Thứ sáu 17/01/2025 19:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Quy hoạch - Kiến trúc /

Đà Nẵng:

Xử lý các điểm ngập úng

10:19 | 16/08/2012

Tính từ mùa mưa năm 2011 đến nay trên địa bàn Đà Nẵng có 91 điểm ngập úng, TP đã triển khai xử lý 10 điểm và hiện có 28 điểm ngập úng nặng, ngập úng cục bộ gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như tính mạng của người dân. Để hạn chế tình trạng này trong mùa mưa, Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương thi công, xử lý các điểm ngập úng đem đến sự an toàn cho người dân.


Mưa to gây ngập tại trung tâm TP vào mùa mưa

Hoàn thành các điểm nóng trước mùa mưa

Theo báo cáo mới đây của Sở Xây dựng Đà Nẵng thì hiện nay Sở đang triển khai thực hiện phương án xử lý các điểm ngập úng trên địa bàn TP. Trong đó ưu tiên xử lý 28 điểm ngập úng nặng gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt cũng như đi lại của người dân. Tùy theo nguyên nhân gây ngập úng của từng điểm có phương án xử lý chống ngập một cách cụ thể. Đối với một số khu vực hiện nay Sở phối hợp với Cty Thoát nước và xử lý nước thải tiến hành nạo vét, khơi thông cống rãnh để đảm bảo thoát nước. Các điểm ngập úng khác phải tiến hành đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước như cống, kênh, mương. Một số điểm ngập úng khác hiện đã có phương án chống ngập nhưng chưa triển khai thực hiện do phụ thuộc nguồn vốn ngân sách.

Tại một số điểm ngập úng nặng như Nguyễn Xuân Nhĩ, Trương Chí Cương, đang khẩn trương thi công. Điểm ngập úng tại đường Trương Định hiện nay đã triển khai xây dựng hệ thống thoát nước đạt 70% khối lượng. Điểm ngập úng tại đường Hà Thị Thân triển khai thi công đạt 40% khối lượng. Một số điểm ngập úng gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông đi lại như điểm ngập úng khu vực lân cận khu tái định cư Giáng Nam 2, UBND TP Đà Nẵng đề nghị đơn vị thi công phải hoàn thành trong tháng 9. Khu vực hạ lưu cầu Đa Cô hoàn thành trong tháng 10 này. Tại khu vực Thanh Vinh, Đa Phước trong năm 2011 gây ngập úng kéo dài hiện nay UBND TP Đà Nẵng đã có chủ trương cho đầu tư xây dựng 1 tuyến cống thoát nước và phải hoàn thành trước mùa mưa.

Về vấn đề tái ngập úng đối với các điểm đã xử lý thì Sở Xây dựng khẳng định đến thời điểm này chưa có điểm nào tái ngập. Và hiện nay Sở cũng đang rà soát lại các điểm ngập úng cũ để có kế hoạch kiểm tra tránh tình trạng tái ngập diễn ra.

Thành lập các đội ứng phó ngập úng tại các quận, huyện

Hiện nay tại Đà Nẵng, tình trạng ngập úng nhiều nhất và nặng nhất ở Q.Liên Chiểu, Q.Sơn Trà, Q.Thanh Khê. Tại Q.Liên Chiểu mùa mưa 2011 đã xảy ra một số điểm ngập úng nặng gây thiệt hại về tài sản của người dân. Các điểm ngập úng như khu vực Hoà Khánh Bắc, khu vực dân cư Thanh Vinh 2, Đa Phước 3 và 4. Nguyên nhân chủ yếu gây ngập úng tại một số quận, huyện là do trong quá trình xây dựng các KĐT, khu dân cư các đơn vị đã làm lấp đi một số hệ thống thoát nước. Một số khu vực có hệ thống thoát nước nhưng bị tắc nghẽn, hư hỏng gây ngập úng. Công tác quy hoạch hoặc triển khai xây dựng dự án không được thực hiện đồng bộ cũng dẫn đến việc gây ngập úng. Hay việc chỉnh trang đô thị dẫn đến việc đấu nối hệ thống thoát nước không hợp lý gây nên ngập úng vào mùa mưa.

Theo chỉ đạo mới đây của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đó là thành lập các Tổ công tác phòng chống ngập úng trên địa bàn TP trong đó Sở Xây dựng là tổ trưởng. Ngoài ra tại các quận, huyện phải thành lập Đội chống ngập úng trực thuộc nhằm đảm bảo ứng phó kịp thời trong trường hợp xảy ra ngập úng trên địa bàn quận, huyện quản lý. Các đội chống ngập úng này sẽ nắm bắt được nguyên nhân gây ngập úng đối với từng điểm tại địa bàn mình và có phương án xử lý kịp thời. Có như thế mới xử lý được ngập úng và đảm bảo về người cũng như về tài sản của người dân trước diễn biến mưa lũ ngày càng thất thường.

Ngọc Long

Theo baoxaydung.com.vn

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load