Thứ ba 05/12/2023 21:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bán đất giao khoán bị xử phạt thế nào?

08:55 | 20/07/2023

(Xây dựng) – Ông A được Nhà nước cho thuê 45.559 m2 đất nông nghiệp (giao khoán) trong thời hạn 8 năm (2013-2021). Năm 2018, ông A tự ý chuyển nhượng đất cho ông B (hai bên tự thỏa thuận lập hợp đồng chuyển nhượng đất, không được công chứng, chứng thực theo quy định).

Bán đất giao khoán bị xử phạt thế nào?
Ảnh minh họa.

Tháng 12/2021, UBND huyện ban hành thông báo thu hồi diện tích đã cho ông A thuê do hết thời hạn cho thuê và không gia hạn.

Tuy nhiên, hiện tại phần diện tích này ông B đang quản lý, sử dụng (do nhận chuyển nhượng từ ông A), ông B không đồng ý trả lại đất.

Bà Phan Thị Trung (Tây Ninh) hỏi, vậy ông A có bị xử phạt vi phạm hành chính hay không? Nếu có thì bị xử lý về hành vi nào? Còn thời hiệu xử phạt đối với ông A hay không? Cơ sở pháp lý?

Ông B có bắt buộc phải trả lại đất theo thông báo thu hồi đất hay không và có bị xử phạt vi phạm hành chính không? Nếu có thì bị xử lý về hành vi nào? Cơ sở pháp lý?

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, điều kiện được thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gằn liền với đất; đất chuyển nhượng không có tranh chấp; quyền sử dụng đất của chủ sở hữu không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; đất được chuyển nhượng đang trong thời hạn sử dụng đất. Vì vậy, đất giao khoán không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Do đó, phải thu hồi đất theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai (đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho).

Hành vi vi phạm phạm nêu trên thì cơ quan có thẩm quyền lập biên bản xác định hành vi vi phạm và bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
 • Giải quyết vướng mắc khi thực hiện các dự án nhà ở

  (Xây dựng) - Tổng mức đầu tư xây dựng là toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng của dự án được xác định phù hợp với thiết kế cơ sở và các nội dung của Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng.

 • Thái Nguyên: Chuyển hơn 37ha rừng để thực hiện 4 dự án

  (Xây dựng) - Dự kiến tại kỳ họp thứ 16 tới đây, HĐND tỉnh Thái Nguyên khoá XIV xem xét thông qua quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng đối với 37,10ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 4 dự án đã và đang triển khai.

 • Những trường hợp nào không được phép tách thửa đất?

  (Xây dựng) - Tách thửa đất là quy trình phân chia, được dùng trong các trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền, tặng cho, thừa kế... về quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp pháp luật quy định về việc hạn chế hoặc không được thực hiện hoạt động tách thửa đất.

 • Gem Park: Thiết kế hài hòa với con người và vùng đất

  (Xây dựng) - Kiến trúc Hàn Quốc hiện đại, hòa nhịp với Hải Phòng, một thành phố mang dáng dấp kiến trúc Pháp thanh lịch, đã tạo nên cho Gem Park một phong cách mang tinh thần cổ điển đương đại không thể trộn lẫn.

 • Sở Xây dựng Cần Thơ: Thông tin gói tín dụng 120.000 tỷ chương trình cho vay nhà ở xã hội

  (Xây dựng) – Sở Xây dựng Cần Thơ vừa ban hành Công văn số 3898/SXD-QLN về việc thông tin gói tín dụng 120.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ, gửi: Các Sở, ngành thành phố Cần Thơ; Công an thành phố Cần Thơ; Bộ chỉ huy quân sự thành phố Cần Thơ; Liên đoàn lao động thành phố Cần Thơ; Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ; Chủ đầu tư các nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; Chủ đầu tư các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư…

 • Sổ đỏ hết hạn có bị phạt hay không?

  (Xây dựng) - Thời hạn của sổ đỏ là bao lâu? Khi sổ đỏ hết hạn có bị phạt không và người sử dụng đất phải làm gì khi sổ đỏ hết hạn? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp nội dung trên.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load