Thứ hai 27/03/2023 10:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Yên Bái: Công tác tiếp dân giải quyết khiếu nại tố cáo và đấu tranh phòng, chống tham nhũng năm 2022

18:46 | 09/12/2022

(Xây dựng) - Tại Kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, một trong những nhiệm vụ quan trọng của hệ thống các cơ quan tư pháp, hành pháp Nhà nước được báo cáo và được cử tri trong tỉnh đặc biệt quan tâm, đó là công tác tiếp dân giải quyết khiếu nại tố cáo, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng được UBND tỉnh báo cáo trước kỳ họp.

Yên Bái: Công tác tiếp dân giải quyết khiếu nại tố cáo và đấu tranh phòng, chống tham nhũng năm 2022
Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Xác định việc an dân để phát triển kinh tế - xã hội là một công việc hệ trọng, là nhiệm vụ chính trị có liên quan đến những vấn đề an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Nên ngay từ những ngày đầu năm 2022, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành nhiều văn bản, chị thị về công tác tiếp dân, giải quyết các khiếu nại tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Tổ chức tốt việc tiếp nhận đơn thư và khiếu nại, tố cáo trực tiếp tại trụ sở tiếp công dân và tại cơ quan chính quyền, đoàn thể cấp cơ sở. Đánh giá, phân loại các hình thức khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh xác định rõ trách nhiệm xem xét giải quyết của cấp nào, ngành nào, địa phương nào để chuyển thông tin về đơn thư đến cấp độ xem xét, xác minh, trả lời và xử lý theo đúng quyền hạn trách nhiệm mà pháp luật quy định.

Mặt khác, UBND tỉnh chỉ đạo hệ thống Thanh tra Nhà nước các cấp chủ động nắm bắt tình hình tại các cơ sở, nhất là các cơ sở có nội dung khiếu tố phức tạp, đông người để theo dõi trách nhiệm giải quyết của cấp dưới (cấp giải quyết lần một) một mặt nắm bắt tình hình, phương pháp, diễn biến vụ việc…mặt khác chủ động nắm được tình hình khi các khiếu nại, tố cáo vượt cấp hoặc phát sinh việc tái khiếu, tái tố khi cấp dưới không giải quyết được.

Chính từ việc chủ động bám sát tình hình cơ sở, nên các khiếu nại, tố cáo tại các địa phương trong tỉnh được giải quyết kịp thời, đúng pháp luật hạn chế rất nhiều việc tái khiếu, tái tố và đơn thư vượt cấp, góp phần giữ vững an ninh chính trị tại địa bàn.

Trong năm 2022, tỉnh Yên Bái tiếp 1.559 luợt công dân đến thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Trong đó chỉ có ba đoàn đông người, toàn tỉnh tiếp nhận 1.860 đơn thư, trong đó UBND tỉnh nhận 594 đơn; cấp huyện thị thành phố nhận 859 đơn (trong tổng số đơn thư này chỉ có 1.635 đơn đủ điều kiện để xem xét, giải quyết). Trong đó có 82 đơn tố cáo, 127 đơn khiếu nại, 1.426 đơn kiến nghị, phản ánh. Trong số đơn khiếu nại tố cáo thì chiếm 81% về lĩnh vực đất đai, số còn lại là lĩnh vực chế độ chính sách. Các cấp, các ngành của tỉnh đã kịp thời giải quyết cơ bản các vụ việc trong đó khiếu nại giải quyết xong đạt 93,3%, tố cáo giải quyết đạt 91,7%, số còn lại 8,3% người tố cáo xin rút đơn không tố cáo nữa.

Xác định công tác đền bù đất đai hoa màu, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án có tính chất phức tạp, nảy sinh nhiều mâu thuẫn, từ đó phát sinh những khiếu nại, tố cáo của công dân nên ngay từ đầu năm Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND đã chỉ đạo quyết liệt đối với các Sở, ngành liên quan và lãnh đạo các huyện thị, thành phố thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ như: Công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai, quy mô và thời gian thực hiện dự án đầu tư, phương thức thu hồi đất, giá cả đền bù, di chuyển và hỗ trợ khi thu hồi đất đến từng người dân cơ sở thông qua công tác tuyên truyền, họp tổ dân phố thông tin qua các cơ quan, thông tin, ngôn luận địa phương…Mặt khác, chỉ đạo chặt chẽ và xác định trách nhiệm của các cán bộ, nhân viên các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm công tác đo đếm, tính toán, áp giá đền bù…Để khi giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án tránh đến mức thấp nhất những khiếu kiện của công dân, đồng thời cũng kiên quyết xử lý nghiêm, kể cả biện pháp hình sự đối với số cán bộ có biểu hiện vi phạm, làm trái pháp luật để xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm.

Song hành với công tác giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân năm 2022, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng cũng được các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện nghiêm túc và thu được nhiều kết quả tích cực. Năm 2022, UBND tỉnh đã ban hành 24 văn bản có liên quan đến lĩnh vực này gồm: 5 văn bản chỉ đạo, 5 văn bản kế hoạch, 6 công văn, 7 báo cáo. Các sở, ngành đã ban hành 178 văn bản để tổ chức thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng và hướng dẫn thi hành luật. Tổ chức kiểm tra 31 đơn vị về thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức. Chuyển đổi vị trí công tác 160 công chức, viên chức các cấp. Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành 14 văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai hiệu quả công tác cải cách hành chính. 100% các cơ quan, đơn vị thực hiện việc kê khai minh bạch tài sản, thu nhập với tổng số 4.052 người, số đơn vị được xác minh tài sản là 6 đơn vị và 23 người. Số đơn vị phát hiện có tham nhũng tiêu cực qua thanh tra là 1 vụ và qua điều tra truy tố xét xử là 9 vụ/12 bị can/28 bị cáo, tài sản phát hiện gây thiệt hại do tham nhũng là 6.374.420.000 đồng, đã thu hồi đạt 91,2%. Số còn lại đang thu hồi tiếp đối với các đối tượng thụ án, một số vụ tham nhũng điển hình đó là: Giáo viên trường mầm non huyện Văn Chấn lợi dụng tiền xã hội hóa của phụ huynh học sinh đóng góp, vụ cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật có liên quan đến Công ty Cổ phần Việt Á trong quá trình mua bán dụng cụ xét nghiệm Covid, vụ cán bộ tín dụng ngân hàng hợp tác xã chiếm đoạt tiền của khách hàng, vụ cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Yên Bình lợi dụng chiếm đoạt tài sản, vụ trường trung cấp nghề Lục Yên lập chứng từ khống để chiếm đoạt chi tiêu tiền ngân sách Nhà nước cho đào tạo lao động nông thôn, vụ tham ô tiền quỹ dịch vụ môi trường rừng ở huyện Lục Yên, vụ kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Nghĩa Lộ nhận hối lộ của đối tượng, vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn và một số cán bộ lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái luật đất đai để vụ lợi…

Có thể khẳng định, năm 2022 dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, có hiệu quả của Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh, Thanh tra Nhà nước tỉnh và các cấp các ngành trong tỉnh Yên Bái, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng tại địa bàn tỉnh Yên Bái đã thu được nhiều kết quả tích cực một mặt giữ vững niềm tin của nhân dân vào đường lối chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; mặt khác đã góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, từng bước nâng cao nhu cầu đời sống của nhân dân, mở rộng quan hệ xã hội trong và ngoài nước, đưa tỉnh Yên Bái ngày một đi lên xứng tầm là một địa phương đứng đầu về mọi mặt trong khu vực miền núi trung du phía Bắc.

Sơn Lâm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load