Thứ hai 27/06/2022 09:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vốn từ trái phiếu và tín dụng bị 'siết', chủ đầu tư BĐS 'bẻ lái' huy động dòng tiền

14:34 | 23/05/2022

Giữa bối cảnh dòng vốn từ trái phiếu và tín dụng bị "siết", các chủ đầu tư bất động sản (BĐS) thận trọng hơn trong việc mở rộng quỹ, cân nhắc phương án cắt giảm ngân sách và hướng đến việc hợp tác phát triển dự án với các đối tác có nguồn tiền dồi dào, hay các nhà phát triển nước ngoài để cải thiện nguồn vốn.

Dư nợ tín dụng và trái phiếu bất động sản tăng vọt

Theo báo cáo của Chính phủ, tính đến thời điểm 31/3/2022, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực BĐS là 2.240.166 tỷ đồng, tăng 7,87% so với ngày 31/12/2021, chiếm tỷ trọng 20,23% tổng dư nợ tín dụng chung; trong đó, dư nợ tín dụng tiêu dùng/tự sử dụng tăng 7,75%, chiếm tỷ trọng 65,01% dư nợ tín dụng lĩnh vực BĐS; dư nợ tín dụng kinh doanh BĐS tăng 8,1%, chiếm tỷ trọng 34,99%.

Đối với trái phiếu doanh nghiệp, tính đến cuối tháng 3/2022, tổng số dư đầu tư trái phiếu là 326,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19,0% so với cuối năm 2021 (chiếm tỷ trọng 2,95% tổng dư nợ tín dụng). Trong đó, đầu tư trái phiếu với mục đích xây dựng, kinh doanh BĐS là 124,8 nghìn tỷ đồng, tăng 29,15% so với cuối năm 2021, chiếm tỷ trọng 38,2% trong tổng số dư đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

von tu trai phieu va tin dung bi siet chu dau tu bds be lai huy dong dong tien
Vốn từ trái phiếu và tín dụng bị 'siết', chủ đầu tư BĐS 'bẻ lái' huy động dòng tiền

Trong 4 tháng đầu năm, tổng số dư đầu tư trái phiếu với mục đích xây dựng, kinh doanh BĐS là 124,8 nghìn tỷ đồng, tăng 29,15% so với cuối năm 2021, chiếm tỷ trọng 38,2% trong tổng số dư đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trong khi đó, theo thống kê của Chứng khoán VNDirect, trong tháng 4 vừa qua, lạm phát của Việt Nam đã tăng 2,6% so với cùng kỳ. Do đó, VNDirect dự báo lạm phát sẽ nóng lên trong quý II/2022, và bình quân ở mức 3,1% so với cùng kỳ (1,9% trong Quý I/2022) do tác động của cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine.

VNDirect cho biết, trong bối cảnh hiện tại, các ngân hàng thương mại sẽ có khả năng tăng lãi suất cho vay đối với các khoản vay thông thường, dao động trong khoảng 9,5%-10% (mức trước đại dịch COVID -19 là 11-11,5%/năm). Vì vậy, VNDirect cho rằng mặc dù lãi suất ngân hàng tăng nhưng các giao dịch căn hộ vẫn chưa bị ảnh hưởng tiêu cực trong năm nay.

Chủ đầu tư bất động sản chuyển hướng huy động dòng tiền

Theo VNDirect, động thái “phanh” tín dụng và “siết” dòng vốn từ thị trường trái phiếu đổ vào BĐS của các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ đem đến không ít thách thức và trở ngại cho các chủ đầu tư, trong việc huy động vốn phát triển dự án trong vài quý tới trong vài quý tới.

Mặc dù vậy, việc thắt chặt này sẽ giúp thị trường BĐS tăng trưởng ổn định trong dài hạn. Và thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ có xu hướng phục hồi nguồn cung trong năm 2022, bởi các chủ đầu tư sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động bán hàng để cải thiện dòng tiền và xoay vòng vốn để phát triển các dự án mới.

Bên cạnh đó, giữa bối cảnh hiện tại, các chủ đầu tư chắc chắn sẽ thận trọng hơn trong việc mở rộng quỹ đất, cũng như cân nhắc phương án cắt giảm ngân sách cho hoạt động này. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng phải hướng đến việc hợp tác phát triển dự án với các đối tác có nguồn tiền dồi dào hoặc các nhà phát triển nước ngoài để cải thiện nguồn vốn đang bị thắt chặt.

Trong khi đó, Chính phủ cho biết, trong thời gian tới, về phía Ngân hàng Nhà nước, trên cơ sở thực tiễn hoạt động thanh tra, giám sát hoạt động đầu tư trái phiếu tại các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng nâng cao yêu cầu, chuẩn mực quản trị của tổ chức tín dụng khi tham gia vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhằm góp phần bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng, hỗ trợ thị trường trái phiếu phát triển bền vững.

von tu trai phieu va tin dung bi siet chu dau tu bds be lai huy dong dong tien
Vốn từ trái phiếu và tín dụng bị 'siết', chủ đầu tư BĐS 'bẻ lái' huy động dòng tiền

Giữa bối cảnh dòng vốn từ trái phiếu và tín dụng bị "siết", các chủ đầu tư bất động sản (BĐS) chắc chắn sẽ thận trọng hơn trong việc mở rộng quỹ đất, cũng như cân nhắc phương án cắt giảm ngân sách cho hoạt động này và hướng đến việc hợp tác phát triển dự án với các đối tác có nguồn tiền dồi dào hoặc các nhà phát triển nước ngoài để cải thiện nguồn vốn.

Đặc biệt, trong điều kiện hiện nay, thị trường vốn đã có những bước phát triển nhưng nền kinh tế vẫn còn phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng của hệ thống các tổ chức trái phiếu; do đó, việc thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển minh bạch, hiệu quả giúp cân bằng, hài hòa theo hướng vốn ngắn hạn dựa vào hệ thống ngân hàng, vốn trung dài hạn dựa vào thị trường vốn, tạo thuận lợi cho hệ thống tổ chức tín dụng phát triển lành mạnh, hiệu quả cũng như giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong việc đầu tư, sản xuất kinh doanh với nguồn vốn trung dài hạn.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước kiến nghị các Bộ, ngành tiếp tục tập trung triển khai rà soát tổng thể về hành lang pháp lý đối với hoạt động phát hành, chào bán trái phiếu nhằm kiểm soát chặt chẽ các điều kiện của doanh nghiệp phát hành, đảm bảo phát triển thị trường trái phiếu theo hướng công khai, minh bạch, và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư.

Đồng thời, cần tập trung phát triển đồng bộ các phân khúc của thị trường tài chính; đa dạng hoá các nhà đầu tư; thành lập các công ty xếp hạng tín nhiệm uy tín, nâng cao tính công khai, minh bạch của thị trường. Cùng với đó là tăng cường công tác quản lý, thanh tra, giám sát hoạt động của thị trường chứng khoán, trong đó có thị trường trái phiếu.

Còn các doanh nghiệp cần tiếp tục nâng cao năng lực tài chính, năng lực quản trị điều hành, áp dụng chuẩn mực quốc tế trong hoạt động; đa dạng hóa mô hình, chiến lược kinh doanh nhằm nâng cao khả năng huy động vốn để phát triển dự án.

Theo Lộc Liên/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • so do sai chinh ta co buoc phai dinh chinh

  (Xây dựng) - Sổ đỏ của gia đình ông Đỗ Văn Toàn (Hà Nội) bị viết sai chính tả địa chỉ căn hộ là "Tung tâm thương mại dịch vụ" (thiếu chữ r). Ông Toàn hỏi, lỗi này có bắt buộc phải đính chính hay không? Trong trường hợp phải đính chính thì thủ tục như thế nào?

  11:57 | 26/06/2022
 • dau gia quyen su dung dat can hoan thien phap ly de han che tieu cuc

  (Xây dựng) - Những năm qua, sự phát triển của thị trường bất động sản đã góp phần thu hút các nguồn lực, tạo ra các tài sản cố định lớn cho nền kinh tế và là động lực cho công tác phát triển đô thị. Trong đó, hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là phương thức giúp các địa phương huy động tối đa nguồn thu cho ngân sách, tạo vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế - xã hội.

  11:42 | 26/06/2022
 • ha noi cac nha may xi nghiep tai 10 khu dat vang sau di doi duoc quy hoach ra sao

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về danh mục nhà, đất phải di dời theo quy hoạch trên địa bàn Thành phố Hà Nội (đợt 1). Dự kiến, tại Kỳ họp thứ 7 sắp tới, HĐND Thành phố Hà Nội sẽ xem xét, thông qua. Theo đó, các khu đất nhà máy sau di dời được quy hoạch chủ yếu là đất công cộng, đất cây xanh, đất hỗn hợp.

  09:07 | 26/06/2022
 • nhung khoan tien can phai dong khi tach so do

  (Xây dựng) - Khi thực hiện tách sổ đỏ, người dân phải nộp các khoản tiền như: Lệ phí cấp giấy chứng nhận, chi phí đo đạc, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ...

  19:37 | 25/06/2022
 • 8 truong hop thu hoi nha o thuoc so huu nha nuoc

  (Xây dựng) - Căn cứ theo quy định tại Điều 84 Luật Nhà ở 2014, việc thu hồi nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau:

  19:17 | 25/06/2022
 • kham pha ho ca koi dai nhat viet nam

  (Xây dựng) - Nếu trong âm nhạc, người nhạc sỹ dùng giai điệu và ca từ để diễn tả những cảm xúc trước thiên nhiên tươi đẹp. Trong hội họa, người họa sỹ dùng đường nét, màu sắc và bố cục để diễn tả những phong cảnh hoành tráng và ấn tượng. Còn trong kiến trúc cảnh quan, người kiến trúc sư sẽ dùng chính những chất liệu của thiên nhiên để tạo nên những công viên, tiểu cảnh, đường dạo, hồ cá truyền đầy cảm hứng về tình yêu thiên nhiên, sự sáng tạo và tinh tế của bàn tay, khối óc con người.

  19:03 | 25/06/2022
 • thanh hoa ra soat xu ly doi voi cac du an chua bo tri quy dat xay dung nha o xa hoi

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Văn bản số 8914/UBND-CN về việc khẩn trương rà soát, đề xuất phương án xử lý đối với các dự án chưa bố trí quỹ đất 20% (hoặc bố trí không đủ) để xây dựng nhà ở xã hội.

  18:52 | 25/06/2022
 • 70 nha dau tu dang ky tham gia cai tao chung cu cu tai ha noi

  Đến nay đã có 70 nhà đầu tư đăng ký tham gia cải tạo chung cư cũ, đồng thời Sở Xây dựng Hà Nội đã kịp thời ban hành Bộ tiêu chí đánh giá kết quả kiểm định chất lượng hiện trạng các chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

  14:38 | 25/06/2022
 • dat nen du an tai dong nai ba ria vung tau tiep tuc hut khach

  (Xây dựng) - Dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn vừa chia sẻ, đất nền dự án sẽ tiếp tục là loại hình chiếm tỷ trọng lớn trong tìm kiếm và giao dịch bất động sản tại Đồng Nai trong khi đó, đất nền dự án Bà Rịa – Vũng Tàu, nhu cầu giảm nhưng giá vẫn tăng. Ở hai địa phương này, đất nền dự án vẫn tiếp tục hút khách.

  11:09 | 25/06/2022
 • yeu cau so tai chinh tphcm bao cao ro khoan thu 20 quy dat nha o xa hoi

  Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ yêu cầu Sở Tài chính TPHCM báo cáo rõ số tiền 20% quỹ đất nhà ở xã hội vì có sự nhập nhằng giữa hình thức thu bằng tiền và thu gộp cùng với thuế khi tính tiền sử dụng đất.

  08:43 | 25/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load