Thứ tư 29/11/2023 06:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Yên Bái: Phê duyệt Quy hoạch chung thị trấn Mậu A và vùng phụ cận đến năm 2035

12:45 | 21/11/2023

(Xây dựng) – UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Quyết định số 2119/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chung thị trấn Mậu A và vùng phụ cận đến năm 2035.

Yên Bái: Phê duyệt Quy hoạch chung thị trấn Mậu A và vùng phụ cận đến năm 2035
Một góc thị trấn Mậu A ngày nay.

Phạm vi lập quy hoạch bao gồm địa giới hành chính thị trấn Mậu A và một phần địa giới hành chính các xã An Thịnh, Yên Hợp, Mậu Đông, Ngòi A, Yên Thái, huyện Văn Yên với diện tích lập quy hoạch khoảng 34,40 km. Trong đó: Thị trấn Mậu A hiện hữu có diện tích 7,97 km, dân số khoảng 12.416 người; Vùng phụ cận có diện tích khoảng 26,43 km, dân số khoảng 6.584 người.

Theo quy hoạch mới được phê duyệt, Thị trấn Mậu A là trung tâm hành chính cấp huyện về chính trị, kinh tế, tài chính, văn hóa giáo dục, đào tạo, y tế, du lịch, khoa học và công nghệ; Là đầu mối giao thông quan trọng có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện và vùng liên huyện; Là trung tâm phát triển mạnh về dịch vụ, thương mại, du lịch, văn hóa giàu bản sắc địa phương; Là đô thị động lực phát triển kinh tế - xã hội của huyện Văn Yên.

Về định hướng phát triển không gian đô thị: Dựa trên cơ sở hạ tầng và phân bố dân cư tập trung chủ yếu tại khu vực trung tâm hiện hữu; Đường tỉnh ĐT.163, ĐT.165, ĐT.166 đóng vai trò quan trọng trong kết nối đối ngoại liên vùng, hành lang phát triển kinh tế của tỉnh, huyện, là trục chính phát triển đô thị và định hướng không gian tổng thể đô thị; Các khu vực chức năng đặc thù (dân cư, dịch vụ) nằm phân tán, xen kẽ giữa không gian sinh thái (nông, lâm nghiệp) xung quanh trong phạm vi quy hoạch; Phát triển đất ở mới gắn kết với các khu dân cư hiện trạng và các khu chức năng của đô thị với nhiều loại nhà ở đáp ứng nhu cầu gia tăng dân số, đa dạng đối tượng sử dụng.

Khu vực chỉnh trang, cải tạo là các không gian hiện hữu của đô thị và các khu dân cư hiện hữu. Việc cải tạo chỉnh trang các khu vực hiện hữu trên cơ sở tôn trọng hiện trạng, nâng cấp hoàn thiện các chức năng còn thiếu hoặc xuống cấp, đảm bảo tính đồng bộ của hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, nhằm nâng cao các giá trị phục vụ đô thị cũng như đáp ứng tiêu chí của đô thị loại IV. Quy mô khu vực cải tạo, chỉnh trang mang tính cục bộ, rải rác, đa phần tập trung nhiều tại trung tâm đô thị và các trung tâm xã.

Khu vực bảo tồn là các không gian cảnh quan, di tích lịch sử, văn hóa, không gian tôn giáo tín ngưỡng. Các không gian bảo tồn cần được tôn trọng về tính chất đặc trưng riêng, môi trường cảnh quan xung quanh, phạm vi bảo vệ để không bị xâm hại.

Khu vực phát triển mới bao gồm các không gian ở, thương mại dịch vụ, công cộng... được định hướng hình thành trong tương lai. Các không gian phát triển mới hiện đại, đồng bộ về hạ tầng đảm bảo nhu cầu phát triển của đô thị trong tương lai, hài hòa với các không gian hiện hữu và văn hóa địa phương. Quy mô khu phát triển mới tùy thuộc vào các vị trí cần bố trí hoặc tính chất của khu vực phát triển mới. Các không gian phát triển mới đảm bảo đủ quy mô phục vụ cho phát triển của đô thị và thuận lợi cho phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật hiện đại hướng tới phát triển đô thị bền vững.

Mai Thu

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load