Thứ sáu 24/03/2023 10:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Giang: Khai hội Xuân Tây Yên Tử - kỳ vọng du lịch bứt phá

08:57 | 03/02/2023

(Xây dựng) – Ngày 02/02, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử”. Điểm nhấn tạo nên sự đặc sắc của lễ hội năm nay là việc tổ chức rước bộ mộc bản "Cư trần lạc đạo phú" từ chùa Vĩnh Nghiêm lên chùa Thượng, Tây Yên Tử với đoàn rước gồm 108 xe ôtô.

Bắc Giang: Khai hội Xuân Tây Yên Tử - kỳ vọng du lịch bứt phá
Ngay từ sáng sớm ngày 02/02, Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm đã tiến hành trao mộc bản cho Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang để tiến hành lễ rước.

Ngay từ sáng sớm 02/02, tại chùa Vĩnh Nghiêm lễ rước bộ mộc bản “Cư Trần lạc đạo phú” từ Chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng, lên Chùa Thượng, Tây Yên Tử, huyện Sơn Động đã được cử hành ngắn gọn, nghiêm trang. Sau đó, 108 xe ôtô được trang trí theo nghi thức Phật giáo đã di chuyển quãng đường hơn 70km để rước bộ mộc bản đến với Tây Yên Tử.

Bắc Giang: Khai hội Xuân Tây Yên Tử - kỳ vọng du lịch bứt phá
Sau đó, đoàn xe ôtô gồm 108 chiếc được trang trí theo nghi thức Phật giáo đã di chuyển quãng đường hơn 70km để rước bộ Mộc bản đến với chùa Thượng, Tây Yên Tử.

Bộ mộc bản “Cư trần lạc đạo phú” được rước lên chùa Thượng, Tây Yên gồm 42 bản. Bộ mộc bản này là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Phật hoàng Trần Nhân Tông được khắc trong bộ kinh Thiền Tông bản hạnh, thể hiện rõ tư tưởng và giá trị của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết xác định phát triển du lịch có trọng tâm, trọng điểm, tỉnh Bắc Giang đã tập trung xây dựng hình thành không gian du lịch Tây Yên Tử gắn với “Con đường Hoằng dương Phật pháp” của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Bởi Tây Yên Tử có vị trí đắc địa để phát triển du lịch văn hóa - tâm linh, sinh thái - nghỉ dưỡng.

Bắc Giang: Khai hội Xuân Tây Yên Tử - kỳ vọng du lịch bứt phá
Các đại biểu và đông đảo du khách dự lễ khai hội tại Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử.

Bắc Giang đang phối hợp với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương thống nhất việc lập Hồ sơ đề cử Quần thể di tích danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc để trình UNESCO, đề nghị được công nhận là Di sản thế giới. Di sản khi được công nhận sẽ góp phần tích cực thúc đẩy phát triển du lịch cũng như kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực.

Bắc Giang: Khai hội Xuân Tây Yên Tử - kỳ vọng du lịch bứt phá
Những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn tập trung xây dựng, hình thành không gian du lịch Tây Yên Tử gắn với “Con đường Hoằng dương Phật pháp” của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

Đánh giá cao công tác thúc đẩy, phát triển du lịch của tỉnh Bắc Giang trong những năm qua, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đề nghị tỉnh Bắc Giang tiếp tục nâng cao nhận thức, đặt văn hóa ngang hàng với kinh tế; phối hợp với Bộ tổ chức Hội nghị Du lịch toàn quốc lần thứ 3; huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển du lịch; xây dựng sản phẩm du lịch mới có tính đặc trưng cao.

Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử có tổng diện tích 188,69ha, gồm các hạng mục đã hoàn thiện trong giai đoạn 1 là: Chùa Thượng, Chùa Hạ, tuyến cáp treo số 1 từ ga Chùa Hạ lên ga Chùa Thượng; khu vực quảng trường trung tâm; nhà hàng ven suối; cầu cảnh quan sang chùa Hạ và một số hệ thống hạ tầng phụ trợ khác... Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng tới công tác đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự án; bên cạnh đó thường xuyên tổ chức nhiều chương trình nhằm quảng bá, giới thiệu biểu tượng du lịch mới của tỉnh Bắc Giang tới đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Được biết, Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang diễn ra từ ngày 01-6/2/2023 (tức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng năm Quý Mão) với chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hưởng ứng của các huyện, thành phố trong tỉnh, trọng tâm là các huyện: Sơn Động, Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn.

Chương Huyền – Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load