Thứ tư 24/07/2024 07:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Ninh tập trung quy hoạch phân khu, quy hoạch đô thị

09:03 | 19/06/2024

(Xây dựng) – Chiều 18/6, Sở Xây dựng Bắc Ninh với vai trò là Thường trực Hội đồng đã chủ trì phiên họp quan trọng của Hội đồng thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị. Phiên họp có sự tham gia của đại diện các Sở, ban, ngành và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quy hoạch nhằm tập trung đánh giá và đưa ra ý kiến đóng góp cho 8 đồ án quy hoạch phân khu (QHPK) đô thị quan trọng trong tỉnh Bắc Ninh.

Bắc Ninh tập trung quy hoạch phân khu, quy hoạch đô thị
Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh Nguyễn Việt Hùng: Đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu và hiệu chỉnh các đồ án, bổ sung đầy đủ thông tin vào thuyết minh để đảm bảo tính chi tiết và phù hợp với thực tế. Đây là một bước quan trọng trong quá trình quy hoạch và phát triển đô thị của tỉnh Bắc Ninh, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững và hài hòa giữa các yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường.

Các đồ án QHPK được xem xét tại phiên họp bao gồm các khu vực trọng điểm như Tam Sơn – Tương Giang (Từ Sơn), Đại Đồng – Tri Phương (Tiên Du), trung tâm Phố Mới mở rộng, Đại Xuân – Nhân Hòa, Quế Tân – Việt Hùng (Quế Võ) và các khu vực khác ở Yên Phong.

Mục tiêu của quy hoạch này là đảm bảo sự phát triển đô thị bền vững, hài hòa và hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của người dân và phù hợp với định hướng phát triển chung của tỉnh.

Bắc Ninh tập trung quy hoạch phân khu, quy hoạch đô thị
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh việc xem xét kỹ lưỡng diện tích đất tự nhiên và các dự án đã được giao đất, thuê đất.

Phiên họp đã ghi nhận sự đóng góp tích cực từ các Sở, ngành và địa phương liên quan. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh việc xem xét kỹ lưỡng diện tích đất tự nhiên và các dự án đã được giao đất, thuê đất. Sở Giao thông vận tải đặc biệt quan tâm đến các phương án giao cắt đường và diện tích đất dành cho bến xe, trong khi Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất đánh giá lại chỉ tiêu hạ tầng viễn thông.

Bắc Ninh tập trung quy hoạch phân khu, quy hoạch đô thị
Ông Đặng Văn Tuấn, Chủ tịch UBND thị xã Quế Võ thông tin về các góp ý của thị xã và việc đơn vị tư vấn đã tiếp thu và điều chỉnh đồ án.

Đại diện cho các địa phương có đồ án QHPK, ông Đặng Văn Tuấn, Chủ tịch UBND thị xã Quế Võ đã thông tin về các góp ý của thị xã và việc đơn vị tư vấn đã tiếp thu và điều chỉnh đồ án. Ông Nguyễn Ngọc Chanh, Trưởng phòng Quy hoạch Kiến trúc (Sở Xây dựng Bắc Ninh) đề nghị đơn vị tư vấn nghiên cứu thêm về cơ cấu sử dụng đất và bổ sung phần thuyết minh về tái định cư. Hội đồng có ý kiến, đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu; dự kiến 25/6 trình Hội đồng và báo cáo UBND tỉnh.

Bắc Ninh tập trung quy hoạch phân khu, quy hoạch đô thị
Toàn cảnh phiên họp.

Kết luận phiên họp, với vai trò là Thường trực Hội đồng, Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh Nguyễn Việt Hùng yêu cầu đơn vị tiếp thu các ý kiến đóng góp và làm rõ hơn phần thuyết minh về tính chất của từng phân khu, chi tiết quy hoạch các công trình cấp đô thị, cây xanh và dịch vụ công cộng. Đồng thời rà soát các khu công nghiệp để bổ sung khu nhà ở xã hội và thiết chế công đoàn, cũng như vấn đề thu gom và xử lý nước thải, ô nhiễm môi trường…

Đối với khu vực thị xã Quế Võ, Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh, tính đặc thù của đô thị này là đô thị kết hợp với dịch vụ và có tỷ lệ đô thị cao hơn. Đơn vị tư vấn lưu ý về việc điều chỉnh cơ cấu tỷ lệ sử dụng đất và chỉ tiêu áp dụng cho các hạ tầng xã hội, đặc biệt là đối với các khu dân cư cũ…

Kết thúc phiên họp, Hội đồng đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu và hiệu chỉnh các đồ án, bổ sung đầy đủ thông tin vào thuyết minh để đảm bảo tính chi tiết và phù hợp với thực tế. Đây là một bước quan trọng trong quá trình quy hoạch và phát triển đô thị của tỉnh Bắc Ninh, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững và hài hòa giữa các yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường.

Nguyên Khánh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load