Thứ sáu 14/06/2024 11:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Dương có thêm thành phố Bến Cát

22:27 | 19/03/2024

(Xây dựng) – Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết thành lập phường An Điền, An Tây thuộc thị xã Bến Cát và thành lập thành phố Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương.

Thành lập thành phố Bến Cát, Bình Dương và Gò Công, Tiền Giang
Bình Dương có thêm thành phố Bến Cát và 02 phường An Điền, An Tây.

Ủy ban Pháp luật cho biết, cơ quan này tán thành với sự cần thiết thành lập phường An Điền, An Tây thuộc thị xã Bến Cát và thành lập thành phố Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Hồ sơ các Đề án bảo đảm đầy đủ các tài liệu theo đúng quy định. Trình tự, thủ tục lập Đề án đáp ứng quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.

Đồng thời, Ủy ban Pháp luật khẳng định, việc thành lập các phường và thành phố này là phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng đô thị và các tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. Cơ quan này đề nghị xác định ngày có hiệu lực thi hành của Nghị quyết là ngày 01/5/2024.

Việc thông qua các Nghị quyết này được thực hiện tại Phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tại Phiên họp, đại diện Bộ Nội vụ đã trình bày các Tờ trình về việc thành lập phường An Điền, An Tây thuộc thị xã Bến Cát và thành lập thành phố Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương. Bộ Nội vụ cho biết, tỉnh Bình Dương đã đề nghị thành lập 02 phường An Điền, An Tây trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của 02 xã An Điền và An Tây. Đồng thời, đề nghị thành lập thành phố Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị xã Bến Cát.

Đồng thời, Bộ Nội vụ khẳng định sự cần thiết thành lập 02 phường An Điền, An Tây thuộc thị xã Bến Cát. Theo đó, xã An Điền và xã An Tây có vị trí liền kề với các phường nội thị của thị xã Bến Cát và giáp ranh với Thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự tác động của quá trình đô thị hóa cao của vùng đô thị trung tâm; có hệ thống giao thông thuận lợi kết nối các đô thị trung tâm với thành phố Thủ Dầu Một và tỉnh Tây Ninh; có địa hình, điều kiện tự nhiên thuận lợi thu hút các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Bến Cát.

Trong những năm qua, xã An Điền và xã An Tây có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ; thu ngân sách năm sau cao hơn năm trước; thu nhập bình quân đầu người cao hơn bình quân chung của cả nước. Đến nay, xã An Điền và xã An Tây đã đạt tiêu chuẩn về hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị để thành lập phường theo quy định.

Cùng với đó, thị xã Bến Cát là một trong 05 đô thị quan trọng của tỉnh Bình Dương, là đô thị động lực phía Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh; vùng phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ. Định hướng phát triển đô thị Bến Cát đến năm 2040 là trung tâm đô thị công nghiệp - dịch vụ - đầu mối giao thông. Tỉnh Bình Dương và thị xã Bến Cát đã tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội và hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị.

Qua thảo luận, 100% đại biểu có mặt tán thành và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất thông qua 02 Nghị quyết: Thành lập phường An Điền, An Tây thuộc thị xã Bến Cát và thành lập thành phố Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương.

Như vậy, sau khi thành lập phường An Điền, An Tây thuộc thị xã Bến Cát và thành lập thành phố Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương. Tỉnh Bình Dương không thay đổi diện tích tự nhiên, quy mô dân số và số lượng đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trực thuộc. Trong đó, cấp xã tăng 02 phường (An Điền, An Tây) và giảm 02 xã (An Điền, An Tây); cấp huyện tăng 01 thành phố (Bến Cát) và giảm 01 thị xã (Bến Cát). Thành phố Bến Cát không thay đổi diện tích tự nhiên, quy mô dân số và số lượng đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc.

Phường An Điền có 31,22km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số có 25.363 người; có 05 khu phố: An Sơn, An Mỹ, Kiến Điền, Kiến An, Tân Lập. Phường An Tây có 44,01km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số có 41.917 người; có 04 khu phố: An Thành, Lồ Ồ, Dòng Sỏi, Rạch Bắp.

Công Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load