Thứ hai 23/11/2020 23:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Yên Bái: Định hướng phát triển nhà ở đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030

10:21 | 19/07/2020

(Xây dựng) – Tỉnh Yên Bái vừa ban hành Quyết định 1357/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Yên Bái đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Việc thông qua chương trình này là hết sức cần thiết nhằm đảm bảo phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật về đô thị, nhà ở, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian tới.

yen bai dinh huong phat trien nha o den nam 2020 tam nhin den nam 2030
Các công trình xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh Yên Bái tăng mạnh cả về số lượng và quy mô (Ảnh: Thanh Miền).

Theo đó, tỉnh Yên Bái định hướng tại vùng trung tâm thành phố Yên Bái và các huyện Trấn Yên, Văn Yên, phát triển nhà ở theo hướng hình thành các khu dân cư tập trung tại các tuyến đường kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, các tuyến Quốc lộ 32C, 37 và đường tỉnh 163. Riêng tại thành phố Yên Bái, ưu tiên phát triển nhà ở theo các dự án được quy hoạch đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để tạo điểm nhấn trong không gian đô thị.

Tại vùng phía Đông huyện Yên Bình và Lục Yên, phát triển nhà ở theo hướng hình thành các khu dân cư tập trung trên các tuyến đường kết nối với Quốc lộ 70, đường tỉnh 170; ưu tiên các vị trí gần với địa điểm phát triển du lịch sinh thái. Các khu vực khác, phát triển nhà ở phù hợp với điều kiện hạ tầng sẵn có, cảnh quan môi trường và phong tục tập quán.

Tại vùng phía Tây thị xã Nghĩa Lộ và các huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu, phát triển nhà ở theo hướng hình thành các khu dân cư tập trung tại các vị trí thuận lợi để kết nối với tuyến Quốc lộ 32, 37 và các tuyến giao thông hiện có. Kết hợp hài hòa phát triển nhà ở riêng lẻ với hình thành các điểm dân cư quy mô vừa và nhỏ. Một số khu vực xem xét phát triển nhà ở theo hướng bảo tồn văn hóa, kiến trúc nhà ở truyền thống của đồng bào các dân tộc.

Giai đoạn 2018 - 2020, tỉnh Yên Bái sẽ chủ trương tổng quỹ đất phát triển nhà khoảng 243,4ha, trong đó quỹ đất phát triển nhà ở thương mại 239,7ha; phát triển nhà ở xã hội theo dự án 3,1ha; phát triển nhà ở cho học sinh dân tộc nội trú, bán trú và nhà ở công vụ cho giáo viên là 0,6ha.

Giai đoạn 2021 - 2025 và 2026 - 2030, tổng quỹ đất phát triển nhà ở trên địa bàn khoảng trên dưới 800ha, tập trung chủ yếu phát triển nhà ở thương mại. Mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh đạt 24,6m2/người; diện tích nhà ở tối thiểu 10m2 sàn/người; tỷ lệ nhà ở kiên cố đạt 55%, tỷ lệ nhà ở bán kiên cố 37%, tỷ lệ nhà ở thiếu kiên cố 6%, tỷ lệ nhà ở đơn sơ 2%.

Đến năm 2030, diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh phấn đấu đạt 28,3m2/người; tỷ lệ nhà ở kiên cố đạt 60%, tỷ lệ nhà ở bán kiên cố 35%, tỷ lệ nhà ở thiếu kiên cổ 4%, tỷ lệ nhà ở đơn sơ 1%. Từ các nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn ngân sách tỉnh và nguồn vốn xã hội hóa của các tổ chức, doanh nghiệp, người dân, giai đoạn 2018 - 2020 tổng nguồn vốn đầu tư cho chương trình phát triển nhà ở của tỉnh dự kiến 6.447 tỷ đồng; giai đoạn 2021 - 2025 tổng nguồn vốn dự kiến 19.738 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn xã hội hóa của các tổ chức, doanh nghiệp, người dân là 19.696,4 tỷ đồng, chiếm trên 98,8%; giai đoạn 2026 - 2030, tổng nguồn vốn dự kiến 24.610 tỷ đồng, chủ yếu từ nguồn vốn xã hội hóa của các tổ chức, doanh nghiệp, người dân.

Theo ngành chức năng tỉnh Yên Bái, mặc dù đã đạt nhiều kết quả tích cực, nhưng trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều vướng mắc. Đã có nhiều chính sách hỗ trợ người có công, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở nhưng chưa được phân bổ kinh phí kịp thời để triển khai thực hiện. Ngoài ra, trong bối cảnh kinh tế khó khăn nên việc huy động vốn để hỗ trợ các đối tượng này cũng hạn chế. Tiến độ thực hiện một số dự án nhà ở còn chậm, nhất là các dự án có vốn doanh nghiệp gây lãng phí nguồn tài nguyên đất.

Đồng thời, mục đích của dự án phần lớn là mang tính kinh doanh, chưa hướng đến các đối tượng của nhà ở xã hội, do vậy cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người có thu nhập thấp, công nhân… còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tạo lập một nơi ở ổn định. Mặt khác, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tỉnh chưa đồng bộ nên quá trình kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực phát triển nhà ở, xây dựng hạ tầng các khu dân cư còn trở ngại, các doanh nghiệp còn ngán ngại khi tham gia đầu tư.

Thực hiện triệt để nguyên tắc chấp thuận đầu tư phát triển dự án nhà ở khi hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội có thể đảm bảo đáp ứng; đồng thời tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách đầu tư dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội gắn kết dự án nhà ở với hình thức hợp tác công tư; ban hành chính sách ưu đãi, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nhà ở sử dụng vật liệu, thiết bị tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường; với việc tận dụng tối đa các nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, vốn ngân sách tỉnh, vốn vay, vốn huy động hợp pháp từ các tổ chức, doanh nghiệp và người dân để đầu tư xây dựng nhà ở, tỉnh Yên Bái đã và đang tập trung thực hiện các giải pháp phát triển nhà ở cho đồng bào các dân tộc thiểu số; phát triển nhà ở ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu; nhà ở xã hội…

Tỉnh chỉ đạo đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở, đặc biệt là chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và thành phố, thị xã và các huyện trong từng thời kỳ và hàng năm để triển khai thực hiện.

Trên cơ sở Chương trình phát triển nhà ở của tỉnh, các địa phương phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh thực hiện lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch nông thôn, đáp ứng nhu cầu phát triển nhà ở trên địa bàn, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở cho các đối tượng có nhu nhập thấp, người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội.

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ nhà ở kiến cố toàn tỉnh đạt 47%, tỷ lệ nhà ở bán kiên cố 38%, tỷ lệ nhà ở thiếu kiên cố 10% và tỷ lệ nhà ở đơn sơ khoảng 5%.

Thái Hà

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load