Thứ hai 15/07/2024 18:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xét xử cựu lãnh đạo Bình Dương: Các bị cáo nói lời sau cùng

18:30 | 25/08/2022

Hầu hết các bị cáo đều chung tâm trạng đau xót, ân hận, nhận thức rõ sai lầm và mong Hội đồng xét xử cho các bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

xet xu cuu lanh dao binh duong cac bi cao noi loi sau cung
Quang cảnh một phiên xét xử. (Ảnh: Kim Anh/TTXVN)

Chiều 25/8, phiên tòa xét xử 28 bị cáo bị truy tố về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Bình Dương kết thúc phần tranh luận.

Trước khi Hội đồng xét xử nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng tại tòa.

Hầu hết các bị cáo đều chung tâm trạng đau xót, ân hận, nhận thức rõ sai lầm và mong Hội đồng xét xử cho các bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Mong xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác

Là người đầu tiên được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bình Dương) nói, bị cáo đã dành trọn cả cuộc đời để cống hiến cho tỉnh Bình Dương, cho Tổng Công ty 3/2 (tiền thân của Tổng Công ty Bình Dương) nhưng cuối đời lại để vướng mắc vào vụ án; bị cáo rất ân hận.

Bị cáo Minh xin lỗi Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương; xin lỗi các cán bộ, nhân viên Công ty đã vì mình mà vướng vào vụ án.

“Tôi già yếu, bệnh tật, tôi không xin gì cho bản thân, chỉ mong xem xét cho các bị cáo khác, những người được coi là đồng phạm. Về bị cáo Nguyễn Thục Anh, con gái nghe theo tôi, với vai trò thụ động, mờ nhạt, không đáng kể. Mong Tòa cho Thục Anh hưởng chính sách hình sự đặc biệt, được hưởng mức án thấp hơn mức đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát,” bị cáo Minh bày tỏ.

Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Minh từ 14-15 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí,” từ 15-16 năm tù về tội “Tham ô tài sản”; tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội là từ 29-30 năm tù.

Nói lời sau cùng tại tòa, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam đã nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi tới Đảng, nhân dân tỉnh Bình Dương. Bị cáo Nam thấy phần lớn những cán bộ của tỉnh Bình Dương trong vụ án này không hành động cố ý, không có động cơ vụ lợi.

“Đây là những người có nhiều đóng góp cho Bình Dương trong bối cảnh quyết liệt đổi mới, mong muốn cho Bình Dương ngày một phát triển. Tôi mong Hội đồng xét xử xem xét cho những bị cáo lớn tuổi, những bị cáo nguyên là những cán bộ trong các sở, ngành của tỉnh, mong Hội đồng xét xử có hình phạt đủ sức răn đe, nhưng không làm nhụt chí để họ sớm được trở về đoàn tụ với gia đình,” cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương bày tỏ.

Chung suy nghĩ và tâm niệm với bị cáo Trần Văn Nam, bị cáo Trần Thanh Liêm (cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương) xin phép Hội đồng xét xử cho bị cáo không nhắc lại những lời đề nghị trên.

Với 40 năm tham gia công tác và cống hiến cho địa phương, đến nay được 38 năm tuổi Đảng, bị cáo Liêm không nghĩ hành vi của mình vi phạm pháp luật, dẫn đến việc phải đứng tại phiên tòa ngày hôm nay.

Bị cáo Liêm mong Hội đồng xét xử xem xét hành vi của bị cáo không có động cơ mục đích vụ lợi, nhưng do thiếu hiểu biết pháp luật, thiếu thông tin và các yếu tố khách quan nên không thể nhận biết được việc làm của mình là sai.

Qua phiên tòa, bị cáo Liêm đã nhận thức được trách nhiệm của mình và mong muốn Tòa xem xét thấu đáo, áp dụng chính sách khoan hồng của pháp luật đối với các bị cáo thuộc cơ quan tham mưu của tỉnh, để họ sớm có cơ hội được trở về với gia đình, xã hội.

Phiên tòa diễn ra khách quan, công tâm

Khi trình bày lời nói sau cùng, hầu hết các bị cáo đều bày tỏ sự cảm ơn Hội đồng xét xử, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã dành thời gian lắng nghe, tạo điều kiện cho các bị cáo, luật sư bào chữa được trình bày đầy đủ quan điểm và nguyện vọng của mình.

xet xu cuu lanh dao binh duong cac bi cao noi loi sau cung
Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Bị cáo Nguyễn Quốc Hùng (Tổng Giám đốc Công ty Âu Lạc) đã cảm ơn Hội đồng xét xử điều hành phiên tòa một cách công minh, để bị cáo và luật sư bào chữa được nói lên quan điểm của mình.

Bị cáo Hùng xin tòa xem xét, cân nhắc về vai trò hành vi của bị cáo, những sai phạm nếu có tại Công ty Âu Lạc… cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình.

Con gái của bị cáo Nguyễn Văn Minh, bị cáo Nguyễn Thục Anh bày tỏ cảm ơn Hội đồng xét xử đã lắng nghe và ghi nhận các ý kiến của bị cáo, cảm ơn các luật sư đã tham gia bào chữa cho bị cáo.

Bị cáo Thục Anh bộc bạch: “Từ năm 22 tuổi, bị cáo đã cố gắng sống độc lập, không muốn dựa vào ba mẹ và chồng. Làm việc ở đâu, bị cáo cũng cố gắng và trân trọng đồng vốn của chủ sở hữu. Bị cáo làm việc tại công ty với mức lương không tăng trong suốt 10 năm, với lời hứa là đóng góp cho tỉnh Bình Dương.”

Bị cáo Thục Anh cho rằng nỗi đau của bị cáo và gia đình chỉ là nhỏ bé khi so với nỗi đau chung của 28 bị cáo trong vụ án. Thục Anh mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho cả 28 bị cáo.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Kim Liên (cựu Chi cục trưởng Chi cục Tài chính doanh nghiệp, Sở Tài chính tỉnh Bình Dương) đã cảm ơn Hội đồng xét xử đã công tâm lắng nghe và tạo điều kiện cho các bị cáo được giãi bày, cảm ơn luật sư đã cố gắng làm việc, bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo.

Bị cáo Liên xin Hội đồng xét xử xem xét đánh giá khách quan những đóng góp của bị cáo, cho bị cáo được thụ án ngoài xã hội để chăm sóc cha mẹ già.

Trình bày tại tòa, bị cáo Võ Hồng Cường (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Hưng Vượng) xin Tòa cho nói lời sau cùng luôn hộ vợ mình là bị cáo Trần Đình Như Ý (Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển).

Bị cáo Cường bộc bạch, kể từ khi khởi tố vụ án đến khi ra phiên tòa hôm nay, vợ chồng bị cáo đã nhận thức sâu sắc hành vi vi phạm của mình.

Vợ chồng bị cáo Cường có niềm tin về việc Đảng, Nhà nước luôn dành cơ hội cho những người biết khắc phục lỗi lầm, nhận thức được sai phạm.

Do vậy, vợ chồng bị cáo đã dốc sức dồn lực để nộp tiền khắc phục hậu quả, mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, để cho vợ chồng bị cáo được trở về chăm lo đời sống cho gần 2.000 lao động của công ty.

Bị cáo Cường xin đề nghị được chuyển toàn bộ 70% cổ phần còn lại của Công ty Tân Thành về cho Nhà nước, đảm bảo không gây thất thoát tài sản cho Nhà nước.

Hội đồng xét xử nghị án kéo dài, 14 giờ ngày 30/8, tòa sẽ tuyên án./.

Theo Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load