Thứ bảy 20/07/2024 10:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Định: Không để bất cứ doanh nghiệp nào khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực núi Hòn Chà

22:30 | 25/10/2023

(Xây dựng) – Đây là lời khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn sau khi đi kiểm tra thực tế tình trạng khai thác đá trên núi Hòn Chà và yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh trả lời tất cả các vụ việc có liên quan và làm rõ trách nhiệm trong việc núi Hòn Chà bị khai thác khoáng sản trái phép.

Bình Định: Không để bất cứ doanh nghiệp nào khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực núi Hòn Chà
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đi kiểm tra thực tế tình trạng khai thác đá trên núi Hòn Chà.

Nhiều năm nay, núi Hòn Chà thuộc khu vực 5, phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn được ví như “pháo đài” khoáng sản bị khai thác trái phép. Việc khai thác này diễn ra rầm rộ, hoạt động công khai cả ban ngày lẫn ban đêm với tính chất phức tạp.

Đối tượng tham gia khai thác đá trên núi Hòn Chà là doanh nghiệp cùng người dân lao động, mạnh ai nấy làm và khai thác khoáng sản tài nguyên quốc gia như tài sản riêng nhà mình, trong khi không có mỏ đá nào được UBND tỉnh Bình Định cấp Giấy phép khai thác khoáng sản.

Hệ lụy của việc khai thác khoáng sản trái phép trên núi Hòn Chà là núi bị sạt lở, nhất là vào thời điểm mùa mưa bão; tình trạng ô nhiễm môi trường bởi bụi đá và cây xanh trên núi bị “cạo trọc” trơ lại chỉ có đá và đá. Những mầm chồi xanh hay cây già trên núi đã không có nữa mà thay vào đấy là hình ảnh công trường khai thác khoáng sản với khối lượng đất, đá lởm chởm, ngổn ngang cùng tiếng gầm rú của máy khoan, máy đào, máy cắt và cả tính mạng của người thợ đá trong điều kiện lao động không an toàn.

Bình Định: Không để bất cứ doanh nghiệp nào khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực núi Hòn Chà
Núi Hòn Chà tan hoang bởi nạn khai thác đá trái phép.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đi kiểm tra phương án đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão và giải quyết tình trạng khai thác khoáng sản tại khu vực núi Hòn Chà.

Báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND thành phố Quy Nhơn cho biết, điểm sạt lở nằm trong khu vực núi Hòn Chà có diện tích 9.714m2 đất. Trước đây, UBND tỉnh có chủ trương cho Công ty TNHH Xuân Nguyên thuê để mở rộng Nhà máy chế biến đá Granite. Sau đó, UBND tỉnh thu hồi vì quá trình thực hiện việc khai thác tận thu đá để mở rộng mặt bằng ảnh hưởng đến môi trường, đời sống của nhân dân trong khu vực. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp không đồng tình với quyết định của UBND tỉnh và đang khiếu kiện. Thời gian qua, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực nói trên vẫn diễn biến phức tạp, Công ty TNHH Xuân Nguyên không phối hợp ngăn chặn tình trạng này.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn bày tỏ lo ngại khi chứng kiến nhiều diện tích núi Hòn Chà bị khai thác nham nhở, đất đá có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Lo ngại nhất là Nhà máy chế biến đá Công ty TNHH Xuân Nguyên nằm cách điểm có nguy cơ sạt lở đất khoảng 20m. Trường hợp mưa lớn, nước mang theo đất đá sẽ đổ dồn xuống nhà máy của doanh nghiệp này.

Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh trả lời tất cả các vụ việc có liên quan và làm rõ trách nhiệm trong việc núi Hòn Chà bị khai thác trái phép. Cùng đó, giao cho Công ty TNHH Xuân Nguyên quản lý khu vực núi Hòn Chà, không cho các đối tượng vào khai thác trái phép.

Bình Định: Không để bất cứ doanh nghiệp nào khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực núi Hòn Chà
Tình trạng sạt lở trên núi Hòn Chà do khai thác khoáng sản trái phép.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn khẳng định: Quan điểm của tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh bền vững, nhưng việc doanh nghiệp khai thác phải thực hiện nghiêm, tuân thủ đúng theo quy định của Nhà nước, nghĩa là doanh nghiệp khai thác tận thu khoáng sản phải có đầy đủ cơ sở pháp lý, đúng trữ lượng đã được cấp phép, cũng như quá trình khai thác phải đảm bảo môi trường, an toàn cho người dân và doanh nghiệp; đồng thời thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn lưu ý 2 vấn đề đối với các doanh nghiệp đang hoạt động tại khu vực này: Thứ nhất, yêu cầu doanh nghiệp cần cân nhắc việc khai thác hiện nay có đủ đảm bảo an toàn, nhất là mùa mưa bão sắp tới dễ dẫn đến tình trạng sạt lở núi. Nếu quá trình tự kiểm tra và các cơ quan kiểm tra thấy có tình trạng mất an toàn thì yêu cầu tạm dừng khai thác, kiểm tra rồi tiếp tục. Thứ hai là từ việc kiểm tra giúp UBND tỉnh đánh giá lại tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn để từ đó có định hướng phù hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo cho Công ty TNHH Xuân Nguyên phải phối hợp với ngành chức năng, chính quyền địa phương xây dựng nhanh chóng đưa ra phương án phòng chống sạt lở đất đá tại khu vực nói trên đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão và quy trách nhiệm cho Công ty nếu có vấn đề xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Quy Nhơn xây dựng phương án phòng chống sạt lở, đồng thời phối hợp với cơ quan Công an tăng cường kiểm tra, giám sát, không để bất cứ doanh nghiệp nào khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực núi Hòn Chà, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn khẳng định: Nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép gây sạt lở thì Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Quy Nhơn phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh. Việc khai thác khoáng sản tại khu vực núi Hòn Chà trong tương lai phải đảm bảo hài hòa giữa lợi ích kinh tế và gìn giữ môi trường cũng như cuộc sống của người dân. Vì vậy, về lâu dài cần tiến hành rà soát quy hoạch, phân loại và lựa chọn doanh nghiệp tuân thủ theo pháp luật để cấp phép khai thác.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Ưu tiên điều phối cát đắp nền đường cho các dự án cao tốc hoàn thành năm 2025

  Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành giải phóng mặt bằng cho các dự án cao tốc trước ngày 30/6 nhưng đến nay các dự án đều không hoàn thành. Nguyên nhân do tiến độ di dời đường điện cao thế chậm, nguồn cung ứng vật tư thiết bị điện, phụ kiện đường dây cao thế nhập khẩu từ nước ngoài chậm.

  09:37 | 16/07/2024
 • Bài 2: Nhu cầu tro, xỉ nhà máy nhiệt điện để sử dụng làm vật liệu xây dựng ngày càng tăng

  (Xây dựng) – Báo cáo của Bộ Xây dựng thông tin cho biết, tổng lượng tro, xỉ phát thải từ các nhà máy nhiệt điện trong cả nước ngày càng tăng (năm 2022 tổng lượng tro, xỉ là 15,78 triệu tấn, năm 2023 là 18,07 triệu tấn). Tính đến cuối năm 2023, tổng lượng tro, xỉ nhiệt điện đã tiêu thụ cộng dồn các năm trên cả nước khoảng 83 triệu tấn, chiếm khoảng 66,2% tổng lượng phát thải từ trước đến nay (tăng hơn 10,4% so với thời điểm cuối 2022). Tro, xỉ được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực làm vật liệu san lắp, phụ gia khoáng cho xi măng, sau đó là dùng làm phụ gia bê tông cho các công trình thủy lợi, giao thông và công trình xây dựng dân dụng.

  17:26 | 15/07/2024
 • Hà Tĩnh: Phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 1707/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

  14:24 | 15/07/2024
 • Bài 1: Những đề xuất, kiến nghị sử dụng vật liệu mới

  (Xây dựng) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa chủ trì làm việc với các Bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tại buổi làm việc này, các Bộ, ngành, địa phương các tỉnh, thành ĐBSCL cho rằng hiện nay vật liệu truyền thống cát sông ngày càng khan hiếm, do đó cần sử dụng những vật liệu mới thay thế để xây dựng hạ tầng giao thông và hạ tầng các khu công nghiệp.

  21:04 | 14/07/2024
 • Đắk Nông: Kiến nghị gỡ vướng cho 37 dự án đang “đứng hình” do bô-xít

  (Xây dựng) - Bên cạnh 37 dự án đang tạm dừng thi công nhiều hạng mục thì tỉnh Đắk Nông còn nhiều dự án đầu tư công, công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các khu dân cư, mỏ vật liệu xây dựng thông thường cũng nằm trong vùng quy hoạch bô-xít. Trước thực trạng đó, tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi Bộ Tài Nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đơn vị chức năng liên quan tháo gỡ, hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh, đảm bảo quá trình triển khai đúng các quy định.

  16:39 | 12/07/2024
 • Tháo gỡ khó khăn, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép

  Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức. Các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.

  10:42 | 11/07/2024
 • Giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam

  (Xây dựng) - Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến về kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực các tỉnh phía Nam.

  08:35 | 11/07/2024
 • Lạng Sơn: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường

  (Xây dựng) – Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản. Theo đó, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, đồng thời sẽ tăng được nguồn thu ngân sách Nhà nước.

  19:09 | 09/07/2024
 • Đắk Nông: Sẽ đấu giá 40 mỏ đất làm vật liệu san lấp

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Đắk Nông quy hoạch 112 mỏ đất làm vật liệu nhưng đến nay chưa mỏ nào được cấp phép. Đứng trước thực trạng thiếu đất đắp nghiêm trọng cho các dự án trên địa bàn, tỉnh này đã triển khai kế hoạch đấu giá quyền khai thác đất làm vật liệu san lấp và đưa ra đấu giá 40 mỏ đất.

  19:07 | 09/07/2024
 • Chinh phục khí hậu Việt, bảo vệ tuổi thọ công trình với công nghệ sơn giảm nhiệt và co giãn từ Nhật Bản

  (Xây dựng) - Trái đất nhận năng lượng từ mặt trời dưới hình thức bức xạ nhiệt, phản xạ khoảng 30% bức xạ từ mặt trời và hấp thụ 70% để làm ấm đất, khí quyển và đại dương. Nhưng khi lượng nhiệt này vượt quá ngưỡng an toàn, nó bắt đầu tác động tiêu cực đến môi trường sống và sức khỏe con người. Điều này được thấy rõ ở Việt Nam, nơi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều khiến lớp sơn bảo vệ xuống cấp nhanh, ảnh hưởng đến kiến trúc công trình và không gian sống. Phát triển các công nghệ sơn thích ứng với khí hậu Việt vì vậy trở thành thử thách thú vị của ngành sơn.

  15:58 | 08/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load