Thứ sáu 07/08/2020 02:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề Cam An: Giải tỏa nỗi lo ô nhiễm môi trường ở làng bún Cẩm Thạch

14:45 | 22/03/2020

(Xây dựng) - Cái mùi hôi khó chịu lâu ngày trở nên quá quen với người trong làng, đến nỗi họ không còn phân biệt được, chỉ có người lạ đến đây mới cảm nhận ngay mùi hôi ấy. Sự ô nhiễm đó đã ngấm vào trong đất đai, trong không khí vì làng Cẩm Thạch (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) đã gắn với nghề làm bún hơn cả trăm năm nay.

xay dung cum cong nghiep lang nghe cam an giai toa noi lo o nhiem moi truong o lang bun cam thach
Cụm công nghiệp làng nghề Cam An được xây dựng hoàn thành.

Dẫu biết ô nhiễm môi trường là vậy, nhưng nghề làm bún, bánh ướt ở thôn Cẩm Thạch, xã Cam An (nay là xã Thanh An), huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã gắn liền với người dân nơi đây bao đời nay, là kế sinh nhai chính của hàng chục hộ gia đình sinh sống ở một vùng quê thiếu đất sản xuất nông nghiệp.

Thôn Cẩm Thạch nằm gần cuối phía Đông của huyện Cam Lộ, cách trung tâm thành phố Đông Hà khoảng chừng 3 cây số về phía Bắc. Làng có 103 hộ/465 khẩu, trong đó có 43 hộ chuyên sản xuất bún (chiếm 41,7%), với 116 lao động, có 17 hộ làm nông nghiệp, những hộ còn lại kinh doanh dịch vụ và các ngành nghề khác.

Nghề làm bún ở Cẩm Thạch trải qua bao đặng thăng trầm, song với ý chí bền bỉ, chí thú làm ăn của người dân, nên làng Cẩm Thạch không những giữ được nghề, còn đưa nghề ngày càng phát triển. Sản phẩm bún có thương hiệu trên thị trường, làm đổi đời một bộ phận dân cư trong vùng, từ đó diện mạo của thôn Cẩm Thạch cũng đổi thay từng ngày.

Phó Chủ tịch HĐND xã Thanh An, kiêm Bí thư Chi bộ thôn Cẩm Thạch bộc bạch: Bún Cẩm Thạch đã có tiếng từ lâu đời, nghề làm bún gắn với tên làng từ xa xưa, buổi đầu nghề làm bún rất vất vả, dụng cụ làm nghề cũng rất thô sơ chủ yếu là chum, vại, âu, ang và tréc (nồi) đất. Nguyên liệu chủ yếu là dùng gạo dầm (gạo đỏ), bún làm ra có màu hồng, có mùi thơm rất đặc trưng, có vị ngọt, béo, rất ngon và để được lâu từ 2 - 3 ngày.

Từ sau kháng chiến chống Pháp đến những năm 90 của thế kỷ XX, nhờ khoa học kỹ thuật phát triển, một số đồ nghề làm bún dần chuyển sang bằng đồng, nhôm, gang. Những năm gần đây, một số công đoạn sản xuất bằng máy, giải phóng được sức người và sản phẩm làm ra nhanh, nhiều hơn, nguyên liệu sản xuất bún cũng được thay thế bằng những loại gạo trắng, trong, có tinh bột nhiều và được pha thêm ít bột sắn tươi để sợi bún dai và trong hơn nhưng mùi vị đặc trưng của bún vẫn giữ nguyên. Những người xa quê lâu năm trở về, ăn bún vẫn nhận ra mùi vị đặc trưng ấy, gợi cho họ một tình cảm quê hương của người “làng bún”.

Kết hợp làm nghề bún truyền thống với chăn nuôi lợn, tạo được việc làm thường xuyên cho nhân dân, nhờ vậy mà thu nhập tăng lên trung bình từ 40 - 50 triệu đồng/hộ/năm, có nhiều hộ đạt tới 80 - 100 triệu/năm, điển hình như hộ anh Võ Đình Du, Bùi Minh Triển, Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Quang Thanh...

Bên cạnh việc cải tiến mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng sản phẩm… được sự hỗ trợ của các tổ chức về kinh phí, công nghệ, người làm bún ở Cẩm Thạch đã xây dựng hệ thống xử lý môi trường như: Cây dựng bình Bioga, lắp đặt đường ống đẩy nước thải ra bên ngoài… Tuy nhiên, đây là những giải pháp tình thế, vì thế tình trạng ô nhiễm môi trường ở làng bún Cẩm Thạch ngày càng trầm trọng hơn, mùi hôi nồng nặc bao trùm lên cả làng, nhất là những lúc trời đang nắng mà gặp những cơn mưa bất chợt.

Ô nhiễm cả trong đất đai, trong không khí đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe con người, nhất là tỷ lệ bệnh phụ khoa của chị em ở thôn Cẩm Thạch thường cao hơn những nơi khác.

Làng nghề làm bún Cẩm Thạch được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận từ năm 2011. Đây là làng nghề có thương hiệu của huyện Cam Lộ, chính vì vậy bằng mọi cách phát triển làng nghề theo hướng bên vững, ông Ngô Quang Chiến – Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ khẳng định: Lẽ đó, mà Cụm công nghiệp làng nghề Cam An đã được đầu tư và xây dựng theo Chương trình xây dựng nông thôn mới trên diện tích rộng hơn 3ha, thuộc vùng đất thôn Trúc Khê, xã Thanh An, Cam Lộ và nằm cách xa khu dân cư khoảng 1km, với tổng mức vốn hơn 10 tỷ đồng. Đây là cụm công nghiệp làng nghề tổng hợp như chăn nuôi, sản xuất công nghiệp…

Trước mắt ưu tiên đưa các hộ sản xuất bún của thôn Cẩm Thạch vào xây dựng cơ sở sản xuất tại cụm công nghiệp làng nghề Cam An. Đến thời điểm hiện tại, Cụm công nghiệp làng nghề Cam An đã xây dựng hạ tầng cơ bản hoàn thành. Đến tháng 4/2020, các hộ sản xuất bún của Cẩm Thạch nói riêng và xã Thanh An sẽ đến đăng ký để xây dựng cơ sở và chuyển đến hoạt động.

Vậy là từ nay, nỗi âu lo về tình trạng ô nhiễm môi trường ở Cẩm Thạch không còn canh cánh bên lòng, không những vậy, người dân Cẩm Thạch còn có điều kiện để đưa nghề bún phát triển cao hơn.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load