Thứ sáu 24/01/2020 03:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Yên Bái tìm giải pháp xây dựng mô hình đô thị thông minh

14:21 | 11/06/2019

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy nhấn mạnh nguồn lực của tỉnh còn hạn chế, do đó, để xây dựng đề án xây dựng mô hình đô thị thông minh hiệu quả, phải có giải pháp và lộ trình hợp lý.


Một góc thành phố Yên Bái. (Nguồn: Yenbai.gov.vn)

Đề án xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019-2020 định hướng đến năm 2025 được xây dựng gồm 7 phần chính: cơ sở pháp lý và sự cần thiết xây dựng đề án; tổng quan về đô thị thông minh; hiện trạng và tình hình liên quan đến việc xây dựng đô thị thông minh của tỉnh Yên Bái; xây dựng đô thị thông minh tỉnh Yên Bái; lộ trình và danh mục các dự án đầu tư; giải pháp tổ chức thực hiện và đánh giá tính khả thi của đề án.

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái, cho biết xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái là đề án mới, lĩnh vực mới, vì vậy cần hoàn thiện dựa trên cơ sở căn cứ pháp lý đã có; cập nhật bổ sung công nghệ, giải pháp để không bị lạc hậu; tranh thủ kinh nghiệm của các địa phương đã làm.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy nhấn mạnh nguồn lực của tỉnh còn hạn chế, do đó, để xây dựng đề án hiệu quả, phải có giải pháp và lộ trình hợp lý.

Theo ông Đỗ Đức Duy, đề án còn một số vấn đề cần được hoàn thiện, bổ sung như làm rõ mối quan hệ giữa đô thị thông minh và chính quyền điện tử theo hướng đô thị thông minh tiếp tục kế thừa, tích hợp, nâng cấp, chuẩn hóa các cấu phần của chính quyền điện tử để đảm bảo thành một thể thống nhất.

Ngoài ra, cần điều chỉnh tên gọi của Đề án cho phù hợp với mục tiêu của Đề án; cần có kiến trúc Đề án; đánh giá hiệu quả Đề án.

Đối với các dự án thành phần, ông Đỗ Đức Duy cho rằng cần làm rõ các dự án thành phần với mục tiêu và lộ trình thực hiện giai đoạn 2019-2020 và những năm tiếp theo, mục tiêu cuối cùng là đưa ra được các sản phẩm thông minh trọng yếu, lưu ý một số ngành cần bổ sung yêu cầu cho nhóm chuyên gia tư vấn về lĩnh vực đất đai, phòng chống thiên tai… bổ sung xây dựng Dự án đảm bảo an toàn an ninh thông tin.

Cùng với đó, chú trọng đến vấn đề quản lý, vận hành các module, cấu phần sau khi các dự án hoàn thành.

Tại Hội nghị góp ý vào Đề án xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025, do Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái tổ chức ngày 10/6, tiến sỹ Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông nêu một số vấn đề như mối quan hệ giữa chính quyền điện tử và đô thị thông minh, tên gọi của đề án.

Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông đặc biệt lưu ý đến việc đảm bảo an toàn an ninh thông tin, nguồn nhân lực vận hành quản lý Trung tâm Điều hành đô thị thông minh; xem xét việc lựa chọn mô hình thí điểm.

Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Yên Bái cũng đã đóng góp ý kiến, đề nghị đơn vị tư vấn hoàn chỉnh Đề án theo yêu cầu đã đề ra như khảo sát nhu cầu sử dụng Internet của người dân; bổ sung kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh; đánh giá hiệu quả đầu tư từng dự án; danh mục các dự án thành phần, mục tiêu các dự án thành phần...

Một số đại biểu đề nghị bổ sung thêm mục hiệu quả đạt được của Đề án, mô tả sản phẩm của từng dự án, đề xuất Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông là đầu mối giúp kết nối các ngành để chia sẻ kho dữ liệu và ứng dụng.

Theo Ngọc Anh (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ngay cuoi nam o ngoi nha cua nhung co bo sua th true milk

  (Xây dựng) - Khác với không khí hối hả, ồn ào những ngày cuối năm trên mọi nẻo đường, tại trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao của Tập đoàn TH ở Nghĩa Đàn (Nghệ An), tiếng nhạc cổ điển vẫn ngân nga mỗi buổi chiều đưa đẩy những bước chân chậm rãi, khoan thai của các cô bò sữa. Quy trình công nghệ hiện đại hàng đầu ngành sữa Việt Nam vẫn đang vận hành hết công suất trong một khung cảnh bình yên đến lạ lùng…

  19:48 | 23/01/2020
 • cam pha quang ninh xay dung moc gioi thanh bieu tuong van hoa do thi

  (Xây dựng) - Tết Canh Tý, những người con của vùng than Cẩm Phả ở khắp nơi trở về sum vầy chắc hẳn sẽ hài lòng hơn, bởi quê hương mình có một ngọn tháp biểu tượng cho thành phố mỏ - chiếc nôi hình thành giai cấp công nhân Việt Nam thay thế một đài hóa thân hoàn vũ ngày nào.

  15:01 | 23/01/2020
 • giao thong ha noi ha nhiet ngay dau ky nghi tet

  Ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2020, đường phố Hà Nội trở nên thông thoáng hơn. Những nút giao thông ngày thường được coi là “điểm nóng” hôm nay đã “hạ nhiệt” thấy rõ.

  14:08 | 23/01/2020
 • trung tam kiem dinh chat luong cong trinh xay dung quang binh nang cao chat luong cho nhung cong trinh

  (Xây dựng) - Bằng sự nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động với ý thức tinh thần trách nhiệm, Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng Quảng Bình đã hoàn thành các nhiệm vụ đề ra, góp phần vào sự lớn mạnh của ngành Xây dựng tỉnh nhà.

  14:00 | 23/01/2020
 • so xay dung quang binh bam sat nhiem vu quan ly nha nuoc ve xay dung

  (Xây dựng) - Năm 2019, ngành Xây dựng Quảng Bình đạt nhiều thành tích đáng phấn khởi, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, làm điểm tựa cho kế hoạch năm 2020. Thành tích tiêu biểu nhất là tham mưu cho tỉnh ban hành các chính sách trong lĩnh vực xây dựng và bám sát nhiệm vụ quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn.

  10:00 | 23/01/2020
 • bien nguoi chen nhau chup hinh o duong hoa nguyen hue

  Tối 22/1 (28 tháng Chạp), đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý được khai mạc. Sau 30 phút mở cửa, nhiều khu vực chật kín người chen lấn ngắm hoa, chụp hình các tiểu cảnh.

  09:37 | 23/01/2020
 • hon 200 diem ban phao hoa giao thua tren ca nuoc khong the bo lo

  63 tỉnh, thành với nhiều điểm vui chơi đón giao thừa, chương trình pháo hoa nghệ thuật và trình diễn ánh sáng được nhiều người đón đợi cháo đón Tết Canh tý.

  09:08 | 23/01/2020
 • ha trung nhin lai 10 nam xay dung nong thon moi

  (Xây dựng) - Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện Hà Trung gặp không ít khó khăn do xuất phát điểm thấp, bình quân mới chỉ đạt 4,63 tiêu chí/xã, tỷ lệ hộ nghèo tới 20,8%, thu nhập bình quân đầu người 15 triệu đồng/năm, còn tới 50% xã chưa có công sở kiên cố, hạ tầng cơ sở chưa phát triển…

  09:00 | 23/01/2020
 • nguoi ha noi thuc thau dem luoc banh chung tren via he

  Lang thang trên những con phố của Thủ đô vào đêm 28 Tết Âm lịch, không khó để bắt gặp hình ảnh người Hà Nội ngồi hàn huyên trò chuyện bên nồi bánh chưng xanh đang luộc ngay trên vỉa hè.

  08:56 | 23/01/2020
 • ngay 29 tet bac bo hung nang truoc khi don dot khong khi lanh

  Ngày 23/1 (ngày 29 Tết), không khí lạnh tiếp tục suy yếu ở các tỉnh Bắc Bộ, trời hửng nắng vào trưa chiều nhưng đêm và sáng trời rét.Hà Nội trời nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa phùn và sương mù...

  08:15 | 23/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load