Thứ sáu 20/09/2024 00:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Sức khỏe /

Bạn đã ăn trứng gà đúng cách?

06:00 | 13/06/2016

Trứng gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng nếu chế biến hoặc ăn trứng gà sai cách có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể.

Trứng gà là một món ăn rất giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải cứ ăn nhiều đã là tốt.

Ăn thế nào là đủ?

Lượng trứng nạp vào cơ thể tùy thuộc vào từng nhóm người. Với người lớn, nên ăn 3-4 quả/tuần. Người đang mang thai cũng nên ăn trứng hợp lý, không nên ăn quá nhiều. Với trẻ nhỏ, ăn trứng cần phải lưu ý nhiều hơn. Với trẻ 6 - 7 tháng tuổi, chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2 - 3 lần/tuần. Trẻ 8 - 12 tháng tuổi ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3 - 4 bữa trong 1 tuần. Trẻ 1 - 2 tuổi nên ăn 3 - 4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng.


Người lớn, nên ăn 3-4 quả/tuần

Ngoài ra, một số nhóm đối tượng mắc bệnh gan, tăng mỡ máu, tiền sử mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,… nên hạn chế ăn trứng.

Chế biến trứng đúng cách

Trứng khi chưa nấu chín kĩ khiến cơ thế rất khó hấp thu chất đạm (protein). Trứng chưa chín sẽ khiến cơ thể dễ mắc những loại vi khuẩn gây hại tồn tại sẵn trong trứng. Tuy nhiên cũng không nên nấu trứng chín quá bởi sẽ làm phân hủy, mất tác dụng của chất sắt có trong trứng.

Trứng luộc quá lâu lòng đỏ sẽ biến đổi có màu xanh và lòng trắng có màu hơi đục. Lúc này chất dinh dưỡng trong quả trứng gà trở nên khó hấp thu vào cơ thể hơn là trứng luộc vừa chín tới. Vì vậy chỉ nên luộc trứng sau khi sôi khoảng 5-7 phút là tốt nhất.


Trứng luộc quá lâu lòng đỏ sẽ biến đổi có màu xanh và lòng trắng có màu hơi đục

Trứng rán cháy cạnh cũng là món ăn ưa thích của rất nhiều người nhưng ở nhiệt độ cao những vitamin dễ tan trong nước có trong trứng gà sẽ bị tiêu hủy. Lòng trắng trứng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trở nên cứng hơn và biến chất khiến cơ thể khó hấp thu hơn là trứng rán vừa chín tới.

Sử dụng trứng đúng cách

Không ăn trứng chín để quá lâu

Trứng nấu chín hoặc luộc chín để quá lâu không có lợi cho sức khỏe bởi một số vi chất sẽ giảm đi. Mặt khác nếu để trứng ở nhiệt độ thường trên 10 độ C thì trứng sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nhất là trứng chưa luộc chín kỹ (trứng lòng đào). Vì vậy nếu đã chế biến trứng thì nên thưởng thức ngay, không để quá 12 giờ. Nếu trứng luộc cất trong tủ lạnh, lấy ra nên luộc lại trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe.


Trứng nấu chín hoặc luộc chín để quá lâu không có lợi cho sức khỏe

Không ăn trứng cùng sữa

Trứng có nhiều protein tự nhiên và trong sữa cũng chứa nhiều protein và chất dinh dưỡng, nếu ăn hai loại thức ăn này với nhau sẽ gây dư thừa dinh dưỡng đồng thời thiếu hụt chất xơ, gây khó tiêu hóa. Dễ đầy bụng, chướng bụng và tiêu chảy.

Không cho đường, bột ngọt khi rán trứng

Không nên cho đường hoặc bột ngọt vào khi rán hoặc xào trứng. Nếu chế biến bột ngọt ở nhiệt độ cao sẽ làm biến chất và gây độc hại cho các tế bào não. Chỉ nên cho chút nước mắm sẽ làm vị trứng gà được giữ nguyên và không gây biến chất.

Theo Thúy Nga/Vtc.vn

Theo

Cùng chuyên mục
  • Dự án Bệnh viện Đa khoa Cà Mau 1.200 giường: Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến

    (Xây dựng) – Hội đồng tư vấn có báo cáo kiểm tra kết quả lựa chon nhà thầu Gói thầu 27. Theo đó, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án công trình xây dựng tỉnh Cà Mau chưa xem xét toàn diện, khách quan, chưa đảm bảo quy định và mục tiêu của đấu thầu là cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Bên mời thầu là Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư xây dựng Hợp Nhất xem thường pháp luật và công tác đấu thầu của Nhà nước. Gói thầu 27 được xét lại. Dự án tiếp tục kéo dài.

  • Bệnh viện Nhi Hà Nội sẽ khánh thành nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

    (Xây dựng) - Dự án xây dựng Bệnh viện Nhi Hà Nội giai đoạn 1 tại phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông) với tổng vốn gần 794 tỷ đồng sẽ khánh thành vào đầu tháng 10, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

  • Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh sau mưa bão

    (Xây dựng) – Sau bão số 3 nhiều nơi trong tỉnh Quảng Ninh bị ngập lụt cục bộ do mưa lớn kéo dài ở hầu khắp các địa phương, làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và bùng phát dịch bệnh. Ứng phó tình huống này, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, xử lý môi trường, an toàn thực phẩm trong và sau mưa lũ.

  • Đắk Nông: Nhiều chính sách đãi ngộ nhằm thu hút bác sỹ về công tác

    (Xây dựng) - Ngày 6/9, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông Huỳnh Thanh Huynh đã thông báo về quy định chính sách thu hút, đãi ngộ, đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế trên địa bàn tỉnh.

  • Tập đoàn Y tế Phương Châu: Tổ chức Hội nghị khoa học thường niên 2024 về công nghệ mới

    (Xây dựng) – Ngày 6/9, tại thành phố Cần Thơ, Tập đoàn Y tế Phương Châu đã long trọng tổ chức Hội nghị khoa học thường niên (ACP) 2024 lần thứ 8, với chủ đề “An toàn mẹ và thai nhi từ hệ sinh thái đa chuyên khoa - mang đến trải nghiệm y tế xuất sắc cho cộng đồng”. Hội nghị thu hút hơn 1.000 đại biểu tham dự cùng với sự hiện diện của đại diện Sở Y tế thành phố Cần Thơ, các ban, ngành, các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ, chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện đến từ khắp các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

  • Thanh Hóa: Sẽ đầu tư xây dựng dự án hơn 360 tỷ đồng

    (Xây dựng) – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3558/QĐ-UBND, về việc phê duyệt dự án xây dựng Trung tâm tim mạch - Hồi sức tích cực - Chẩn đoán hình ảnh và Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư hơn 360 tỷ đồng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load