Thứ tư 05/02/2025 12:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Sức khỏe /

10 thói quen nhà bếp vô tình khiến cả gia đình bệnh tật triền miên

15:15 | 09/12/2019

Đừng chủ quan vì những thói quen xấu trong vệ sinh nhà bếp có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình.

Dọn dẹp nhà cửa chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là đối với căn bếp. Đằng sau sự ấm cúng và những bữa ăn ngon là công cuộc vệ sinh hết sức lỉnh kỉnh với xoong nồi, vật dụng nhà bếp. Không chỉ khó khăn trong việc giữ gìn vệ sinh, mà những thói quen xấu trong việc nấu ăn và dọn dẹp có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình.

Cùng điểm qua 10 lỗi thường gặp trong nhà bếp gây tác động xấu tới sức khỏe, đừng nghĩ ăn cơm nhà mà không sinh bệnh:

1. Không gian bếp lộn xộn, kém vệ sinh

10 thoi quen nha bep vo tinh khien ca gia dinh benh tat trien mien

Các đồ đạc xếp chồng quá mức không được sắp xếp sẽ dễ sinh bụi và cũng trở thành “nhà” của loài gặm nhấm và sâu bệnh. Do đó, điều quan trọng là bạn phải sắp xếp chúng gọn gàng vào trong tủ kín. Các nồi và chảo phải được xếp chồng lên nhau trên mặt sau khi rửa và lưu ý đừng cất trữ quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh.

2. Không vệ sinh bồn rửa thường xuyên

10 thoi quen nha bep vo tinh khien ca gia dinh benh tat trien mien

Ngày ngày sử dụng bồn rửa để vệ sinh bát đũa, thức ăn thừa và cặn bẩn sẽ lưu trữ ở phần cống thoát, thành và lòng bồn rửa. Về lâu dài, chất bẩn và dầu mỡ kết tụ lại, với lượng vi khuẩn còn nhiều hơn cả nhà vệ sinh. Nếu không làm sạch thường xuyên sẽ bám ngược lại thức ăn và bát đũa, gây bệnh cho mọi người.

Vì vậy, bạn nên duy trì thói quen vệ sinh bồn sau khi rửa bát hàng ngày, nếu bồn rửa nhà bạn quá khó làm sạch, hãy thử cọ rửa bằng hỗn hợp baking soda + chanh hoặc giấm.

3. Khăn lau bẩn

10 thoi quen nha bep vo tinh khien ca gia dinh benh tat trien mien

Sử dụng duy nhất 1 khăn lau nhiều lần để lau bát đĩa, lau bếp có thể vô tình khiến thành viên trong gia đình mắc những bệnh không đáng có. Mặc dù nó chỉ được sử dụng để làm khô chén đĩa, nhưng khăn lau phải được giặt sạch và phơi khô sau khi sử dụng, nếu không các thực phẩm và bát đĩa đã được rửa sẽ bị bám những vi khuẩn từ khăn lau không sạch, gây bệnh cho con người.

4. Sử dụng chung một thớt cho cả thực phẩm sống và chín

10 thoi quen nha bep vo tinh khien ca gia dinh benh tat trien mien

Đây là một thói quen dễ gặp xuất phát từ sự “lười biếng” của người nội trợ. Vi khuẩn từ thực phẩm sống sẽ bám ngược lại với thực phẩm đã được nấu chín hoặc rau củ ăn sống, gây bệnh cho bạn. Điều này đáng lưu ý tương tự như việc ăn chín, uống sôi.

5. Bảo quản thịt sống chung với các thực phẩm khác

10 thoi quen nha bep vo tinh khien ca gia dinh benh tat trien mien

Khi bảo quản thịt sống trong tủ lạnh mà không bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, hộp kín… mà để lẫn cùng các thực phẩm khác là một trong những sai lầm lớn của những người nội trợ. Ngoài ra, không nên đông lạnh thịt quá 2 lần trước khi chế biến bởi chúng có thể ảnh hưởng tới chất lượng và sức khỏe chúng ta.

6. Để miếng rửa chén trong bồn rửa

10 thoi quen nha bep vo tinh khien ca gia dinh benh tat trien mien

Miếng rửa chén là một công cụ làm sạch trực tiếp đối với các món ăn. Vì thế, bạn nên phơi khô nó sau khi sử dụng để tránh miếng bọt biển hoặc miếng rửa lưới bị ướt nước trong một thời gian dài. Cách tốt nhất, cũng là cách phổ thông là bạn có thể mua một giá nhỏ và để chúng nhỏ giọt thoát nước. Ngoài ra, nên thay thế nó thường xuyên và lựa chọn nhiều loại khác nhau phù hợp với từng dụng cụ vệ sinh để chúng có thể làm việc một cách tốt nhất.

7. Thực phẩm được giữ quá lâu ở nhiệt độ phòng

10 thoi quen nha bep vo tinh khien ca gia dinh benh tat trien mien

Nếu bạn đã chế biến xong thức ăn, nên thưởng thức chúng sớm nhất có thể. Để thực phẩm quá lâu ở nhiệt độ phòng có thể khiến món ăn trở nên có hại với sức khỏe. Đặc biệt với thời tiết nóng, những món ăn có thể gây tiêu chảy nếu để ở nhiệt độ bên ngoài khoảng 2 giờ.

8. Ăn thức ăn thừa để lâu

10 thoi quen nha bep vo tinh khien ca gia dinh benh tat trien mien

Để tiết kiệm thời gian, nhiều bà nội trợ biết cách chế biến những món ăn còn thừa trong tủ lạnh thành những món ăn mới vô cùng ngon miệng. Tuy nhiên, nếu đồ ăn đó đã được bảo quản quá lâu trong tủ lạnh hoặc được chế biến không đúng cách sẽ vô tình làm tăng gánh nặng cho dạ dày và hệ tiêu hóa, gây đau bụng, đi ngoài, khó tiêu…

9. Không rửa tay khi cầm thực phẩm sống

10 thoi quen nha bep vo tinh khien ca gia dinh benh tat trien mien

Nhiều người quên rửa tay sau khi cầm thịt và các thực phẩm sống mà chỉ lau tay vào khăn sạch. Tuy nhiên bạn nên nhớ, tránh sử dụng khăn một cách tối đa vì chúng có thể là nơi lưu trữ vi khuẩn. Nên nhớ vệ sinh đôi tay và giữ tay sạch thường xuyên.

10. Để nước đọng lại trên giá bát

10 thoi quen nha bep vo tinh khien ca gia dinh benh tat trien mien

Nước đọng lại trên giá bát, ống đũa luôn là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn, mầm bệnh, nên cọ rửa và giữ chúng khô ráo thường xuyên để tránh gây hại cho sức khỏe của bạn.

Theo An An (Abolouwang)/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
  • Bắc Ninh: Khánh thành 2 Trung tâm Y tế mới

    (Xây dựng) - Sáng 3/2, trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, tỉnh Bắc Ninh long trọng tổ chức 2 Lễ khánh thành Trung tâm Y tế huyện Yên Phong và Trung tâm Y tế thị xã Thuận Thành, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

  • Thành phố Hồ Chí Minh: 3 bệnh viện nghìn tỷ sẽ hoạt động năm 2025

    (Xây dựng) - Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2025, 3 bệnh viện xây mới tại khu vực cửa ngõ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đi vào hoạt động gồm: Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn và Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi.

  • Điều kiện hưởng quyền lợi miễn chi phí cùng chi trả BHYT

    (Xây dựng) - Bố của bà Lương Thị Thanh Phương (Khánh Hòa) đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế phường. Tháng 3/2024, bố của bà bị tai biến (di chứng liệt nửa người), nên xin giấy chuyển viện đến bệnh viện tuyến tỉnh, sau đó bệnh viện tuyến tỉnh chuyển bố của bà đến bệnh viện y học cổ truyền điều trị nội trú dài hạn.

  • Trung tâm kính thuốc, kính mắt, máy trợ thính Thanh Hóa: Phát triển và trưởng thành

    (Xây dựng) - Sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu của từng bác sĩ, y tá và nhân viên của cửa hàng. Không chỉ đơn giản là những dịch vụ về khám mắt, giá trị cốt lõi của Trung tâm Kính thuốc – kính mắt – máy trợ thính Thanh Hóa đem đến giải pháp hoàn hảo nhằm đảm bảo thị lực và chăm sóc đôi mắt của khách hàng.

  • Trao hơn 400 triệu đồng hỗ trợ các bệnh nhân Bệnh viện Tim Hà Nội

    (Xây dựng) - Nhân dịp Tết cổ truyền Ất Tỵ sắp tới, Bệnh viện Tim Hà Nội đã trao tặng đến các bệnh nhân đang điều trị những phần quà nhỏ, nhằm động viên tinh thần giúp người bệnh đón thêm một mùa Xuân ấm áp, yêu thương.

  • Lâm Hà (Lâm Đồng): Đảm bảo hạ tầng và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

    (Xây dựng) - Các trạm y tế trực thuộc Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng ngày càng được củng cố, hoàn thiện về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực nhằm góp phần làm giảm quá tải cho tuyến trên, giảm chi phí khám, chữa bệnh cho người bệnh.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load