Thứ sáu 09/06/2023 05:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Yên Bái: Tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2021

20:16 | 26/11/2021

(Xây dựng) – Ngày 26/11 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Yên Bái đã diễn ra Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2021.

yen bai tong ket danh gia ket qua thuc hien chuong trinh muc tieu quoc gia giam ngheo ben vung giai doan 2016 2021
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân trong Hội nghị.

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững của tỉnh Yên Bái sau 5 năm thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm đều qua các năm, đời sống và thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện, cơ sở vật chất ngày càng được xây dựng nhiều hơn đã thực sự thay đổi diện mạo của vùng nông thôn miền núi, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nhất là những người dân ở vùng sâu vùng xa vùng đặc biệt khó khăn, vùng có nhiều dân tộc ít người ở.

Trong 5 năm qua, Yên Bái đã huy động được hơn 19.600 tỷ đồng để thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, trong đó kinh phí từ ngân sách Trung ương là 1.200 tỷ đồng. Kinh phí từ chính sách giảm nghèo và từ lồng ghép các dự án khác gần 18.400 tỷ đồng.

Qua 5 năm thực hiện, tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 là 32,21%. Đến nay, giảm còn 7,04% và được xếp đứng thứ 13 toàn quốc, cải thiện 7 bậc so với đầu nhiệm kỳ. Bình quân giai đoạn 2016 - 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm 5,03%/năm. Riêng tại hai huyện đặc biệt khó khăn như Trạm Tấu, Mù Cang Chải giảm bình quân 8,32%/năm, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm bình 7,66%/năm.

Trong những năm tiếp theo, Yên Bái tiếp tục phân loại các hộ nghèo để có biện pháp hỗ trợ giúp đỡ, tiếp tục xây dựng tổ chức triển khai kế hoạch giảm nghèo giai đoạn 2022 – 2025. Trong đó, chú trọng tập trung phát triển hạ tầng kinh tế xã hội, ưu tiên phát triển sản xuất, liên kết vùng thiết yếu phục vụ dân sinh phát triển các hoạt động sản xuất, tạo sinh kế cho người nghèo. Ưu tiên phát triển sản xuất, hỗ trợ tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo để nâng cao mức sống và đảm bảo an sinh xã hội. Góp phần xây dựng tỉnh Yên Bái trở thành tỉnh phát triển theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc.

Nhân dịp Hội nghị tổng kết này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái đã phát động Quỹ vì người nghèo tỉnh Yên Bái. Đánh giá và tổng kết kết quả thực hiện chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã tặng bằng khen cho 30 tập thể và 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo của tỉnh giai đoạn 2016 – 2020.

Sơn Lâm

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hội Cấp thoát nước Việt Nam đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành Nước

  (Xây dựng) - Ngày 08/6, tại thành phố Hạ Long (Quang Ninh), Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

 • Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Hoàn thành lời hứa với hơn 20 triệu dân

  (Xây dựng) – Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận được khánh thành giữa năm 2022, là công trình có ý nghĩa quan trọng, hoàn thành trọn vẹn lời hứa với hơn 20 triệu người dân ĐBSCL.

 • Loạt cao tốc kết nối TP.HCM - miền Tây: Xích lại gần hơn với trung tâm kinh tế lớn

  (Xây dựng) – 1.234 km đường cao tốc từ TP.HCM đi các tỉnh phía Đông, phía Tây và các đường cao tốc ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Hiện có 3 tuyến đã đưa vào khai thác, 3 tuyến sắp hoàn thành và nhiều tuyến khác đang triển khai; giúp các tỉnh khu vực phía Nam xích lại gần hơn với trung tâm kinh tế lớn TP.HCM.

 • Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vùng: Tháo gỡ “điểm nghẽn”

  (Xây dựng) – Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia, chiếm 18% GDP toàn quốc, với hơn 19,6 triệu người. Toàn vùng có 1 đô thị loại đặc biệt trực thuộc Trung ương là TP Cần Thơ, 1 đô thị loại I trực thuộc tỉnh, là TP Mỹ Tho (Tiền Giang), 7 đô thị loại II và 6 đô thị loại III.

 • An Giang: Tập trung phát triển kết cấu hạ tầng

  (Xây dựng) – Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đặt ra: “Đầu tư hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp và du lịch” là một trong ba khâu đột phá. Triển khai nghị quyết, UBND tỉnh An Giang đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch giao thông đường bộ và đường thủy đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo hướng hiện đại, đồng bộ với mạng lưới giao thông cấp vùng và khu vực.

 • Nâng cao chất lượng nhân lực ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của đất nước nhưng chất lượng nguồn nhân lực tại khu vực ĐBSCL còn thấp, gây khó khăn cho thu hút đầu tư của các địa phương trong vùng. Trường Đại học Xây dựng Miền Tây đã đánh giá thực trạng đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học trong ngành Xây dựng tại khu vực và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực này.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load