Thứ hai 02/10/2023 01:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bất động sản công nghiệp phía Nam vẫn duy trì mức tiềm năng

21:54 | 23/07/2022

(Xây dựng) - Theo phân tích của Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Jones Lang Leasalle (JLL), thị trường bất động sản công nghiệp miền Nam tiếp tục sôi động với nguồn cung mới tăng đáng kể. Trong quý II/2022, tổng diện tích đất khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn lần lượt đạt hơn 28.000ha và 4,2 triệu m2.

bat dong san cong nghiep phia nam van duy tri muc tiem nang
Nơi Tập đoàn Pandora (Đan Mạch) đã ký kết đầu tư dự án 100 triệu USD, ghi nhận mức độ tiềm năng của thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam.

Đặc biệt, tại Long An ghi nhận khu công nghiệp Việt Phát chính thức đi vào hoạt động và khu công nghiệp Nam Thuận, có tổng diện tích 217ha, vừa tổ chức lễ khởi công. Nhà xưởng xây sẵn được phát triển bởi Frasers Property tại khu công nghiệp Bình Dương khởi công vào quý IV/2021 cũng đã hoàn thành và được ra mắt trong quý II/2022, cung cấp cho thị trường hơn 40.000m2 nhà xưởng xây sẵn. Ngoài ra, Đồng Nai sẽ đón nhận thêm 22.700m2 nhà xưởng xây sẵn được phát triển bởi Khu công nghiệp Việt Nam tại khu công nghiệp Hố Nai vừa mới khởi công vào tháng 4, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, trái với quý I, tỷ lệ lấp đầy của hai thị trường này đã giảm nhẹ. Lý do được JLL đưa ra là nhiều dự án khu công nghiệp mới thành lập và nhà xưởng xây sãn được ra mắt trong quý II, nguồn cung mới gia nhập đòi hỏi thị trường thêm thời gian để hấp thụ nên đã điều chỉnh tỷ lệ lấp đầy của cả hai thị trường, lần lượt giảm còn 83.6% và 87.9%, các giao dịch lớn tập trung ở Bình Dương và Đồng Nam. Cụ thể, Tập đoàn Pandora đã đầu tư xây dựng cơ sở chế tác trang sức tại khu công nghiệp VSIP III, Bình Dương với số vốn lên đến 100 triệu USD. Thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng đón nhận sự quan tâm của các Công ty sản xuất vừa và nhỏ, đặc biệt là những khu vực có danh mục thu hút ngành nghề đầu tư đa dạng như khu công nghiêp An Phước và cụm khu công nghiệp Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Mặc dù nguồn cung tăng nhưng giá đất khu công nghiệp tiếp tục tăng còn giá thuê nhà xưởng xây sẵn thì duy trì ổn định. Theo JLL, trong quý II/2022, giá đất khu công nghiệp ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 125 USD/m2/chu kỳ thuê. Mức giá trung bình được nâng lên nhờ mức giá cao tại nguồn cung khu công nghiệp mới được ghi nhận ở Long An với cơ sở hạ tầng kết nối thuận tiện đến Thành phố Hồ Chí Minh. Mặt khác, giá thuê nhà xưởng xây sẵn tăng nhẹ 0,52% so với quý I/2022, duy trì ổn định ở mức trung bình 4,8 USD/m2/tháng.

Từ tháng 7/2022, Nghị định 35/2022/NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế đã quy định chi tiết về một số mô hình phát triển khu công nghiệp, trong đó nổi bật là khu công nghiệp sinh thái với các chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư và thủ tục thành lập, chứng nhận khu công nghiệp sinh thái. Điều này được xem là giải pháp không chỉ khắc phục những hạn chế, bất cập về vấn đề môi trường mà còn thúc đẩy tăng trưởng bền vững và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, năng lượng. Với những quy định mới này sẽ mở ra cho thị trường nhà xưởng xây sẵn những mô hình nhà xưởng hỗn hợp có thể chuyển đổi công năng giữa nhà xưởng và nhà kho tùy theo nhu cầu khách thuê. Các khu công nghiệp sẽ có cơ hội tận dụng sự linh hoạt trong mục đích sử dụng đất nhà máy, nhà kho để xây dựng mô hình hỗn hợp này nhằm đáp ứng yêu cầu của các đối tượng khách hàng khác nhau.

Mai Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Quy định về điều kiện tách thửa đối với đất ở

  (Xây dựng) – Tách thửa quyền sử dụng đất là quá trình chia nhỏ một thửa đất có diện tích lớn thành các phần nhỏ hơn, mỗi phần được cấp quyền sử dụng đất riêng lẻ cho chủ sử dụng đất khác nhau. Người dân cần nắm rõ các điều kiện, quy định của pháp luật nếu muốn tách thửa đất nông nghiệp.

  08:00 | 01/10/2023
 • Lạng Sơn: Khởi công dự án khu đô thị phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ

  (Xây dựng) – Sáng 30/9, tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã long trọng tổ chức Lễ Khởi công dự án Khu đô thị phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ. Dự án do Liên danh Công ty cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng Chi Lăng và Công ty cổ phần Tập đoàn BGI làm chủ đầu tư, với tổng số vốn đầu tư là 674 tỷ đồng.

  21:22 | 30/09/2023
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 100 dự án bất động sản được tháo gỡ vướng mắc

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản trên địa bàn.

  16:06 | 30/09/2023
 • Quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và sử dụng đất để xây dựng công trình ngầm đô thị

  (Xây dựng) – Quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và đất để xây dựng công trình ngầm đóng vai trò rất quan trọng trong quy hoạch, quản lý phát triển không gian ngầm và xây dựng công trình ngầm được quy định như thế nào trong dự thảo Luật Đất đai. Báo điện tử Xây dựng xin giới thiệu một vài ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai của PGS.TS Nguyễn Hống Tiến - nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) về quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và sử dụng đất để xây dựng công trình ngầm đô thị.

  11:25 | 30/09/2023
 • An Giang: 86 hồ sơ khách hàng đảm bảo điều kiện được mua nhà ở xã hội tại dự án Khu đô thị Golden City

  (Xây dựng) – Sở Xây dựng An Giang vừa ban hành Thông báo về việc kiểm tra danh sách khách hàng đăng ký mua nhà ở xã hội tại dự án Nhà ở xã hội-Khu đô thị Golden City An Giang (Tòa T3-T4 lần 1, đợt II) gửi Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á. Theo Công văn này, có 98 hồ sơ của khách hàng đăng ký và qua đối chiếu các quy định có liên quan và đối chiếu hồ sơ của khách hàng đăng ký mua nhà ở xã hội do Công ty cung cấp thì có 86 hồ sơ đảm bảo điều kiện được mua nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội-Khu đô thị Golden City An Giang (Tòa T3-T4 lần 1, đợt II).

  10:30 | 30/09/2023
 • Sau vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân): “Miếng bánh” chung cư mini có còn hấp dẫn?

  Là loại hình nhà ở thỏa mãn về giá cả, vị trí trung tâm, việc mua, thuê chung cư mini là một trong những lựa chọn về nhà ở của nhiều cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp đang sinh sống, học tập tại các đô thị lớn như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

  09:18 | 30/09/2023
 • Xây nhà sai vị trí đất thổ cư bị phạt thế nào?

  (Xây dựng) – Hiện nay, tình trạng xây nhà sai vị trí đất thổ cư diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí đất thổ cư có thể bị xử phạt vi phạm theo quy định pháp luật.

  07:55 | 30/09/2023
 • Cần lưu ý những loại đất không được chuyển đổi lên đất thổ cư

  (Xây dựng) – Người dân cần lưu ý, nắm rõ quy định về một số trường hợp đất không được chuyển đổi lên đất thổ cư.

  07:50 | 30/09/2023
 • Một số khoản tiền phải nộp khi mua lại chụng cư cũ

  (Xây dựng) - Khi mua bất kỳ một tài sản nào, người mua cũng phải chuẩn bị đầy đủ tài chính để chủ động trong mọi tình huống. Vậy nếu mua chung cư cũ thì người mua phải biết những khoản tiền nào có thể phát sinh?

  07:43 | 30/09/2023
 • Hội Môi giới bất động sản Việt Nam gặp gỡ và làm việc với Cơ quan Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3

  (Xây dựng) – Ngày 28/9, tại Hà Nội, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tiếp đón Đoàn khảo sát của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế mô ASEAN+3 (ARMO), nhằm trao đổi ý kiến với các chuyên gia kinh tế hàng đầu của ARMO về các lĩnh vực liên quan đến thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt để tạo mối quan hệ hợp tác với ARMO trong việc nghiên cứu phát triển thị trường BĐS sau này.

  15:42 | 29/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load