Chủ nhật 07/03/2021 13:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xã hội hóa bảo tồn di sản: Không phải cứ có tiền, muốn làm gì cũng được

14:51 | 12/01/2021

Công tác xã hội hóa bảo tồn di tích, di sản văn hóa đã góp phần chống xuống cấp di tích, khôi phục lễ hội truyền thống, phát huy giá trị của di tích trong đời sống tinh thần của nhân dân.

xa hoi hoa bao ton di san khong phai cu co tien muon lam gi cung duoc
Đền Trần Thương (huyện Lý Nhân) là di tích nhận được nhiều sự đóng góp của nhân dân cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Những năm qua, việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa theo phương thức xã hội hóa (XHH) được triển khai ở nhiều địa phương với sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, thể hiện rõ nhất ở việc tu bổ di tích, khôi phục hoạt động văn hóa, lễ hội.

Với thức tôn trọng quá khứ, lòng tự hào về tổ tiên của nhân dân, công tác XHH bảo tồn di tích đã mang lại kết quả tích cực.

Tại Hà Nam, Lý Nhân là huyện có nhiều di sản văn hóa với nhiều giá trị tiêu biểu hơn cả. Toàn huyện có trên 500 di tích, trong đó có 26 di tích cấp quốc gia, 27 di tích cấp tỉnh, 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia… Nhiều di tích trong số này có niên đại vài trăm năm, là niềm tự hào của nhân dân địa phương.

Thời gian, thiên tai khiến nhiều di tích bị xuống cấp cần được tu bổ, tôn tạo trong khi nguồn kinh phí từ chương trình mục tiêu quốc gia còn hạn chế thì cần thiết phải có nguồn lực từ XHH.

Chỉ tính trong 10 năm (2010 đến 2020), số tiền thu được từ nguồn vốn XHH dành cho bảo tồn, trùng tu di tích của huyện trung bình 2,5 đến 3,5 tỷ đồng/năm (riêng năm 2020 là gần 30 tỷ đồng). Điều đó cho thấy, nhân dân ngày càng quan tâm đến việc tu bổ, tôn tạo di tích.

Tại Quảng Ninh, xu hướng XHH ngày càng được mở rộng, thu hút được nguồn lực ngoài Nhà nước để trùng tu, tôn tạo các di tích. Có công trình đã huy động được 100% vốn từ nguồn XHH như Chùa Đông Khê, chùa Phúc Nghiêm, cụm di tích khu mỏ Mạo Khê, kè bậc đá tuyến đường lên chùa Ngoạ Vân 5 (đều ở thị xã Đông Triều).

Tại Phú Thọ, trong 10 năm (2010-2020), gần 200 di tích được xếp hạng đã được tu bổ, tôn tạo trong đó có những di tích quan trọng, là không gian diễn xướng và gắn liền với 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ và Hát Xoan Phú Thọ (Đình Thét, đình An Thái, đàn Tịch điền, đền Du Yến, tượng đài chiến thắng Tu Vũ, đền Lăng Sương)... với tổng mức đầu tư gần 600 tỷ đồng, trong đó phần lớn từ nguồn XHH.

Ở Phú Yên, ngoài ngân sách Nhà nước, kinh phí bảo tồn di sản còn được huy động từ nguồn XXH. Một số địa phương đã thực hiện rất tốt công tác này. Chẳng hạn như đình Ngọc Lãng (TP. Tuy Hòa) là di tích được tỉnh xếp hạng bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhưng nhờ nguồn XHH, nhiều hạng mục đã được tôn tạo. Bên cạnh đó, việc duy trì tổ chức lễ hội Vía Bà tại Tháp Nhạn cũng từ nguồn XHH…

Có thể thấy XHH bảo tồn di tích, di sản văn hóa góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân.

Tuy nhiên, trong XHH bảo tồn di sản, đâu đó vẫn còn quan niệm “cứ có tiền muốn làm gì cũng được”. Điều này dẫn đến thực tế là có nơi, người dân sẵn sàng công đức hàng tỷ đồng nhưng lại yêu cầu phá bỏ di tích cũ, xây dựng di tích mới theo thiết kế, phong cách… hiện đại. Hoặc có người cúng tiến đồ vật có giá trị hàng trăm triệu đồng nhưng không hợp với không gian văn hóa lịch sử của di tích...

Mặt khác, cũng có nơi, số tiền công đức thu bị sử dụng sai mục đích, không bảo đảm nguyên tắc kỹ thuật, mỹ thuật, kiểu dáng, phong cách nghệ thuật cổ truyền; chưa chú trọng khắc phục những phần kiến trúc đang xuống cấp, thậm chí việc trùng tu tôn tạo còn làm ảnh hưởng đến không gian kiến trúc, phá vỡ cảnh quan của di tích, làm sai lệch yếu tố gốc.

xa hoi hoa bao ton di san khong phai cu co tien muon lam gi cung duoc
Lễ hội rước voi Đào Xá (xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) được duy trì từ nhiều năm nay chủ yếu từ nguồn xã hội hóa. Ảnh: Báo Phú Thọ

Di sản văn hóa là tài sản của thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau. Để thực hiện hiệu quả việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, ngoài sự quan tâm của Nhà nước, người dân cần nâng cao nhận thức trong giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa; các địa phương cần gắn kết việc giữ gìn, phát huy di sản văn hóa với việc xây dựng, giữ gìn môi trường sinh thái, đời sống văn hóa cộng đồng.

Theo Thanh Xuân/BaoChinhphu.vn

Cùng chuyên mục
 • ha noi day nhanh qua trinh nhat the hoa quan ly di san hoang thanh

  10 năm trước, Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản văn hóa thế giới nhưng từ đó đến nay, công tác nhất thể hóa quản lý khu này, 1 trong 8 cam kết của Việt Nam với UNESCO chưa hoàn thành.

 • ha noi tra lai nguyen trang di tich quoc gia dac biet dinh tay dang

  Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị UBND huyện Ba Vì chỉ đạo kiểm tra Di tích quốc qua đặc biệt đình Tây Đằng sau khi nhận được thông tin khu di tích này có cổng sắt mới không phù hợp.

 • kham pha noi phat hien cung luc 4 bao vat quoc gia tai bac lieu

  Tỉnh Bạc Liêu có 4 hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia. Điều lý thú là cả 4 đều được khai quật tại Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia tháp cổ Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

 • vinh long tai hien van hoa nam bo tu can nha duoc lam bang gom

  Là một nghệ nhân có thâm niên trong nghề làm gốm, ông Nguyễn Văn Buôl, ngụ tại phường 5, thành phố Vĩnh Long đã xây dựng nên một căn nhà bằng gốm đỏ tươi, bên trong bày trí với rất nhiều đồ cổ. Những món đồ đã từng gắn bó với cuộc sống của người dân Nam Bộ từ thời xa xưa nay đã được giữ gìn và tái hiện lại.

 • ngoi chua thieng tung la trung tam phat giao lon nhat thoi tran o bac giang

  Chùa Vĩnh Nghiêm thường gọi là chùa Đức La, được dựng vào thời Trần, là một trung tâm lớn của Phật giáo Việt Nam. Chùa Vĩnh Nghiêm có quy mô lớn, tọa lạc trên mảnh đất rộng có địa thế hình con rùa.

 • hai phong doc dao duong toc dai tu duong

  (Xây dựng) - Năm 2879 trước Công nguyên, Kinh Dương Vương lên ngôi vua, đặt tên nước là Xích Quỷ, Dương Lạc tướng (Lạc tướng họ Dương) phù Vua Thủy Tổ dựng nước sơ khai, Kinh đô đóng tại Luy Lâu (Thuận Thành - Bắc Ninh).  Theo thời gian và lịch sử, đến nay, người họ Dương có mặt ở 63 tỉnh thành, tạo nên một dòng tộc lớn mạnh, văn hiến, hào hoa và anh hùng. Hội đồng họ Dương đoàn kết, thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Con cháu họ Dương có khát vọng vươn lên, học giỏi, công tác tốt, nhiều người đảm nhận các công việc quan trọng được Đảng và Nhà nước giao, nhiều doanh nhân họ Dương giỏi về phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Xem thêm
 • quy nhon giac mo tro ve

  (Xây dựng) - Ai cũng có một thành phố cho riêng mình, có thể là Đà Lạt ngàn hoa mộng mơ tình ái, là Sài Gòn trẻ trung năng động, là Hà Nội trái tim hồng nồng ấm thương yêu…Tôi cũng có một thành phố dẫu bây giờ chỉ còn trong hoài niệm xa xôi, xa xôi tưởng như không thể nào trở lại, không thể kiếm tìm. Thành phố ấy mang tiếng là thị thành nhưng mộc mạc, giản dị mang dáng hình của một cô gái mới lớn từ quê ra phố giúp việc cho một gia đình khá giả. Thành phố ấy bình yên, bình yên từ trong thẳm sâu tâm hồn của lòng phố. Thành phố ấy có tên gọi là Quy Nhơn nơi chứa đầy ắp những kỷ niệm của tháng ngày sinh viên khờ dại…

  10:56 | 04/03/2021
 • ha noi thang ba suong khoi bay

  (Xây dựng) - Tháng Ba, Hà Nội trầm mình trong khói sương lãng bãng, thoảng trong những con phố vắng là mùi hương của hoa, những loài hoa chỉ nở vào mùa xuân, chúng khiến phố phường Hà Nội trở nên rộn ràng mà thoát tục đến lạ kỳ.

  10:55 | 04/03/2021
 • bac kan thanh lap ban chi dao quy hoach bao quan tu bo phuc hoi di tich danh lam thang canh ho ba be

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn vừa quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể và Quy hoạch chi tiết xây dựng 04 thôn Pác Ngòi, Cốc Tộc, Bó Lù và Bản Cám (huyện Ba Bể).

  08:22 | 26/02/2021
 • can tho tang toc xay dung den tho vua hung

  (Xây dựng) – Vừa qua, UBND thành phố Cần Thơ đã có Công văn gửi Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về thời gian, thành phần tham dự những nghi thức Lễ đưa công trình Đền thờ Vua Hùng trên địa bàn thành phố đi vào hoạt động.

  21:34 | 25/02/2021
 • ha noi nguoi dan chon mua hoa buoi dip ram thang gieng

  (Xây dựng) - Vào dịp cuối tháng 2, đầu tháng 3 hàng năm, những chiếc xe chở hoa bưởi lại xuất hiện trên khắp các con phố của Hà Nội. Hoa bưởi được người dân mua về để lên bàn thờ cúng Rằm tháng Giêng.

  21:27 | 25/02/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load