Thứ năm 09/02/2023 16:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Kạn: Bảo tồn kiến trúc truyền thống

10:37 | 10/11/2022

(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Kạn vừa giao nhiệm vụ cho các đơn vị, địa phương thực hiện các giải pháp giữ gìn, bảo tồn kiến trúc truyền thống trên địa bàn tỉnh gắn với phát triển du lịch bền vững.

bac kan bao ton kien truc truyen thong
Nhiều công trình đồ sộ không giấy phép mọc lên ở thôn Pác Ngòi, xã Nam Mẫu làm “biến dạng” hồ Ba Bể.

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Kạn giao UBND các huyện: Chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng xem xét các giải pháp kỹ thuật về cải tạo, chỉnh trang, sửa chữa, phục hồi các kiến trúc nhà sàn truyền thống phù hợp với phong tục, tập quán của từng địa phương, vùng miền. Tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ, tu sửa, cải tạo những nhà đã xuống cấp để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan tổng kiểm kê, rà soát, đánh giá, phân loại các công trình kiến trúc truyền thống; rà soát các địa phương có lợi thế về phát triển du lịch để bảo tồn và phát huy các công trình kiến trúc truyền thống gắn với hoạt động du lịch; đề xuất những ngôi nhà sàn có giá trị tiêu biểu, đặc biệt là những ngôi nhà sàn đã từng gắn với các sự kiện lịch sử, cách mạng trên địa bàn để có kế hoạch đề nghị xếp hạng, trùng tu, bảo tồn;

Khẩn trương lập, trình thẩm định, phê duyệt, ban hành Quy chế quản lý kiến trúc điểm dân cư nông thôn, đặc biệt đối với một số vị trí các thôn, bản có tiềm năng phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

bac kan bao ton kien truc truyen thong
Đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn còn 5453 công trình có kiến trúc truyền thống.

Giao Sở Xây dựng: Chủ trì, phối hợp với Chi hội Kiến trúc sư tỉnh Bắc Kạn thiết kế và ban hành thiết kế mẫu nhà theo kiến trúc truyền thống, làm cơ sở để UBND các huyện tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể nhân dân tham khảo, sử dụng; Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện đề xuất các địa danh trước mắt để ban hành Hướng dẫn quản lý tạm thời về kiến trúc, cảnh quan, việc xây dựng các công trình nhà ở riêng lẻ đối với một số vị trí các thôn, bản có tiềm năng phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh; Khẩn trương thực hiện lập, thẩm định, trình phê duyệt Quy chế quản lý kiến trúc đối với các đô thị, Quy chế quản lý kiến trúc điểm dân cư nông thôn tại khu vực di tích quốc gia đặc biệt theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng đề án/đề tài về bảo tồn và phát huy giá trị kiến trúc nhà sàn gắn với phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Thông qua sản phẩm của đề án/đề tài (mô hình nhà sàn truyền thống) để nhân rộng xây dựng tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh; Chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND các huyện xây dựng kế hoạch tổng kiểm kê, rà soát, đánh giá, phân loại các công trình kiến trúc truyền thống, đồng thời rà soát các địa phương có lợi thế về phát triển du lịch để bảo tồn và phát huy các công trình kiến trúc truyền thống gắn với hoạt động du lịch như: Kiến trúc nhà sàn của người Tày, Nùng; nhà trình tường của người Mông, Dao.... Lựa chọn những ngôi nhà sàn có giá trị tiêu biểu, đặc biệt là những ngôi nhà sàn đã từng gắn với các sự kiện lịch sử, cách mạng trên địa bàn để có kế hoạch xếp hạng, trùng tu, bảo tồn…

bac kan bao ton kien truc truyen thong
Các kiến trúc sư đang là những người tiên phong trong việc bảo tồn văn hóa truyền thống tại địa phương.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Bắc Kạn, trên địa bàn tỉnh hiện có 5453 công trình có kiến trúc truyền thống, trong đó kiến trúc nhà sàn có 5401 nhà; kiến trúc trình tường có 47 nhà và 5 công trình cọn nước.

Tuy nhiên, số nhà sàn còn giữ được kiểu dáng kiến trúc truyền thống như kiểu dáng loại nhà 3 đến 5 gian, 2 trái có 36 cột đến 42 cột, cột gỗ, sàn gỗ, vách gỗ, mái lợp ngói âm dương hoặc mái lợp lá cọ, diện tích khoảng 120m2 đến 150m2, thời gian sử dụng khoảng trên 40 năm là không nhiều, khoảng 1.620 nhà (chiếm 30%). Số nhà đã được cải tạo theo kiểu dáng hiện đại như kiểu dáng loại nhà 3-5 gian, 2 trái có 36 cột đến 42 cột, cột gỗ, sàn gỗ, vách gỗ, hoặc cột khung sàn bằng bê tông cốt thép sơn giả gỗ, mái lợp tôn hoặc ngói tráng men..., diện tích khoảng 120m2 đến 150m2, thời gian sử dụng khoảng trên 20 năm, có khoảng 2.700 nhà (chiếm 50%).

Cũng theo Sở Xây dựng, hiện Bắc Kạn có 211 nhà sàn còn giữ kiến trúc truyền thống, trong đó, huyện Bạch Thông có 6 nhà, huyện Chợ Đồn có 124 nhà, huyện Ba Bể có 81 nhà, chủ yếu tại khu vực xung quanh hồ Ba Bể và các thôn, bản dọc tuyến đường thành phố Bắc Kạn đến hồ Ba Bể, kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang.

Tháng 8/2022, Sở Xây dựng Bắc Kạn cũng đã có văn bản hướng dẫn quản lý tạm thời về kiến trúc, cảnh quan đối với các công trình nhà ở riêng lẻ xây dựng trong phạm vi ảnh hưởng đến Khu di tích quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể nhằm tăng cường quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan trong phạm vi ảnh hưởng đến Khu di tích quốc gia đặc biệt này, đồng thời góp phần bảo tồn giá trị văn hóa đặc sắc của khu vực, tạo tiền đề để phát triển du lịch truyền thống của địa phương.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Bình Định: Điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu công nghiệp Nhơn Hòa

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt Đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu công nghiệp Nhơn Hòa thuộc phường Nhơn Hòa và xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn.

  14:59 | 26/01/2023
 • Quảng Bình: Quy hoạch kiến tạo động lực phát triển

  (Xây dựng) - Trong quá trình lập Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Tỉnh ủy - UBND tỉnh Quảng Bình chú trọng đến thực trạng và những ý tưởng đề xuất về quy hoạch đô thị và nông thôn của các chuyên gia, kiến trúc sư, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển trong tương lai.

  09:00 | 23/01/2023
 • Quảng Ngãi thành lập Hội đồng thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trà Khúc 1

  (Xây dựng) – Hội đồng gồm 11 chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng và văn hóa… có trách nhiệm tuyển chọn thiết kế ấn tượng nhất để xây dựng lại cầu Trà Khúc 1 bắc qua sông Trà Khúc, đoạn chảy qua trung tâm thành phố Quảng Ngãi.

  21:40 | 22/01/2023
 • Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng quốc gia: Không gian triển lãm và tổ chức sự kiện

  (Xây dựng) - Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia - Bộ Xây dựng; là nơi tổ chức sự kiện hội chợ, triển lãm ngành Xây dựng và ngành nghề khác theo chức năng nhiệm vụ.

  07:09 | 21/01/2023
 • Sở Xây dựng Quảng Ninh: Hành trang vào

  (Xây dựng) - Xuân Quý Mão, Quảng Ninh kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (1963 - 2023); nhiệm vụ chỉnh trang, kiến thiết đô thị, đặc biệt là đầu tư xây dựng công trình trọng điểm rất nặng nề. Đây là thách thức, là vận hội mới của ngành Xây dựng địa phương. Phóng viên Báo Xây dựng đã phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng về vấn đề này.

  15:00 | 20/01/2023
 • Thông báo thi tuyển thiết kế phương án kiến trúc Dự án đầu tư khu nhà ở liền kề phố Tre Ngà thuộc Dự án ĐTXD khu dân cư mới Bình Giang (Hải Dương)

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản HUDLAND thông báo mời thi tuyển Thiết kế phương án kiến trúc, nhằm chọn được phương án thiết kế tối ưu đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan, công năng sử dụng và hiệu quả kinh tế đầu tư xây dựng dự án Đầu tư Khu nhà ở liền kề phố Tre Ngà thuộc Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư mới tại thôn Phủ, xã Thái Học và thôn Nhuận Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang.

  14:00 | 17/01/2023
 • Sở Xây dựng Bắc Ninh: Quản lý quy hoạch, kiến trúc, phát triển đô thị có điểm nhấn và bứt phá

  (Xây dựng) – Với mục tiêu góp phần quan trọng cùng tỉnh Bắc Ninh phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại I trước năm 2030, năm 2023 và những năm tiếp theo, Sở Xây dựng Bắc Ninh chú trọng công tác quản lý quy hoạch, kiến trúc, phát triển đô thị với định hướng dài hạn, bền vững và phải có điểm nhấn, sự bứt phá.

  09:57 | 13/01/2023
 • Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia đảm bảo công tác nghiên cứu, tiến đến tự chủ vào năm 2025

  (Xây dựng) – Ngày 11/1, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2023 và Hội nghị viên chức, người lao động năm 2023. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

  22:15 | 11/01/2023
 • Quy hoạch tổng thể quốc gia định hướng phát triển 04 vùng động lực quốc gia và 04 cực tăng trưởng

  (Xây dựng) - Chiều 09/01/2023, tại Kỳ họp bất thường thứ hai, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, với 449/489 đại biểu có mặt tại hội trường biểu quyết tán thành (chiếm 90,52%), Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  19:58 | 09/01/2023
 • Đổi mới công tác làm quy hoạch trong phát triển đô thị

  (Xây dựng) – Chiều 6/1, Sở Xây dựng Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2023, ông Hồ Văn Hà – Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Năm 2022 là năm phục hồi, có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Kế hoạch 5 phát triển kinh tế- xã hội năm 2021-2025. Do đó, kết quả thực hiện chỉ tiêu theo nghị quyết đề ra, như hoàn thành 200 căn nhà ở xã hội (đạt mục tiêu Nghị quyết). Bên cạnh đó, quy hoạch xây dựng vùng huyện đạt 77,8%; Quy hoạch chung đô thị được phê duyệt đến nay đạt 100%...

  16:29 | 09/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load