Thứ hai 26/02/2024 18:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

6 trường hợp áp dụng giá đất cụ thể

13:56 | 22/01/2022

(Xây dựng) - 6 trường hợp áp dụng quy định giá đất cụ thể theo quy định tại Khoản 4 Điều 114 Luật Đất đai 2013.

6 truong hop ap dung gia dat cu the
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Giá đất cụ thể là gì?

Giá đất là giá trị của quyền sử dụng đất tính trên một đơn vị diện tích đất do UBND cấp tỉnh quyết định áp dụng đối với một hoặc một số thửa đất trong những trường hợp nhất định và không được ban hành trước như bảng giá đất.

6 trường hợp áp dụng quy định giá đất cụ thể

Khoản 4 Điều 114 Luật Đất đai 2013 quy định giá đất cụ thể được dùng để làm căn cứ trong 6 trường hợp sau:

Thứ nhất, tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích đất ở vượt hạn mức (cấp sổ đỏ vượt hạn mức);

Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân;

Hay tính tiền thuê đất đối với đất nông nghiệp vượt hạn mức giao đất, vượt hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân.

Thứ hai, tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức mà phải nộp tiền sử dụng đất.

Thứ ba, giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê.

Thứ tư, tính tiền thuê đất đối với trường hợp Nhà nước cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Thứ năm, tính giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) mà doanh nghiệp cổ phần sử dụng đất thuộc trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; tính tiền thuê đất đối với trường hợp DNNN cổ phần hóa được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm.

Thứ sáu, tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Giá đất cụ thể do ai quyết định?

Căn cứ Khoản 3 Điều 114 Luật Đất đai 2013, giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh quyết định. Theo phương pháp xác định giá đất thì giá đất cụ thể sẽ cao hơn giá đất trong bảng giá đất.

Đỗ Quang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load