(Xây dựng) - Với mong muốn bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc, dịp sau Tết Nguyên đán vừa qua, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kontum tổ chức chương trình Vui xuân Bính Thân 2016.
Cùng với các hoạt động đặc trưng của Tết cổ truyền như gói bánh chưng, xin chữ đầu năm... điểm nhấn của chương trình năm nay là sắc thái văn hóa Tây Nguyên với những hoạt động trình diễn đa dạng như: chiêng tha, đàn đing pú… của người Brâu; hát giao duyên, dân ca với đàn Tơ rưng, Klông pút của người Xơ đăng; cồng chiêng, xoang của người Bana… Nhiều hương vị ẩm thực truyền thống của Tây Nguyên cũng được giới thiệu như: Gỏi lá, thịt nướng, bò một nắng, mối trứng kiế…
Xin chữ - một nét đẹp phong tục dân tộc không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới.
Bên cạnh đó là những màn trình diễn rối nước đặc sắc, múa sạp, chơi pháo đất, đánh đu… chơi trò chơi dân gian của một số dân tộc và ẩm thực của dân tộc Thái, tỉnh Yên Bái.
Chương trình Vui xuân Bính Thân nhận được sự quan tâm của nhiều người dân Hà Nội.
Một số hình ảnh tại chương trình:
Bài biểu diễn “Lễ hội lên nương” và “Ăn mừng lúa mới” bằng nhạc cụ Klông pút của nghệ nhân dân tộc Xơđăng.
Phần trình diễn rối nước “Múa tứ linh” thu hút đông đảo người xem.
Ô ăn quan, nhảy sạp, đánh đu… là những trò chơi dân gian rất “hút” người tham gia.
Ngoài những khu vui chơi, khu vực ẩm thực cũng là nơi tập trung nhiều du khách.
Thịt trâu gác bếp, xôi ngũ sắc - đặc sản dân tộc Thái hấp dẫn thực khách bởi hương vị lạ và những màu sắc bắt mắt. Trong ảnh là nồi xôi tím, được tạo màu từ lá cẩm.
Gà nướng là món ăn phổ biến của nhiều dân tộc ở Kon Tum.
Hà Hồng Nhung
Theo