Thứ bảy 25/05/2024 12:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bế mạc Kỳ họp 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba

10:25 | 17/04/2024

(Xây dựng) - Ngày 15/4, tại La Habana - Cộng hòa Cuba, với sự hiện diện của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ricardo Cabrisas Ruiz – Chủ tịch phân ban Ủy ban liên Chính phủ Cuba - Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị - Chủ tịch phân ban Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba cùng các thành viên chính thức của Đoàn đại biểu hai nước đã tiến hành trọng thể Lễ bế mạc và Lễ ký Biên bản Kỳ họp 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba.

Bế mạc Kỳ họp 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Đoàn đại biểu Việt Nam dự Kỳ họp thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ricardo Cabrisas Ruiz nhấn mạnh: Kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba lần thứ 41 vinh dự có sự tham gia của đồng chí Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trong phiên bế mạc, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tại Cuba; qua đó khẳng định tầm quan trọng và sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đối với mối quan hệ kinh tế, thương mại, tài chính, hợp tác và khoa học kỹ thuật giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Ricardo Cabrisas Ruiz cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc cung cấp, hỗ trợ gạo, đồng thời giúp phát triển sản xuất lượng thực và thủy sản tại Cuba; khẳng định quan hệ hợp tác với Việt Nam mang tính chiến lược trong bối cảnh hiện nay.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ricardo Cabrisas Ruiz khẳng định: Thực hiện nội dung trong Kỳ họp lần 41 này, hai bên đã tiến hành nhiều phiên trao đổi kỹ thuật giữa các chuyên gia của hai nước, triển khai rà soát tình hình quan hệ hợp tác kinh tế song phương, đồng thời dự kiến những công việc trong ngắn và trung hạn trong những vấn đề cùng quan tâm.

Bế mạc Kỳ họp 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba
Bế mạc Kỳ họp 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba
Ký kết Biên bản Kỳ họp 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba.

Về phía Cuba, tiếp tục theo sát một cách có hệ thống các nội dung mới biên bản của Kỳ họp lần này, nhằm củng cố cơ chế Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba thành công hiệu quả để tăng cường trao đổi thương mại trên cơ sở cùng có lợi và đóng góp hiệu quả để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong những lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, du lịch, năng lượng tái tạo… có tác động trực tiếp đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Cuba, đồng thời đạt hiệu quả cao hơn trong triển khai hợp tác song phương.

Hai bên nhất trí tiếp tục chú trọng và thúc đẩy phát triển các dự án đầu tư của Việt Nam tại Cuba, nhất là các dự án đã được thiết lập tại Đặc khu Mariel trên cơ sở đánh giá tình hình kinh doanh đang triển khai và các giải pháp có thể để giải quyết những khó khăn còn tồn tại, với mục đích là để các dự án này phục hồi khả năng sản xuất để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

Cuba ưu tiên việc gia tăng xuất khẩu các sản phẩm công nghệ sinh học và công nghiệp y dược, đánh giá khả năng tận dụng Việt Nam như một nơi để đưa các sản phẩm này của Cuba đi vào các thị trường khác tại khu vực châu Á, bao gồm cả dịch vụ cung cấp bác sỹ Cuba. Cuba tiếp tục quan tâm đặc biệt và chặt chẽ đối với hợp tác đã có trong lĩnh vực sản xuất lương thực, nhất là các dự án hướng đến tăng năng lực sản xuất gạo, ngô và phát triển thủy sản tại Cuba.

Với sự thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều mặt như công-nông nghiệp, xây dựng, công nghệ sinh học, du lịch, văn hóa và thể thao khẳng định vị trí Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Cuba tại châu Á. Biên bản mà hai bên tiến hành ký kết là điểm nhấn cho Kỳ họp lần này, khẳng định tính cấp thiết của cơ chế Liên Chính phủ như là công cụ định hướng công việc giữa hai nước với tầm nhìn ngắn, trung và dài hạn.

Đánh giá rất cao kết quả đạt được trên tinh thần làm việc tích cực và trách nhiệm cao của thành viên hai Đoàn công tác trong Kỳ họp lần này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định: Với tinh thần thẳng thắn, xây dựng hai bên đã trao đổi cùng thống nhất các nội dung và đánh giá tình hình thực hiện Biên bản Kỳ họp lần thứ 40 trong đó đã tập trung vào các kết quả tích cực mà hai Bên đã đạt được, các vấn đề còn tồn tại và đề xuất giải pháp để vượt qua các khó khăn tồn tại trong thực hiện thỏa thuận, từ đó đã xác định các nội dung hợp tác khả thi trong giai đoạn 2024-2025 dựa trên tiềm năng, nhu cầu của mỗi bên và trên cơ sở các ưu tiên đã đặt ra trong Chương trình nghị sự kinh tế song phương trung hạn 2021-2025.

Bế mạc Kỳ họp 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana trao bằng khen cho Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Xây dựng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh: Biên bản Kỳ họp lần thứ 41 được ký kết sẽ là cơ sở để hai bên triển khai thực hiện, mở rộng hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế và khoa học kỹ thuật, đồng thời tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ truyền thống, hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước chúng ta do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Fidel Castro xây dựng và lãnh đạo hai bên dày công vun đắp. Để các thỏa thuận được thực hiện hiệu quả, hai bên phải cùng nhau nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn với các giải pháp thực hiện phù hợp khả thi trên tinh thần đồng chí anh em, mối đoàn kết hữu nghị truyền thống đặc biệt.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng bày tỏ sự tin tưởng với những thành tích mới trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư sẽ góp phần đưa quan hệ hợp tác kinh tế lên xứng tầm với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam và Cuba, mong chờ được chào đón đoàn đại biểu Cuba do đồng chí Ricardo Cabrisas Ruiz làm Trưởng đoàn sang Việt Nam vào năm tới 2025 để cùng chủ trì Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba.

Bế mạc Kỳ họp 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba
Quang cảnh Kỳ họp 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba.

Với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ricardo Cabrisas Ruiz – Chủ tịch phân ban Ủy ban liên Chính phủ Cuba - Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị - Chủ tịch phân ban Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba cùng các thành viên chính thức của Đoàn đại biểu hai nước đã tiến hành Lễ ký Biên bản Kỳ họp 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba.

Cũng tại Lễ bế mạc, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Xây dựng) đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana trao Bằng khen vì những đóng góp tích cực trong sự nghiệp hợp tác giữa Việt Nam và Cuba trong lĩnh vực xây dựng.

Trung Thành

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết kiến nghị của cử tri

  (Xây dựng) – Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, tại phiên họp chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Qua theo dõi, cử tri đánh giá cao việc Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương đã quan tâm xem xét, giải quyết kiến nghị của cử tri đạt trên 99%.

  22:30 | 23/05/2024
 • Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng Chủ tịch nước

  Sáng 23/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước. Chủ tịch nước đề nghị cán bộ, nhân viên Văn phòng Chủ tịch nước tiếp tục làm tốt công việc theo nhiệm vụ, vị trí được phân công; đồng thời mong muốn nhận được những ý kiến tham mưu, đề xuất để hoàn thành tốt trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó.

  15:43 | 23/05/2024
 • Quốc hội hoàn thành công tác nhân sự theo chương trình Kỳ họp thứ 7

  (Xây dựng) - Ngày 22/5, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV bước vào ngày làm việc thứ ba tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với trọng điểm là công tác nhân sự.

  08:53 | 23/05/2024
 • Đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

  (Xây dựng) - Sáng 22/5, trong chương trình làm việc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021 – 2030 (sau đây viết tắt là Chương trình).

  17:53 | 22/05/2024
 • Không nên đưa vào dự thảo Luật Đấu giá tài sản nếu chưa đủ điều kiện thực tế

  (Xây dựng) – Tại chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, cơ bản các đại biểu nhất trí với báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiếp thu, chỉnh lý, giải trình đối với dự thảo Luật này. Tuy nhiên để hoàn chỉnh dự án Luật này, các đại biểu đã đưa ra một số ý kiến góp ý liên quan, trong đó có “quy định người không được đăng ký tham gia đấu giá”.

  14:33 | 22/05/2024
 • Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.

  12:28 | 22/05/2024
 • Ông Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

  (Xây dựng) – Sáng 22/5, tại Kỳ họp thứ 7, với 472/473 đại biểu bỏ phiếu tán thành, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại biểu Quốc hội khóa XV.

  10:28 | 22/05/2024
 • Hôm nay, Quốc hội bầu Chủ tịch nước

  (Xây dựng) - Theo chương trình Kỳ họp thứ 7 điều chỉnh được thông qua ngày hôm qua (21/5), hôm nay (22/5), Quốc hội tập trung vào công tác nhân sự và bầu Chủ tịch nước.

  09:26 | 22/05/2024
 • Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Đấu giá tài sản

  (Xây dựng) - Chiều 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

  18:23 | 21/05/2024
 • Quốc hội sẽ phê chuẩn, miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an đối với Đại tướng Tô Lâm

  (Xây dựng) - Chiều 21/5, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã trình bày tờ trình điều chỉnh chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV để thêm nội dung miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an đối với Đại tướng Tô Lâm - người được Trung ương giới thiệu để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

  15:40 | 21/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load