Thứ bảy 25/06/2022 05:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ảm đạm thị trường bất động sản cho thuê Thành phố Hồ Chí Minh

09:35 | 09/10/2021

(Xây dựng) – Không có nguồn cung mới, chính sách cho thuê hấp dẫn trong bối cảnh dịch bệnh giúp thúc đẩy nguồn cầu, giá thuê ổn định. Giá thuê dự kiến ổn định mặc dù nhu cầu suy giảm, các trung tâm thương mại ngừng hoạt động xuyên suốt quý III/2021, chủ nhà tiếp tục miễn giảm tiền thuê do giãn cách xã hội, hiệu suất thị trường dự kiến giảm…Là những hiện trạng thực tế đang diễn ra ở các phân khúc bất động sản cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh, theo đánh giá từ JLL.

am dam thi truong bat dong san cho thue thanh pho ho chi minh

Thị trường văn phòng giảm nhẹ

Do tình trạng giãn cách xã hội kéo dài xuyên suốt quý III/2021 ở Thành phố Hồ Chí Minh, hai tòa nhà văn phòng hạng B dự kiến khai trương trong quý III/2021 buộc phải hoãn thời gian mở cửa chính thức sang quý IV/2021. Thị trường không ghi nhận thêm nguồn cung mới ở tất cả các phân hạng trong quý này.

Lượng hấp thụ thuần văn phòng hạng A&B đạt 3.789m2 trong quý này, chủ yếu diễn ra ở các tòa nhà mới hoàn thành và có chính sách giá thuê hấp dẫn. Các giao dịch được chốt trong quý III/2021, tuy nhiên phải đợi tới quý IV/2021 khi các hoạt động xây dựng hoàn thiện mặt bằng được tiến hành, mới bắt đầu tính tiền thuê. Nhóm ngành công nghệ, bất động sản và tài chính tiếp tục dẫn đầu nguồn cầu.

Giá thuê trung bình văn phòng hạng A&B tiếp tục duy trì ở mức 30,6 USD/m2/tháng, ổn định theo quý và giảm nhẹ theo năm. Giá thuê nhìn chung không đổi ở phần lớn các tòa nhà do hạn chế giao dịch mới trong quý III/2021. Trong bối cảnh nhu cầu suy giảm, các tòa nhà mới hoàn thành vẫn đang chịu áp lực lấp đầy diện tích trống, và vì vậy chủ nhà vẫn tiếp tục đưa ra nhiều chính sách thuê hấp dẫn cùng các điều khoản đàm phán linh hoạt để thu hút khách thuê mới. Giá thuê được đánh giá sẽ ổn định hoặc giảm nhẹ, dự kiến ở mức 47 USD/m2/tháng cho phân khúc hạng A và 26 USD/m2/tháng cho phân khúc hạng B cho tới cuối năm 2021.

Mặt bằng bán lẻ giá thuê giảm mạnh

am dam thi truong bat dong san cho thue thanh pho ho chi minh
Ảnh minh họa.

Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện 120 ngày giãn cách xã hội từ khi thực hiện theo Chỉ thị 15 từ đầu tháng 6, theo đó các trung tâm bán lẻ ngừng phần lớn hoạt động, ngoại trừ các cửa hàng kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được phép mở cửa. Một số trung tâm thương mại tiếp tục hoãn kế hoạch khai trương tới năm 2022 mặc dù đã hoàn thành xây dựng.

Tiếp tục chính sách hỗ trợ khách thuê do giãn cách xã hội đã thực hiện từ quý II/2021, hầu hết các chủ nhà, trung tâm thương mại có chủ trương miễn giảm tiền thuê cho khách thuê, áp dụng cho giai đoạn giãn cách toàn xã hội trong suốt ba tháng thuộc quý III/2021. Vì vậy, giá thuê trung bình thực tế của các trung tâm thương mại trọng điểm ghi nhận đạt 30,7 USD/m2/tháng, giảm -18,2% theo quý và -24,8% theo năm.

Kiến Tài

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load