Thứ năm 06/10/2022 02:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ashui Awards 2020 công bố kết quả bình chọn 10 danh hiệu của năm trong lĩnh vực xây dựng

17:21 | 01/01/2021

(Xây dựng) - Ngày 31/12, Ashui Awards chính thức công bố kết quả bình chọn 10 danh hiệu của năm trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.

ashui awards 2020 cong bo ket qua binh chon 10 danh hieu cua nam trong linh vuc xay dung

Kết quả dựa trên bình chọn của Hội đồng tuyển chọn gồm 12 chuyên gia có uy tín trong ngành và của cộng đồng qua trang web giải thưởng www.ashui.com/awards. Lễ trao giải và triển lãm các đề cử chính thức (TOP10) sẽ diễn ra ngày 17/1/2021 tại không gian Ashui Pavilion Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, danh hiệu “Kiến trúc sư của năm” thuộc về Đàm Huỳnh Quốc Vũ - kiến trúc sư trưởng của Văn phòng KIENTRUC O.

ashui awards 2020 cong bo ket qua binh chon 10 danh hieu cua nam trong linh vuc xay dung
Kiến trúc sư Đàm Huỳnh Quốc Vũ.

Kiến trúc sư Đàm Huỳnh Quốc Vũ tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh năm 2001, từng thực hiện hành trình trải nghiệm kiến trúc qua hơn 19 nước châu Âu.

Các dự án do anh và KIENTRUC O thực hiện đa dạng về thể loại và về cách đặt vấn đề cho không gian kiến trúc, có tác động mạnh và tích cực đến xúc cảm và nhận thức của con người về mối tương tác với nhau và với thiên nhiên.

Nhà máy Jakob ở Thành phố Hồ Chí Minh do G8A và Rollimarchini Architekten (Thụy Sỹ) thiết kế giành cú đúp danh hiệu “Công trình của năm” và “Xây dựng xanh của năm”.

ashui awards 2020 cong bo ket qua binh chon 10 danh hieu cua nam trong linh vuc xay dung
Nhà máy Jakob đạt 2 giải thưởng “Công trình của năm” và “Xây dựng xanh của năm”.

Đây là dự án tiết kiệm đất, có chiến lược với các yếu tố trọng điểm về thiết kế thụ động, với giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho các tòa nhà sản xuất trải rộng theo chiều ngang.

Nhà máy Jakob đưa ra một chiến lược mật độ dày đặc theo chiều đứng, xếp các khu vực có thể sử dụng chồng lên nhau, tránh việc sử dụng mặt đất một cách không cần thiết, đồng thời cung cấp cho công nhân không gian ngoài trời dễ chịu.

Tham khảo từ kiến trúc nhiệt đới truyền thống của khu vực, thiết kế được phát triển với mặt đứng xốp được xem như một “lớp da” xanh tươi tốt, kết cấu lơ lửng với mạng lưới 2 lớp kéo dài từ mặt đất lên đến mái.

Giàn cây trồng theo chiều ngang không chỉ lọc nắng và mưa mà còn góp phần hạ nhiệt độ không khí thông qua quá trình bay hơi, đóng vai trò như máy lọc không khí và kết dính các hạt bụi.

Nhà máy Jakob hy vọng sẽ mở ra một hướng tiếp cận mới cho thể loại công trình công nghiệp được thiết kế với tiêu chí bền vững, phù hợp khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam.

ashui awards 2020 cong bo ket qua binh chon 10 danh hieu cua nam trong linh vuc xay dung
“Nhà thầu của năm” Trung Hậu.

Danh hiệu “Nhà thầu của năm” thuộc về Công ty Cổ phần Xây dựng Trung Hậu, Tổng thầu thiết kế và thi công xây dựng công trình công nghiệp cho các tập đoàn sản xuất trong và ngoài nước. Trung Hậu đồng thời là nhà thầu chính của dự án Nhà máy Jakob.

Với định hướng chiến lược là tập trung vào lĩnh vực xây dựng công nghiệp kết hợp với ứng dụng công nghệ nâng cao năng lực thiết kế và thi công, đồng thời xây dựng đội ngũ nhân sự trẻ có chuyên môn, năng động, có trách nhiệm và tinh thần đoàn kết cao, Trung Hậu đã khẳng định được vị thế và đang dần vươn lên dẫn đầu về lĩnh vực xây dựng công nghiệp tại Việt Nam.

ashui awards 2020 cong bo ket qua binh chon 10 danh hieu cua nam trong linh vuc xay dung
Tập đoàn Capital House đạt danh hiệu “Chủ đầu tư của năm”.

Danh hiệu “Chủ đầu tư của năm” thuộc về Tập đoàn Capital House. Được thành lập năm 2004, Capital House đã không ngừng nỗ lực, tạo những dấu ấn về thương hiệu bất động sản tiên phong trong kiến tạo môi trường sống xanh cho cộng đồng. Thực hiện mục tiêu giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và sử dụng năng lượng thay thế, các dự án của Capital House tận dụng năng lượng của tự nhiên, chuyển hóa thành năng lượng điện phục vụ cho chính các dự án xanh của mình.

Autodesk - một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ được thành lập năm 1982, có văn phòng đại diện tại Việt Nam với sản phẩm phần mềm AutoCAD và Revit được các kiến trúc sư, kỹ sư trên toàn thế giới sử dụng hàng ngày đã giành danh hiệu “Hãng kỹ thuật của năm”.

ashui awards 2020 cong bo ket qua binh chon 10 danh hieu cua nam trong linh vuc xay dung
Danh hiệu “Hãng kỹ thuật của năm” thuộc về Autodesk.

Ngành công nghiệp sản xuất sử dụng phần mềm tạo mẫu kỹ thuật số của Autodesk, bao gồm Autodesk Inventor, Fusion 360 và Autodesk Product Design Suite để hình dung, mô phỏng và phân tích hiệu suất thực tế bằng cách sử dụng mô hình kỹ thuật số trong quá trình thiết kế.

Dòng phần mềm Revit của công ty để xây dựng mô hình thông tin được thiết kế để cho phép người dùng khám phá việc lập kế hoạch, xây dựng và quản lý tòa nhà hầu như trước khi nó được xây dựng.

Các phiên bản giáo dục của phần mềm miễn phí cho sinh viên và giảng viên được cung cấp thông qua Cộng đồng Giáo dục Autodesk.

ashui awards 2020 cong bo ket qua binh chon 10 danh hieu cua nam trong linh vuc xay dung
Khu đô thị sinh thái Bắc Đà Lạt được bình chọn là “Dự án tương lai của năm”.

Với định hướng tôn vinh di sản và hàn gắn thiên nhiên, đồ án Khu đô thị sinh thái Bắc Đà Lạt của enCity đã được chọn là “Dự án tương lai của năm”.

Với sự am hiểu về thực tế triển khai của nhà tư vấn và kinh nghiệm xây dựng thành công của chủ đầu tư, dự án có giải pháp tiến bộ trong việc khai thác và bảo tồn di sản, tư duy thiết kế tích hợp giữa công trình thương mại, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xanh và tiềm năng giải quyết những vấn đề nổi cộm hiện tại của Đà Lạt, nhất là vấn đề môi trường và di sản, mà không làm mất đi các cơ hội phát triển kinh tế.

Danh hiệu “Nhà ở của năm” thuộc về ngôi nhà vườn Am House ở Cần Giuộc, Long An do ba văn phòng kiến trúc AmDesign Architects, Time Architects, Creative Architects cộng tác thiết kế.

ashui awards 2020 cong bo ket qua binh chon 10 danh hieu cua nam trong linh vuc xay dung
Danh hiệu “Nhà ở của năm” thuộc về ngôi nhà vườn Am House.

Công trình được thiết kế gồm 5 khối chức năng bố trí tách rời nhau, phân bố tự do bên dưới một mái tranh lớn và một hồ nước nằm ngay bên cạnh, vừa tạo ra nhiều góc nhìn đa dạng từ trong ra ngoài và ngược lại, vừa thông thoáng, vừa giúp phân bố ánh sáng tự nhiên đến mọi không gian. Ở đây, thiên nhiên – “nhà” – con người đã hòa làm một.

Jasmine House do văn phòng VUUV thiết kế giành danh hiệu “Nội thất của năm”.

ashui awards 2020 cong bo ket qua binh chon 10 danh hieu cua nam trong linh vuc xay dung
Jasmine House đạt danh hiệu “Nội thất của năm”.

Với cấu trúc mạch lạc, các kiến trúc sư đã tổ chức các lớp không gian khác nhau, từ không gian công cộng, không gian bán công cộng và các không gian riêng tư.

Nội thất từng căn hộ có cá tính riêng, các chi tiết đồ nội thất đa dạng nhưng lại có chi phí đầu tư hợp lý. Các nét cong được nghiên cứu trong nội thất cũng được biểu hiện ngoài mặt tiền, tạo nên một ngôn ngữ đặc trưng cho công trình.

Danh hiệu “Dự án chung tay của năm” thuộc về Điểm trường Bó Mon tại xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Đây là kết quả của ý tưởng về một trạm kết nối để dành tặng cho gần 70 trẻ em dân tộc H’Mông ở 3 bản Bó Mon, Cayton, Cô Tông.

ashui awards 2020 cong bo ket qua binh chon 10 danh hieu cua nam trong linh vuc xay dung
Điểm trường Bó Mon đạt danh hiệu “Dự án chung tay của năm”.

Ngôi trường có tổng diện tích 237m2 chính thức hoạt động vào tháng 6/2019, được đóng góp để thực hiện từ các tổ chức: Đồng Ngôn MT (quyên góp), Quỹ Đáp đền nối tiếp, KIENTRUC O (thiết kế kiến trúc), BIMEXCO (xây dựng) và các nhà tài trợ khác.

Bình luận tiêu chí của giải thưởng và kết quả bình chọn, ông Lê Việt Hà - Chủ tịch Ashui.com, Trưởng ban tổ chức cho biết: Sau 9 lần tổ chức, Ashui Awards đã dần định hình cấu trúc của một nền tảng kết nối, tôn vinh và định hướng phát triển bền vững trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam, với những cá nhân, tổ chức, các dự án có xu hướng tiến bộ, có tác động tích cực về nghề nghiệp, thể hiện mạnh mẽ ý thức công dân và trách nhiệm xã hội.

Đây là mùa giải Ashui Awards lần thứ 9, kể từ cuộc bình chọn được tổ chức lần đầu tiên năm 2012. Hệ thống giải thưởng Ashui Awards được ví như “Oscars lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam”, nhằm mục đích tôn vinh các kiến trúc sư có những tác phẩm xuất sắc, là tấm gương hành nghề của giới kiến trúc sư, khẳng định vai trò của kiến trúc sư trong xã hội; tôn vinh những công trình kiến trúc mới có giá trị; tôn vinh những nhà thầu uy tín, các hãng kỹ thuật xây dựng có chất lượng chuyên môn cao và các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản có nhiều đóng góp nổi bật cho xã hội; góp phần định hướng phát triển bền vững ngành Xây dựng tại Việt Nam.

Quý Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • son la dieu chinh tong the quy hoach chung thi tran sop cop

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 1856/QĐ-UBND về việc điều chỉnh một số nội dung tại Quyết định số 401/QĐ-UBND ngày 08/3/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La và phê duyệt nhiệm vụ và dự toán lập đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thị trấn Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đến năm 2035 với quy mô lập quy hoạch 1.500ha, quy mô dân số dự báo đến năm 2030 khoảng 10.600 người; dự báo đến năm 2035 khoảng 13.000 người.

  17:21 | 29/09/2022
 • bien doi khong gian kien truc lang dan toc co tu

  (Xây dựng) – Mới đây, Hội đồng khoa học Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức đánh giá luận án Tiến sĩ cấp cơ sở cho nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Phong với đề tài “Biến đổi không gian kiến trúc làng dân tộc Cơ Tu, tỉnh Quảng Nam”.

  22:10 | 27/09/2022
 • hai phong ket qua thi tuyen phuong an kien truc cong trinh cau nguyen trai lan 2

  (Xây dựng) – Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng vừa thông báo kết quả thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu Nguyễn Trãi (lần 2) thuộc dự án đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 2866/QĐ-UBND ngày 31/8/2022.

  09:40 | 24/09/2022
 • tham dinh do an dieu chinh quy hoach chung xay dung khu kinh te nam phu yen tinh phu yen den nam 2040

  (Xây dựng) - Ngày 22/9, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng) Trần Thu Hằng chủ trì Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Nam Phú Yên, tỉnh Phú Yên đến năm 2040.

  18:08 | 23/09/2022
 • tap doan nam cuong tuyen chon phuong an thiet ke kien truc xay dung cau so 1 va so 2 thuoc du an khu du lich sinh thai dao ngoc hai duong

  (Xây dựng) - Nhằm kết nối giao thông giữa các khu đô thị, trung tâm thành phố Hải Dương với Khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc, sáng ngày 20/9/2022, tại Tập đoàn Nam Cường đã diễn ra cuộc thi Tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc xây dựng công trình cầu số 1 và số 2 bắc qua sông Sặt thuộc Dự án khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc Hải Dương.

  16:24 | 22/09/2022
 • gioi thieu cuon sach quy hoach khong gian bien muc tieu phat trien kinh te bien xanh ben vung

  (Xây dựng) - Với mong muốn tiếp tục khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong sự nghiệp phát triển bền vững, cùng với cộng đồng quốc tế thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ trong Chương trình nghị sự SDG (Chương trình phát triển bền vững) đến năm 2030 của Liên hợp quốc; Từ việc tổng hợp, chắt lọc, phân tích những kiến thức được nghiên cứu quốc tế mới nhất gắn với việc sử dụng mô hình nghiên cứu điển hình trên thế giới, các tác giả đã xây dựng cuốn sách “Quy hoạch không gian Biển - Mục tiêu phát triển kinh tế biển xanh, bền vững” (Mô hình bờ Tây vịnh Bắc Bộ).

  20:08 | 21/09/2022
 • ha noi duyet dieu chinh cuc bo quy hoach chi tiet hai ben tuyen duong 179

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3366/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường 179 đoạn từ Quốc lộ 5 đến thôn Chu Xá, xã Kiêu Kỵ, tỷ lệ 1/500 tại ô đất ký hiệu CQ5 với quy mô đất nghiên cứu khoảng 35.705m2.

  15:04 | 21/09/2022
 • thi tran dam ha quang ninh phan dau len do thi loai iv

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn vừa chủ trì cuộc họp về Điều chỉnh quy hoạch vùng huyện Đầm Hà, quy hoạch chung mở rộng thị trấn Đầm Hà, chỉ đạo địa phương mở rộng địa giới hành chính đi đôi với hoàn thiện các chỉ tiêu, tiêu chí nâng cấp thị trấn huyện lên đô thị loại IV.

  10:07 | 21/09/2022
 • quang binh phe duyet quy che quan ly quy hoach kien truc do thi

  (Xây dựng) - Theo Sở Xây dựng Quảng Bình, hiện thành phố Đồng Hới và thị xã Ba Đồn đã lập và phê duyệt quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc cho các đô thị, các địa phương còn lại đang trong giai đoạn nghiên cứu.

  20:41 | 20/09/2022
 • hon 1600 do an duoc so hoa tren cong thong tin quy hoach

  (Xây dựng) -  Công tác quy hoạch, kiến trúc, quản lý phát triển đô thị là nhiệm vụ trọng tâm được Bộ Xây dựng đặc biệt quan tâm. Đến nay, Bộ Xây dựng phối hợp với địa phương trong công tác số hóa và cập nhật các đồ án quy hoạch, tổng số 1.668 đồ án lên Cổng thông tin quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị Việt Nam.

  11:01 | 20/09/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load