Thứ hai 13/07/2020 14:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xác định "người có thẩm quyền” trong hoạt động đấu thầu

09:58 | 19/11/2019

Luật Đấu thầu quy định người có thẩm quyền là người quyết định phê duyệt dự án hoặc người quyết định mua sắm theo quy định của pháp luật. Người có thẩm quyền chịu trách nhiệm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, trừ trường hợp quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 74 của Luật này.

xac dinh nguoi co tham quyen trong hoat dong dau thau
Ảnh minh họa

Theo phản ánh của ông Dương Văn Hiếu (công tác tại Sở Y tế tỉnh Điện Biên), UBND tỉnh ủy quyền (bằng văn bản) cho Sở A phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình: Cải tạo, sửa chữa trụ sở (tổng mức 1,5 tỷ đồng, nguồn vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư). Giám đốc Sở A ký quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật theo ủy quyền; tổ chức lập, thẩm định, ký phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của dự án.

Hiện tại địa phương ông Hiếu có 2 luồng ý kiến như sau:

Ý kiến thứ nhất cho rằng, căn cứ Điều 4 Luật Đấu thầu thì “Người có thẩm quyền là người quyết định phê duyệt dự án”. Như vậy, tại quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật (dự án) Giám đốc Sở A ký duyệt, nên Giám đốc Sở A là “người có thẩm quyền”.

Theo ý kiến thứ hai, UBND tỉnh chỉ ủy quyền cho Sở A phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật mà không ủy quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Vậy Sở A quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu là không đúng thẩm quyền.

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, ông Hiếu đề nghị được giải đáp nội dung trên để địa phương tổ chức triển khai.

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời như sau:

Khoản 34, Điều 4 và Khoản 1, Điều 37 Luật Đấu thầu quy định người có thẩm quyền là người quyết định phê duyệt dự án hoặc người quyết định mua sắm theo quy định của pháp luật.

Người có thẩm quyền chịu trách nhiệm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, trừ trường hợp quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 74 của Luật này.

Đối với vấn đề của ông Dương Văn Hiếu, trường hợp Chủ tịch UBND tỉnh là người có thẩm quyền phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật theo quy định của pháp luật về xây dựng thì Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo quy định nêu trên.

Trường hợp việc Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền cho Giám đốc Sở A phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật là phù hợp với quy định của pháp luật về xây dựng thì Giám đốc Sở A chỉ được thực hiện những nội dung công việc theo ủy quyền.

Ngoài ra, pháp luật về đấu thầu chỉ có quy định về trách nhiệm của người có thẩm quyền (Điều 73 Luật Đấu thầu) mà không có quy định người có thẩm quyền được ủy quyền cho người khác thực hiện trách nhiệm của mình.

Tuy nhiên, trường hợp pháp luật xây dựng có quy định về phân cấp trong thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư và Giám đốc Sở A phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật của dự án theo thẩm quyền được phân cấp thì Giám đốc Sở A chịu trách nhiệm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo quy định.

Theo BaoChinhphu.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thuong mai viet my tang gan 170 sau 25 nam quah he

  Nếu năm 1995 kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mỹ mới dừng ở mức 450 triệu USD thì kết thúc năm 2019, con số này đã đạt mốc gần 76 tỷ USD (đạt 75,72 tỷ USD), gấp khoảng 168 lần so với năm 1995.

  14:42 | 12/07/2020
 • nha dau tu ngoai nhin ra trien vong viet nam giua dia chan toan cau

  Nhà sáng lập quỹ đầu tư có trụ sở tại Singapore chia sẻ với Zing về niềm tin vào kinh tế Việt Nam và khẳng định sẽ đầu tư nhiều vào Việt Nam trong vài năm tới.

  14:36 | 12/07/2020
 • thu tuong kiem tra giai ngan von dau tu cong tai ninh binh

  Sáng 12/7, tại Thành phố Ninh Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Ninh Bình. Đây là chương trình kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đầu tiên của Thủ tướng, các bộ với địa phương.

  14:13 | 12/07/2020
 • bao dam du thau lien doanh hop le duoc quy dinh nhu the nao

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Nguyễn Duy Hiếu (Thành phố Hồ Chí Minh) về việc khi tham gia đấu thầu qua mạng, bảo đảm dự thầu của liên danh nhà thầu A - B nhưng lại không đề cập đến nhà thầu B thì có bị đánh giá là không đạt không, hay phải yêu cầu ngân hàng phát hành bảo lãnh làm rõ nội dung, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời như sau.

  10:18 | 12/07/2020
 • gia xang se tang hay giam vao ngay mai

  Giá xăng thành phẩm không biến động lớn so với kỳ tính giá ngày 27/6. Chuyên gia cho rằng giá xăng tăng hay giảm phụ thuộc vào mức chi sử dụng quỹ bình ổn của cơ quan quản lý.

  09:05 | 12/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load