Chủ nhật 26/06/2022 03:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vụ cưỡng đoạt tài sản tại Đà Nẵng: Giảm án cho bị cáo Phạm Thanh

21:21 | 04/05/2022

Bị cáo có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội và đã thành khẩn khai báo, do đó Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phạm Thanh, xử phạt bị cáo 8 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản."

vu cuong doat tai san tai da nang giam an cho bi cao pham thanh
Bị cáo Phạm Thanh. (Nguồn: tienphong)

Ngày 4/5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên xử phúc thẩm đối với bị cáo Phạm Thanh (sinh năm 1967, trú quận Thanh Khê) về tội "Cưỡng đoạt tài sản."

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo, giảm hình phạt cho bị cáo từ 12 năm tù xuống còn 8 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản," theo quy định tại Điều 170, Bộ luật Hình sự 2015.

Tại phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử nhận thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, khiến bị hại là bà Đào Thị Như Lệ (trú quận Sơn Trà) rơi vào trạng thái hoảng sợ và lo âu.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo chưa chiếm đoạt được 50 tỷ đồng của bị hại, thiệt hại về vật chất chưa xảy ra, thiệt hại về sức khỏe, tinh thần của bị hại không đáng kể.

Bị cáo có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội, có nhiều thành tích trong phong trào làm thiện nguyện, bị cáo đang bị bệnh, phải thường xuyên điều trị, tại phiên xử phúc thẩm đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do đó, Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phạm Thanh, xử phạt bị cáo 8 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản."

Trước đó, như TTXVN đã thông tin, tại phiên xử sơ thẩm tháng 11/2021, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh 12 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Bị cáo Phạm Thanh (biệt danh Thanh "Đeo") từng là một "đại gia" nổi tiếng giàu có và hay làm từ thiện tại thành phố Đà Nẵng, sau đó bị bắt vì có hành vi cưỡng đoạt tài sản đối với bà Đào Thị Như Lệ.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, từ ngày 26/3 đến 16/6/2020, bị cáo Phạm Thanh đã nhiều lần cho bà Lệ vay mượn tiền có trả lãi hằng tháng và thu lãi trước 30 ngày. Hai bên giao dịch đặt cọc mua bán một lô đất trên đường Hoàng Kế Viêm với số tiền giao dịch 72 tỷ đồng.

Quá trình vay mượn, Phạm Thanh yêu cầu bà Lệ vừa viết giấy tờ mượn tiền vừa viết giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp vay tiền tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi.

Bà Lệ chỉ thực nhận 72 tỷ đồng nhưng đến ngày 8/8/2020, Phạm Thanh gọi bà này đến nhà riêng rồi đánh đập, chửi mắng, đe dọa, buộc phải ký nhận nợ 122 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt số tiền 50 tỷ đồng.

Giữa bị cáo Thanh và bà Lệ có quan hệ vay mượn tiền lãi suất vượt quá quy định cho phép theo quy định nhưng chưa cấu thành tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự nên không giải quyết trong vụ án này.

Bà Lệ có hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Thanh trong việc nhận đặt cọc bán nhà đất 49 Hoàng Kế Viêm (thành phố Đà Nẵng), hành vi này đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng tách ra giải quyết ở vụ án khác./.

Theo Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load