Thứ hai 02/10/2023 02:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Tầm quan trọng của công tác quy hoạch trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu

09:40 | 15/10/2022

(Xây dựng) - Trong những năm qua, sự lãnh chỉ đạo của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Yên Lạc, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, tổ chức đoàn thể các cấp và sự tham gia tích cực, chủ động, sáng tạo, tinh thần đoàn kết của nhân dân đã tạo ra kết quả cao trong phong trào xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư kiểu.

yen lac vinh phuc tam quan trong cua cong tac quy hoach trong xay dung xa nong thon moi nang cao thon dan cu kieu mau
Ông Nguyễn Xuân Thông - Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc.

Xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, trong đó chú trọng công tác lập quy hoạch giữ vai trò quan trọng, định hướng hoàn thành và nâng cao các tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tổ chức lập quy hoạch xây dựng vùng huyện Yên Lạc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; thực hiện rà soát các đồ án quy hoạch phân khu B1, B2, B3, B4 và các đồ án quy hoạch liên quan để cập nhật vào quy hoạch xây dựng vùng huyện; thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Tam Hồng, Nguyệt Đức; lập quy hoạch chung đô thị Liên Châu; phê duyệt quy hoạch chung xây dựng 8 xã (gồm: Yên Đồng, Đại Tự, Hồng Châu, Yên Phương, Hồng Phương, Trung Hà, Trung Kiên, Văn Tiến), đến nay 100% các xã, thị trấn đã được phủ kín đồ án quy hoạch.

Qua đó hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các thiết chế văn hóa và giáo dục… được đầu tư đồng bộ theo quy hoạch, đặc biệt là hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn được chú trọng đầu tư cứng hóa thảm nhựa, bê tông xi măng như: Xã Liên Châu cứng hóa 32,4km; Nguyệt Đức cứng hóa 27,3km; Yên Đồng cứng hóa 21,6km… Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường trục liên xã, trục thôn, ngõ xóm được trồng cây xanh, phủ hàng rào xanh, góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, tạo môi trường cảnh quan đô thị xanh – sạch - đẹp, cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, diện mạo nông thôn thay đổi toàn diện.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Thông - Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc cho biết: Để hoàn thành nhiệm vụ đề ra, UBND huyện Yên Lạc đã chỉ đạo các phòng, ban và các xã tập trung công tác tuyên truyền, khơi dậy niềm tự hào trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; tiếp tục tham gia xây dựng nông thôn mới theo hướng người dân vừa là chủ thể, vừa là đối tượng được thụ hưởng những thành quả tích cực từ Chương trình xây dựng nông thôn mới. Chủ động rà soát các Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 để không ngừng nâng cao các tiêu chí của xã và huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

yen lac vinh phuc tam quan trong cua cong tac quy hoach trong xay dung xa nong thon moi nang cao thon dan cu kieu mau
Huyện Yên Lạc phấn đấu đến năm 2025 trở thành huyện nông thôn mới nâng cao.

Thời gian tới, UBND huyện Yên Lạc tiếp tục chỉ đạo các xã tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng mới kết cấu hạ tầng, ưu tiên hạ tầng giao thông, công nghiệp, thương mại, dịch vụ ở nông thôn,... khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế sẵn có. Tập trung huy động, quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, nhất là xã hội hóa để xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; khuyến khích các mô hình người dân tự chủ, tinh thần trách nhiệm cao trong xây dựng, quản lý, khai thác các cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa.

Quan tâm bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan nông thôn. Phát triển toàn diện văn hóa - xã hội. Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở; nâng cao năng lực bộ máy, đổi mới phương thức quản lý, đẩy mạnh cải cách hành chính; phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Phấn đấu đến năm 2025, Yên Lạc trở thành huyện nông thôn mới nâng cao.

Có thể khẳng định rằng, những kết quả đã đạt được trong công tác xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu sẽ là nền tảng vững chắc để huyện tiếp tục phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Do đó, huyện Yên Lạc tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa các tiêu chí nông thôn mới theo hướng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

Ngọc Minh – Minh Phúc

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load