Chủ nhật 25/10/2020 23:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Yên Bái: Những điểm mới thú vị của lễ hội văn hóa - du lịch Mường Lò năm 2020

17:13 | 12/10/2020

(Xây dựng) - Lễ hội văn hóa - du lịch Mường Lò năm 2020 là hoạt động chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Nghĩa Lộ (18/10/1952 - 18/10/2020) gắn với bảo tồn, phát triển bản sắc văn hóa dân tộc với khai thác phát triển du lịch; nâng cao vị thế, hình ảnh về con người và quê hương Nghĩa Lộ; đẩy mạnh hoạt động du lịch của địa phương sau thời gian tạm ngừng đón và phục vụ khách du lịch để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Lễ hội văn hóa - du lịch Mường Lò năm 2020 sẽ khai mạc vào 17/10 tới.

Điểm nhấn của lễ hội văn hóa - du lịch Mường Lò năm 2020 sẽ là màn đại xòe với sự tham gia của 2020 diễn viên, nghệ nhân cùng dàn nhạc cụ dân tộc đặc sắc.

Bà Đỗ Thị Thanh Nga - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) cho biết: “Lễ hội văn hóa - du lịch Mường Lò là lễ hội thường niên của thị xã Nghĩa Lộ trong nhiều năm qua. Đây cũng là hoạt động thu hút khách du lịch lớn nhất trong năm với nhiều sự kiện, hoạt động đặc sắc, giúp du khách khám phá, trải nghiệm về mảnh đất và văn hóa Nghĩa Lộ - Mường Lò. Năm 2020, thị xã Nghĩa Lộ được sáp nhập thêm 7 xã, thị trấn từ huyện Văn Chấn góp phần mở rộng địa giới hành chính và không gian văn hóa, tạo nên sự đa dạng sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Mường Lò - Nghĩa Lộ. Lễ hội văn hóa - du lịch Mường Lò 2020 kéo dài trong 1 tháng (tháng 10/2020) với 7 hoạt động cấp thị xã và các hoạt động tại cơ sở. Trong đó, điểm nhấn của lễ hội là lễ khai mạc diễn ra tối ngày 17/10 với màn nghệ thuật chủ đề “Mường Lò - Hội tụ và lan tỏa”, màn đại xòe với sự tham gia của 2020 diễn viên, nghệ nhân cùng dàn nhạc cụ dân tộc đặc sắc. Ngoài ra, điểm nhấn quan trọng của lễ hội chính là các hoạt động trải nghiệm được tổ chức tại các xã, phường, giúp du khách đến gần hơn với cộng đồng dân cư, cảm nhận rõ hơn đời sống người dân và những nét đẹp của thiên nhiên, con người, văn hóa của mảnh đất Nghĩa Lộ - Mường Lò. Chúng tôi kỳ vọng sẽ mang đến cho nhân dân và du khách những trải nghiệm thú vị và một không khí lễ hội sôi động, đậm đà bản sắc văn hóa Nghĩa Lộ - Mường Lò”.

Lễ hội văn hóa - du lịch Mường Lò năm 2020 cũng là hoạt động nhằm khôi phục, thúc đẩy phát triển du lịch, phục hồi tăng trưởng kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Lễ hội có 5 điểm mới, đó là: Mở đầu cho lễ hội là hoạt động đêm hội rước đèn Trung thu lần thứ nhất được tổ chức ngày 1/10/2020 (tối 15/8 âm lịch). Hoạt động lần đầu tiên được thị xã tổ chức với những xe mô hình đèn trung thu cỡ lớn được các xã, phường, nhà trường và nhân dân trên địa bàn thị xã tự thiết kế theo định hướng của ban tổ chức những ngày lễ lớn thị xã với rất nhiều mô hình đẹp, ý nghĩa được tổ chức diễu diễn qua các tuyến phố chính trên địa bàn thị xã, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tới tham dự, tạo nên không gian văn hóa đặc sắc và hiệu ứng hấp dẫn khách du lịch đến với thị xã miền Tây của tỉnh.

Hoạt động diễu diễn đường phố năm nay được thể hiện bởi 6 giá trị văn hóa đặc trưng các dân tộc trên địa bàn thị xã, chương trình diễu diễn đường phố không chỉ diễn ra trước giờ khai mạc ngày 17/10/2020 mà sẽ được khởi động từ ngày 9/10 - 11/10/2020 để quảng bá giới thiệu đến nhân dân và du khách.

Hoạt động lễ hội ánh sáng và tuần lễ âm nhạc: Đây là hoạt động lần đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn trên địa bàn thị xã, hứa hẹn sẽ là không gian trải nghiệm đặc sắc và thu hút đối với du khách. Không gian trải nghiệm dành cho du khách với 10 nhóm nội dung hoạt động như: chợ quê em; lễ hội Hạn khuống; lớp học khắp Thái, học chữ Thái cổ; chế biến các món ẩm thực Mường Lò; tiếng Khèn chàng Khun; về miền ban trắng… nhằm tái hiện lại một số hoạt động về đời sống tinh thần, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, bảo tồn và giới thiệu bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn thị xã; các sản phẩm du lịch tại cơ sở được các xã, phường, thôn, bản chủ động chuẩn bị phong phú hơn, hấp dẫn hơn để duy trì thường xuyên.

Năm nay, các sản phẩm du lịch được đầu tư bài bản và hướng các hoạt động về cơ sở nhằm thu hút du khách tham gia trải nghiệm các sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: tổ chức cho du khách tham quan ngắm cảnh (ruộng lúa, nhà sàn truyền thống, khu rừng sinh thái...) bằng xe đạp theo tuyến Bản Đêu - Viềng Công, Bản Đêu - Nậm Đông...; tổ chức mô hình trải nghiệm tham gia sản xuất nông nghiệp tại hộ dân; trải nghiệm bơi mảng, đánh bắt cá, chế biến các món ăn và những nét văn hóa đặc trưng dân tộc Thái, Mường...

Bên cạnh đó, các sản phẩm du lịch do cộng đồng dân cư sáng tạo, tổ chức, du khách tham gia với sự đồng hành của người dân chính là yếu tố thể hiện sự gắn kết chặt chẽ, nét đặc trưng của sản phẩm du lịch địa phương. Trong lễ hội này, du khách có thể tham gia một lễ hội Hạn khuống thu nhỏ tại một homestay, học khắp giao duyên với nghệ nhân và các cô gái Thái, tìm hiểu về trang phục của đồng bào các dân tộc và được mặc các trang phục đó để chụp ảnh, chơi trò chơi dân gian với các cụ già, những em bé trong bản, cùng người đàn ông Thái đi quăng chài đánh cá và cùng người phụ nữ trong gia đình người Thái nấu những món ăn truyền thống. Sẽ rất thú vị khi du khách đi dạo quanh bản làng bằng xe đạp cùng "hướng dẫn viên du lịch” là người địa phương… Những điều này, tất nhiên không phải một người hay một gia đình có thể làm được mà là sự chung tay của một cộng đồng dân cư. Đây cũng chính là đặc trưng của sản phẩm du lịch Nghĩa Lộ.

Đặc biệt, thị xã đã thành lập ban tổ chức lễ hội văn hóa - du lịch Mường Lò gồm 29 thành viên do đồng chí Chủ tịch UBND thị xã trực tiếp làm Trưởng ban và 5 tiểu ban giúp việc để chỉ đạo, triển khai các hoạt động lễ hội.

Ban tổ chức và các tiểu ban đã họp và phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng thành viên phụ trách từng nội dung hoạt động lễ hội; lựa chọn các đơn vị sự kiện đủ năng lực và điều kiện tham gia tổng đạo diễn các hoạt động lễ hội. Đặc biệt là chương trình nghệ thuật khai mạc và màn đại xòe tổ chức tối 17/10/2020 tại sân vận động thị xã với 2020 diễn viên và nghệ nhân tham dự.

Thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về lễ hội văn hóa - du lịch Mường Lò trong thực hiện "mục tiêu kép” nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thêm nữa, thị xã cũng chú trọng đến việc tuyên truyền tới nhân dân để nhân dân nhận thức được vai trò của mình trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa của địa phương nói chung, trong lễ hội văn hóa - du lịch Mường Lò nói riêng. Từ đó, nhân dân sẽ trở thành lực lượng chính, trọng tâm của lễ hội. Bởi nhân dân chính là chủ thể của những giá trị văn hóa được tôn vinh trong lễ hội, đồng thời là người được hưởng lợi từ những hoạt động này.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, phường nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý Nhà nước trên mọi lĩnh vực để đảm bảo các điều kiện hậu cần, an ninh đón tiếp khách du lịch trước, trong và sau thời điểm diễn ra lễ hội.

Tuyên truyền tới các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở homestay niêm yết giá dịch vụ, phục vụ du khách tận tình, trách nhiệm thể hiện tinh thần hiếu khách khi đến Mường Lò, chỉnh trang đô thị đảm bảo mỹ quan và các điều kiện cần thiết cho lễ hội…

Thái Hà

Theo

Cùng chuyên mục
 • ngoi chua lam tu hang chuc nghin vien da nguyen khoi o soc trang

  Chùa Vĩnh Hưng tọa lạc tại đường Trần Hưng Đạo (TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) có kiến trúc độc đáo được xây dựng hoàn toàn bằng đá nguyên khối hình chữ nhật lên tới hàng chục nghìn viên đặt từ miền Trung chuyển vào.

 • chuyen chua ke ve nha tho hon 100 tuoi nam tren mom nui hinh con rua

  Nhà thờ cổ ở thôn Đồng Chiêm (An Phú, Mỹ Đức, Hà Nội) được xây dựng cách đây hơn 100 năm. Ngay trước cửa nhà thờ có đôi nghê đá quay mặt ra ngoài. 

 • bo van hoa cong nhan khu du lich quoc gia den hung

  Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký quyết định công nhận Khu Du lịch Quốc gia Đền Hùng (Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

 • hut hoi chay theo bao ton di tich lang mo hoang cao khai

  Được công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 1962, Lăng mộ Hoàng Cao Khải có kiến trúc tinh xảo trong nghệ thuật điêu khắc đá của người Việt. Tuy nhiên đến nay, Lăng mộ cũng chỉ như phế tích, trở thành sân chơi cho trẻ nhỏ.

 • doi bo song duong

  (Xây dựng) - Dòng Đuống ai trôi? Lòng Đuống tôi xuôi. Mắt người một thủa, đằm mùa gái quê. Tình người muôn thủa, hóa thành triền đê. Thênh thênh Đồng Tỉnh, thang thang Huê Cầu. Một chiều đủng đỉnh, sông duềnh dòng mê.

 • chim cu gay goi chieu

  (Xây dựng) - Tiết thu êm ả những sớm mai tầng không trong vắt. Chớm hanh hao nắng phía trời đông bảng lảng mây lọc qua rặng tre xanh mướt đầu làng. Tiếng chim cu gù hối hả như trong tầm tay lại như rất xa vời. Cữ gáy đầu hôm như là tiếng chuông báo hiệu gọi bạn. Nhiều giọng gáy thiết tha bồi hồi đáp lại từ những làng mạc xung quanh. Với làng quê Bắc bộ thì tiếng chim cu gáy dường như cũng là một đơn vị phân chia lãnh thổ. Những ngôi làng cổ có lũy tre dày bao bọc và những cổng làng uy nghi bề thế dù nằm không quá xa nhau nhưng phân biệt địa giới rất rõ ràng. Tiếng chim cu gáy như một cầu nối vô hình sẻ chia thương nhớ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load