Thứ ba 28/01/2020 23:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Yên Bái: Khuyến khích sản xuất vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường

22:54 | 12/11/2019

(Xây dựng) – Với mục tiêu bảo vệ môi trường, đổi mới và tiết kiệm nhiên liệu trong xây dựng, thời gian qua tỉnh Yên Bái đã có nhiều doanh nghiệp tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, đầu tư máy móc và công nghệ để sản xuất gạch không nung góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước và giải quyết việc làm cho người lao động.

Gạch không nung là loại vật liệu xây dựng mới có nhiều ưu điểm hơn so với gạch nung truyền thống.

Theo tính toán, để sản xuất 1 tỷ viên gạch đất sét nung có kích thước tiêu chuẩn cần khoảng 1,5 triệu m3 đất sét, tương đương 75 ha đất nông nghiệp và 150.000 tấn than, đồng thời sẽ thải ra khoảng 0,57 triệu tấn khí CO2, gây hiệu ứng nhà kính và các khí thải độc hại khác gây ô nhiễm môi trường. Do đó, việc từng bước thay thế gạch đất sét nung bằng vật liệu xây không nung sẽ đem lại nhiều hiệu quả tích cực về kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường. Ngoài ra, sử dụng vật liệu không nung còn góp phần tiêu thụ đáng kể phế thải từ các ngành nhiệt điện, luyện kim, khai khoáng… góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và các chi phí xử lý phế thải.

Nhận thấy địa phương thuận lợi về nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất gạch không nung, từ năm 2014 Công ty TNHH Vĩnh Thành (tổ 18, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình) đã đầu tư hơn 5 tỷ đồng để xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung với công suất 5 triệu viên/năm. Trong quá trình sản xuất Công ty cũng thường xuyên quan tâm đến tỷ lệ phối trộn, đảm bảo đầu ra, chất lượng sản phẩm đảm bảo độ nhẹ, chịu lực, chịu nước, kết dính và yêu cầu kỹ thuật thi công các công trình xây dựng.

Công ty TNHH Vĩnh Thành luôn quan tâm đến tỷ lệ phối trộn, đảm bảo đầu ra cũng như chất lượng sản phẩm.

Gạch không nung sử dụng nguyên liệu chính từ mạt đá và xi măng, tận thu được sản phẩm từ bột đá của mỏ về chế biến và xi măng có sẵn tại địa phương, không dùng nhiệt, được sản xuất trên dây chuyền cơ giới hóa cao, đảm bảo sức khỏe cho người lao động và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, với thói quen sử dụng gạch nung đỏ của người dân đã khiến các Công ty sản xuất gạch không nung gặp không ít khó khăn về thị trường tiêu thụ.

Ông Phạm Hữu Việt – Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Thành cho biết: “Đây là loại vật liệu xây dựng mới, được đánh giá có nhiều ưu điểm hơn so với gạch nung truyền thống như thân thiện với môi trường; vật liệu cấu thành từ bột đá và xi măng nên ấm vào mùa đông, mát về mùa hè; chống thấm tốt, tiết kiệm vữa xây… Ngay từ đầu, Công ty đã có nhiều cách để giới thiệu sản phẩm, khuyến khích người tiêu dùng như: Giảm giá thành, hỗ trợ vận chuyển, tư vấn kỹ thuật xây dựng, cung cấp các chỉ số tiêu chuẩn để người dân yên tâm…

Tuy nhiên, hiện nay nhà máy cũng chỉ hoạt động được nửa công suất và thị trường chủ yếu vẫn là các công trình sử dụng ngân sách Nhà nước… Để sản phẩm gạch không nung đi vào sử dụng trong các công trình của người dân, rất cần các cơ quan quản lý Nhà nước tích cực tuyên truyền cho người dân, để người dân nhận thấy chất lượng của sản phẩm gạch không nung”.

Sản phẩm gạch không nung có tính chịu lực cao, cách âm, cách nhiệt tốt hơn vật liệu nung. Mẫu mã và kích thước đa dạng, thích ứng tính đa dạng trong xây dựng. Cơ sở sản xuất có thể phát triển theo nhiều quy mô khác nhau, không bị hạn chế nhiều về mặt bằng sản xuất. Gạch đất sét nung sử dụng nguyên liệu chính là đất, gây ô nhiễm môi trường trong quá trình nung đốt. Gạch không nung hiện nay hạn chế được nhược điểm của gạch đất sét và có nhiều ưu điểm nổi trội: Không gây ô nhiễm môi trường, sử dụng nguyên liệu là mạt đá và xi măng; việc sử dụng điện trong quá trình ép thủy lực tạo cho gạch độ chịu lực cao hơn. Hiện giá thành của một viên gạch không nung là 1.200 đồng/ viên, rẻ hơn từ 300-350 đồng/viên so với gạch đất sét nung.

Gạch không nung nói riêng và các sản phẩm thân thiện với môi trường đang góp phần giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường. Đồng thời, giúp các cơ sở sản xuất tiết kiệm nhiên liệu, chi phí và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thái Hà

Theo

Cùng chuyên mục
 • trang tri tet bang vat lieu than thien voi moi truong

  Năm nay, tỉnh Quảng Nam sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường trong trang trí đường phố với mong muốn truyền đi thông điệp hạn chế sử dụng rác thải nhựa, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường.

 • cong ty tnhh be tong xay dung viet cuong thai nguyen chinh phuc khach hang bang chat luong san pham

  (Xây dựng) - Sau hơn 12 năm đi vào hoạt động, Công ty TNHH Bê tông xây dựng Việt Cường (tiền thân là Doanh nghiệp tư nhân Việt Cường) đã không ngừng phát triển, khẳng định chỗ đứng trên thị trường bằng uy tín, chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, Công ty còn chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất tiên tiến hiện đại của các nước châu Âu.

 • my lai tang thue doi voi cac san pham nhom va thep nhap khau

  Tổng thống Trump khẳng định các nhà sản xuất nước ngoài đã gia tăng xuất khẩu các hàng hóa phái sinh nhằm tránh sự áp đặt thêm các mức thuế hiện tại đối với mặt hàng nhôm và thép.

 • xu huong nghien cuu va su dung vlxd trong tuong lai

  (Xây dựng) - Trong tương lai, sản xuất VLXD đòi hỏi ngày càng cao về yếu tố thông minh, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, tăng cường sử dụng phế thải, phế liệu của các ngành công nghiệp, nông nghiệp, rác thải sinh hoạt đô thị để làm nguyên liệu, nhiên liệu, vừa tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường…

 • dau tu cho cong nghe ton phuong nam don dau thi truong

  (Xây dựng) - Có một chuyển đổi rất thú vị trong đánh giá về sự phát triển của một doanh nghiệp hiện nay, đó là người ta chỉ đặt lòng tin vào những doanh nghiệp nào đầu tư cho công nghệ. Công ty Tôn Phương Nam đã chiếm lĩnh thị trường chính nhờ đi đúng xu thế đó.

 • tu nha tranh vach dat den vat lieu xanh cho tuong lai

  (Xây dựng) - Với các giá trị đặc trưng của nền văn minh lúa nước, kiến trúc truyền thống Việt Nam được biết đến qua cách sử dụng tinh tế nhóm vật liệu riêng. Các vật liệu truyền thống này cơ bản đều có nguồn gốc từ thiên nhiên và gắn bó bền vững với thiên nhiên. Đó có thể coi là khởi nguồn cho hành trình xanh của hiện tại. Để hiểu rõ giá trị và tính kế thừa vật liệu xanh truyền thống, phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS.KTS Lê Thị Bích Thuận - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị & Phát triển hạ tầng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load