khu tái định cư, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ và các bộ, ngành, liên quan về dự án này.

  21:22 | 25/01/2023
 • Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, chúc Tết công nhân và người dân khu tái định cư

  Sáng 25/1 (mùng 4 Tết Quý Mão), Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, thăm chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia dự án và bà con nhân dân khu tái định cư của dự án.

  15:11 | 25/01/2023
 • Nhớ lời 'chúc Quý Mão là năm nhiều thắng lợi' 60 năm trước

  Cuộc đời 79 mùa xuân của Bác Hồ có nhiều năm Mão rất đặc biệt - đó là những dấu son in đậm trong hành trình cuộc đời và sự nghiệp trường tồn cùng dân tộc của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.

  15:03 | 25/01/2023
 • Hội nghị Paris: Cuộc đấu trí tuệ và bản lĩnh

  Kéo dài 4 năm, 8 tháng, trải qua 201 phiên họp công khai và 45 cuộc gặp riêng giữa Việt Nam và Mỹ, Hội nghị Paris là Hội nghị dài nhất trong lịch sử ngoại giao thế giới với đỉnh cao là việc ký kết Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam ngày 27/1/1973.

  09:11 | 25/01/2023
 • Bí thư Thành uỷ Hà Nội: Nhiều nhiệm vụ lớn của năm 2023 tạo sức bật mới cho phát triển Thủ đô

  Với những nhiệm vụ quan trọng của năm 2023 để tạo sức bật mới cho sự phát triển của Thủ đô, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong quá trình triển khai nhiệm vụ, các cấp, các ngành của Thủ đô phải nhận thức đầy đủ và thực hiện đúng nguyên tắc “dân là gốc”, có sự đồng hành của dân thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua.

  16:24 | 24/01/2023
 • Người mang đến những mùa xuân đất nước

  Mỗi khi Tết đến, xuân về, chúng ta lại nhớ đến Bác Hồ - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, Người đã hy sinh trọn cuộc đời để đất nước ta “nở hoa độc lập, kết quả tự do”, nhân dân ta được hưởng những mùa Xuân ấm no, hạnh phúc.

  14:12 | 23/01/2023
 • Chủ tịch Quốc hội: Đổi mới mạnh mẽ trong tư duy và cách làm

  “Đổi mới mạnh mẽ trong tư duy và cách làm,” đó là thông điệp rõ nét trong toàn bộ nội dung trả lời phỏng vấn TTXVN của ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội nhân dịp Xuân Quý Mão 2023.

  15:06 | 22/01/2023
 • Cơ đồ, tiềm lực Việt Nam

  Xuân đã về trên tất cả các nẻo đường của Tổ quốc. Xuân đang mang đến muôn điều tốt đẹp sau những ngày đông lạnh lẽo. Chúng ta chào đón năm mới - Xuân Quý Mão 2023 và mừng Đảng Cộng sản Việt Nam 93 tuổi (3/2/1930 - 3/2/2023) với nguồn nội lực được tích lũy căng tràn và niềm tin mạnh mẽ đất nước sẽ tiếp tục có bước chuyển mình vươn dậy cùng xuân mới, khẳng định vị thế và hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

  14:46 | 22/01/2023
 • Lời chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Xuân Quý Mão

  Nhân dịp Xuân Quý Mão - 2023, đúng thời khắc giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước cùng đồng bào ta ở nước ngoài những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

  10:26 | 22/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load