Thứ ba 27/02/2024 12:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bạc Liêu: Đề xuất không giao địa phương công bố giá vật liệu xây dựng

14:29 | 08/07/2022

(Xây dựng) – Tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng không giao nhiệm vụ cho địa phương này công bố giá các loại vật liệu xây dựng (VLXD) đến chân công trình cho dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021- 2025 đoạn đi qua tỉnh Bạc Liêu.

bac lieu de xuat khong giao dia phuong cong bo gia vat lieu xay dung
Thép đặc biệt (ảnh minh họa).

Để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong thực hiện các dự án xây dựng liên vùng, liên tỉnh và phù hợp với tình hình thực tế, UBND tỉnh Bạc Liêu kiến nghị giao chủ đầu tư các dự án thành phần, cụ thể là Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận chỉ đạo đơn vị tư vấn xác định giá VLXD đến chân công trình phù hợp với yêu cầu kỹ thuật, điều kiện thi công, biện pháp thi công và kế hoạch thực hiện cụ thể của công trình theo đúng quy định hiện hành.

UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, việc giao địa phương công bố giá vật liệu đến chân công trình cho gói thầu Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn đi qua tỉnh Bạc Liêu là chưa phù hợp với quy định của Luật Xây dựng.

Theo khoản 51, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2020 quy định: “Bộ Xây dựng công bố chỉ số giá xây dựng quốc gia; Ủy ban nhân dân các cấp tỉnh công bố giá xây dựng công trình và chỉ số giá xây dựng tại địa phương”.

Và tại điểm a, khoản 2 và khoản 3, Điều 2 Nghị định số 10/2021/NĐ-CP ngày 09/02/2021 của Chính phủ về quản lý chi phí ĐTXD, địa phương chỉ công bố hệ thống giá xây dựng công trình trong đó có giá VLXD chung cho địa bàn tỉnh, không công bố riêng cho một công trình, dự án cụ thể.

Hơn nữa, tỉnh không có các mỏ khoáng sản, VLXD như: đất, cát, đá hoặc các nhà máy sản xuất VLXD như xi măng, bê tông đúc sẵn… Nguồn cung cấp VLXD cho địa phương nhập từ các tỉnh, thành khác. Mặt khác, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh VLXD trong tỉnh đều có quy mô vừa và nhỏ nên không có sẵn nguồn tại chỗ để đáp ứng nhu cầu về khối lượng, chủng loại VLXD cho dự án cao tốc.

Bên cạnh đó, dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025, trong đó có đoạn Cần Thơ - Cà Mau đi qua địa bàn các tỉnh: Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau, trong khi giá VLXD đến chân công trình/dự án phụ thuộc vào các yếu tố: vị trí nguồn cung cấp VLXD, khối lượng VLXD, thời điểm cung cấp, tiêu chuẩn, quy cách sản phẩm VLXD.

Vì vậy, tỉnh Bạc Liêu không có điều kiện để khảo sát, cập nhật đầy đủ, sát thực tế giá các chủng loại VLXD có sẵn trên địa bàn để công bố theo yêu cầu của Bộ GTVT tại Công văn số 5079/BGTVT-CQLXD ngày 23/5/2022.

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Ngãi: Chủ mỏ không được bán cát vượt giá 289.300 đồng/m3

  (Xây dựng) – Đây là mức giá bán tại mỏ, đã xúc lên phương tiện vận chuyển và chưa bao gồm thuế Giá trị gia tăng (VAT), cũng như chưa loại trừ các khoản chiết khấu, hoa hồng, ưu đãi (nếu có) của các đơn vị khai thác.

 • Tìm hiểu về máy sàng cát công nghiệp trong xây dựng

  (Xây dựng) - Trong ngành xây dựng và công nghiệp sản xuất, nhu cầu sử dụng cát sạch và chất lượng là điều không thể phủ nhận. Để đảm bảo cát được sử dụng đáp ứng các tiêu chuẩn cao về chất lượng, máy sàng cát công nghiệp đã trở thành một trong những công cụ không thể thiếu. Với khả năng loại bỏ tạp chất, năng suất làm việc ổn định, máy sàng cát công nghiệp giúp nâng cao hiệu quả hoạt động trong ngành công nghiệp xây dựng.

 • Thanh Hóa: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản với tổng số tiền 1,8 tỷ đồng

  (Xây dựng) – Theo thống kê của Công an tỉnh Thanh Hóa cho thấy, từ tháng 10/2023 đến ngày 21/02/2024, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và chính quyền địa phương đã thực hiện 26 cuộc kiểm tra đột xuất. Qua đó phát hiện, xử lý và kiến nghị xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm.

 • Thanh Hóa: Tập trung tháo gỡ khó khăn định mức, đơn giá xây dựng

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn số 2285/UBND-CN về việc tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến định mức, đơn giá xây dựng; khai thác cung ứng vật liệu xây dựng (VLXD) cho các dự án, công trình lớn, trọng điểm, quan trọng trên địa bàn tỉnh.

 • Ứng dụng của máy sàng cát công nghiệp trong xây dựng

  (Xây dựng) - Máy sàng cát là một thiết bị quan trọng trong ngành xây dựng và khai thác vật liệu xây dựng. Trước đây khi chưa có máy sàng cát người lao động phải thực hiện thủ công tốn nhiều thời gian, công sức, sản phẩm không được đồng đều. Để giải quyết những vấn đề đó, máy sàng cát công nghiệp ra đời, khắc phục được những nhược điểm đó và cho ra sản phẩm tốt nhất, đảm bảo chất lượng công trình.

 • Quảng Ngãi đấu giá thành công loạt mỏ đất chưa thăm dò trữ lượng

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa hoàn thành việc đấu giá và công nhận kết quả đối với 10 mỏ đất san lấp tại khu vực chưa có kết quả thăm dò trữ lượng, với tổng diện tích hơn 87ha.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load