Thứ ba 20/10/2020 22:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xây đền thờ Ngô Quyền ở Cổ Loa: Xứng đáng nhưng vẫn nhiều băn khoăn

19:58 | 01/10/2020

Theo ý kiến các nhà khoa học, cần xây đền thờ Ngô Quyền tại Cổ Loa để vinh danh người anh hùng dân tộc và nhận diện trọn vẹn giá trị của Di tích Quốc gia Đặc biệt Cổ Loa.

xay den tho ngo quyen o co loa xung dang nhung van nhieu ban khoan
Đền thờ An Dương Vương tại khu di tích Cổ Loa. (Ảnh: TTXVN)

Ngô Quyền là vị anh hùng dân tộc, “vị Tổ trung hưng nước ta, chỉ sau Thủy tổ dựng nước là Hùng Vương,” như nhà yêu nước Phan Bội Châu đã nhận định. Khắp cả nước có tới hơn 80 di tích thờ tự Ngô Quyền, nhưng tại nơi ông dựng nước, xưng vương, định đô là Cổ Loa–Đông Anh thì lại chưa có đền thờ Ngô Quyền.

Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Quang Ngọc, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, đặt vấn đề tại Hội thảo khoa học "Ngô Quyền - vị tổ trung hưng đất nước" diễn ra sáng 1-10, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức hội thảo nhằm tôn vinh Ngô Quyền, khẳng định một cách chắc chắn những đóng góp của Ngô Quyền trong việc xây dựng triều đình nhà Ngô trong tiến trình lịch sử dân tộc thông qua nguồn tư liệu thư tịch liên quan đến Ngô Quyền nói chung và giai đoạn Ngô Quyền định đô và xưng vương ở Cổ Loa nói riêng.

Từ đó, hội thảo đưa ra những cơ sở khoa học phục vụ Dự án xây dựng đền thờ Ngô Quyền tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa và nghiên cứu xây dựng kịch bản lễ hội Ngô Quyền xưng vương và định đô tại Cổ Loa mang tính chất Quốc lễ thường niên.

Xứng đáng có đền thờ tại nơi định đô xưng vương

Tại Hội thảo, Ủy viên Trung ương Đảng Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng ôn lại giai đoạn lịch sử, công lao, chiến công hiển hách của Ngô Quyền, góp phần lập nên nhà nước tự chủ và độc lập, chấm dứt hơn một nghìn năm Bắc thuộc.

xay den tho ngo quyen o co loa xung dang nhung van nhieu ban khoan
Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo thành phố, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cùng nhiều nhà nghiên cứu. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngô Quyền sinh ra trong một dòng họ hào trưởng có thế lực ở châu Đường Lâm (nay thuộc xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội); là người tài giỏi, khôi ngô, tuấn tú, được Tiết độ sứ Dương Đình Nghệ chọn làm nha tướng, yêu mến, gả con gái và giao cho cai quản châu Ái (Thanh Hóa ngày nay).

Năm 937, Dương Đình Nghệ bị thuộc tướng là Kiều Công Tiễn giết hại, đoạt chức khiến trong dân oán thán và ngoài bờ cõi giặc giã thừa cơ xâm lấn. Trước nguy cơ này, năm 938, Ngô Quyền từ vùng Ái Châu đem quân ra đánh Kiều Công Tiễn rửa thù rồi tiến ra cửa biển Bạch Đằng đón quân xâm lược. Dựa vào thủy triều cùng kế sách cắm cọc lòng sông vây hãm quân giặc, Ngô Quyền đã giành đại thắng trên sông Bạch Đằng.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh: "Chiến thắng Bạch Đằng của Ngô Quyền có ý nghĩa lịch sử to lớn, là mốc son chói lọi chấm dứt hơn một nghìn năm Bắc thuộc, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc - kỷ nguyên phát triển của quốc gia phong kiến độc lập, tự chủ, trên đất nước Việt Nam. Chiến thắng Bạch Đằng lịch sử là cơ sở để mùa xuân năm 939, Ngô Quyền tiến lên xây dựng một chính quyền hoàn toàn độc lập. Ông xưng Vương hiệu, định đô ở Cổ Loa - Kinh đô của nhà nước Âu Lạc thời An Dương Vương và trị vì từ năm 939 đến năm 944."

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Ngô Văn Quý cũng nêu rõ sự kiện Ngô Quyền dựng nước, xưng vương là một trong những dấu mốc quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam.

Công lao to lớn của Ngô Quyền đối với đất nước, sử sách nước ta trong nhiều thập kỷ vừa qua đã xác định rõ, song giới sử học và các cơ quan liên quan vẫn đặt ra nhiệm vụ tiếp tục sưu tầm thêm tài liệu và nghiên cứu sâu sắc hơn về Ngô Quyền.

Chính vì vậy, trong thời gian gần đây, một số cuộc hội thảo về thân thế và sự nghiệp của Ngô Quyền đã được tổ chức; nhiều công trình nghiên cứu về Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng được công bố trên các sách và tạp chí chuyên ngành.

Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc cho biết có rất nhiều di tích thờ Ngô Vương Quyền rải rác khắp miền Bắc, từ quê hương Đường Lâm đến Hải Phòng, nơi ghi dấu ấn chiến thắng quân Nam Hán.

"Những nơi ông dẫn quân đi qua cũng đều có đền thờ, vậy mà Cổ Loa, nơi định đô xưng vương thì lại chưa có nơi thờ tự. Việc xây dựng đền thờ tại đây hoàn thiện giá trị lịch sử của khu di tích Cổ Loa và tôn vinh xứng đáng công lao to lớn của ông.”

Theo giáo sư, tiến sỹ Lê Hồng Lý, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, những di sản liên quan đến Ngô Quyền cũng như hướng nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị là nhiệm vụ quan trọng nhằm vinh danh công lao to lớn của Đức vua Ngô Quyền với đất nước. Hội thảo là bước nghiên cứu cần thiết để đưa ra những cơ sở khoa học phục vụ Dự án xây dựng đền thờ Ngô Quyền tại Khu di tích cấp quốc gia đặc biệt Cổ Loa và nghiên cứu xây dựng kịch bản Lễ hội Ngô Quyền xưng vương và định đô tại Cổ Loa.

Cẩn trọng với di sản

Tiến sỹ Lê Thị Thu Hương, Khoa Văn hóa Du lịch, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, đề xuất ý tưởng du lịch kết nối các di tích lịch sử thờ phụng Ngô Quyền ở khu vực châu thổ sông Hồng, bao gồm di tích tại quê hương Đường Lâm, di tích trận chiến Bạch Đằng, di tích cho thấy sự chiêu mộ dân binh và huấn luyện binh sỹ tại Hưng Yên...

Theo tiến sỹ Hương: “Du lịch luôn đóng vai trò kết nối các nguồn tài nguyên văn hóa, tài nguyên thiên nhiên đến với du khách.”

“Các di tích thờ Ngô Quyền có liên quan đến thân thế, sự nghiệp và đặc biệt là liên quan đến trận chiến Bạch Đằng năm 938 cùng với các lễ hội văn hóa trong đó đã trở thành một nguồn tài nguyên du lịch văn hóa cần bảo tồn, khai thác và phát huy,” bà Hương nói.

Cũng theo bà, du lịch sẽ góp phần đưa các giá trị lịch sử, văn hóa đến với du khách trong và ngoài nước. Du lịch là cầu nối quan trọng đưa các giá trị đó sống dậy, hiện hữu trong đời sống đương đại.

Trong khi đó, tiến sỹ Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, nhất trí với ý tưởng xây dựng đền thờ Ngô Quyền tại Cổ Loa, tuy nhiên ông cũng bày tỏ băn khoăn rằng nên xây ở đâu và xây với quy mô như thế nào.

xay den tho ngo quyen o co loa xung dang nhung van nhieu ban khoan
Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Minh Thu (Vietnam+)

“Từ năm 2002 khi quy hoạch di tích Cổ Loa, chúng tôi đã đặt vấn đề xây dựng đền thờ Ngô Quyền, và có để lại nhiều vị trí trống để sau này nghiên cứu thực hiện. Cổ Loa là di tích hết sức đặc biệt, bảo tồn Cổ Loa là cần bảo tồn vết tích các thời kỳ lịch sử trong suốt 2000 năm chứ không riêng gì thời kỳ Ngô Quyền hay An Dương Vương.”

“Tôi kiến nghị cần xác định vị trí thích hợp, xem xét thêm các điều kiện khác để tạo nên sự hài hòa trong di tích,” ông nói.

“Chúng ta cũng cần rút ra bài học kinh nghiệm từ xây dựng, phục dựng di tích. Có những di tích được phục dựng thành công nhưng cũng có những nơi để lại những bài học kinh nghiệm chẳng hạn như đền thờ Quang Trung, đình Kim Liên,… Do đó, việc xây dựng đền thờ Ngô Quyền không phải chỉ xem xét ý chí của các nhà khảo cổ, các nhà khoa học mà phải tích hợp nhiều ngành khác,” tiến sỹ Đào Ngọc Nghiêm khẳng định./.

Theo Minh Thu (Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • le hoi van hoa du lich muong lo yen bai nhung diem moi thu vi

  (Xây dựng) - Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020 là hoạt động chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Nghĩa Lộ (18/10/1952 - 18/10/2020); gắn bảo tồn, phát triển bản sắc văn hóa dân tộc với khai thác phát triển du lịch; nâng cao vị thế, hình ảnh về con người và quê hương Nghĩa Lộ; đẩy mạnh hoạt động du lịch của địa phương sau thời gian tạm ngừng đón và phục vụ khách du lịch để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 • bao ton phat huy gia tri khu pho co ha noi can su tham gia cua cong dong xa hoi

  (Xây dựng) - Giá trị của khu phố cổ Hà Nội (KPCHN) là sự tổng hòa cả về kinh tế - văn hóa - xã hội cùng với cấu trúc không gian đô thị, những công trình kiến trúc có giá trị, mang đậm dấu ấn hơn 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tuy nhiên, những giá trị ấy đang có nguy cơ ngày một mất đi khi việc khôi phục, bảo tồn còn tồn tại nhiều thách thức.

 • chon bong lai ven ha noi bi quen lang sap tro thanh phe tich

  Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Đây là một quần thể di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt nhưng đang xuống cấp nghiêm trọng.

 • pho co ha noi khai thac du lich sao cho hieu qua

  Nằm ở trung tâm quận Hoàn Kiếm, khu phố cổ được xem là một di sản văn hóa của Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, việc giữ gìn, phát huy và bảo tồn khu phố cổ ở thời điểm hiện tại và thời gian tới vẫn còn là điều trăn trở khiến nhà quản lý, các nhà nghiên cứu phải suy ngẫm.

 • yen bai muong lo hoi tu va lan toa

  (Xây dựng) - Tối 17/10, tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) đã chính thức khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020.

 • tuong to lam du le gan bien cong trinh mung dai hoi dang bo hung yen

  Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã về Hưng Yên dự lễ công bố di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh tại đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân và đền thờ Triệu Việt Vương.

Xem thêm
 • chan dung nhung nguoi me viet nam qua ong kinh nhiep anh gia tran hong

  (Xây dựng) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) và 90 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, những bức ảnh xúc động của nhiếp ảnh gia Trần Hồng về người mẹ Việt Nam đau đáu chờ con được trưng bày trong khuôn khổ sự kiện “Mẹ và trái tim người lính”.

  23:07 | 16/10/2020
 • thuong ve mien trung

  (Xây dựng) - Áp thấp nhiệt đới đi thẳng vào miền Trung. Vùng đất vốn đã khắc nghiệt một lần nữa lại oằn mình trong lũ.

  21:35 | 15/10/2020
 • bao gio het la

  (Xây dựng) - Chủ nhật đẹp trời. Nắng vu vơ và gió tàm tạm. Còn đợi gì mà không thoát ra khỏi căn phòng máy lạnh bí rị. Người Hà Nội bây giờ thường trực tâm lí giang hồ. Theo nghĩa đen là muốn đi ra khỏi thành phố thôi chứ chẳng dọa nạt được ai. Cũng chỉ là thèm những núi sông đồng ruộng cho con mắt ngơi nghỉ.

  21:30 | 15/10/2020
 • ung dung cong nghe 40 de bao ton ton tao va phat huy gia tri khu pho co ha noi

  (Xây dựng) – Với những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị di tích cũng có những thay đổi lớn so với giai đoạn trước. Tại Thủ đô, việc phát huy giá trị khu phố cổ đặc biệt nhận được sự quan tâm của giới chuyên gia, nhà nghiên cứu lẫn người dân. Ngày nay, với sự hỗ trợ của công nghệ, cách thức bảo tồn, tôn tạo ngày càng hiệu quả, chính xác hơn.

  11:13 | 15/10/2020
 • phat huy cac di san gan lien voi chu tich ho chi minh tai thua thien hue

  Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang triển khai xây dựng hồ sơ khoa học về bốn di tích cấp quốc gia gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh để đề nghị cấp có thẩm quyền xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

  16:28 | 13/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load