Thứ năm 11/08/2022 10:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

VN-Index rơi về đâu khi nhà đầu tư chán chường cùng cực?

08:34 | 07/07/2022

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi và có thể hồi phục quanh 1.155 điểm phiên hôm nay, tuy nhiên, kịch bản giảm về 1.100 điểm vẫn còn.

Tuyệt đối tuân thủ kỷ luật cắt lỗ và hạ thấp tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Phiên hôm qua, VN-Index tiếp tục có nhịp giảm điểm thứ 3 liên tiếp khiến chỉ số lùi về vùng 1.150 điểm (giảm 2,68%). Sắc đỏ bao phủ hầu hết các nhóm ngành trong phiên, nhóm cổ phiếu có đà tăng tốt như ngành ngân hàng trước đó cũng chịu áp lực bán lớn và sụt giảm.

Vì vậy, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư giai đoạn này nên tuyệt đối tuân thủ kỷ luật cắt lỗ và hạ thấp tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính để giảm thiểu tối đa rủi ro cho danh mục.

vn index roi ve dau khi nha dau tu chan chuong cung cuc
Sóng điều chỉnh c đang đi nốt nhịp cuối cùng thuộc 5 sóng con với target theo lý thuyết tiếp theo là ngưỡng 1.130 điểm (fibonacci extension 50% sóng điều chỉnh a) - Ảnh chụp màn hình.

Về phân tích kỹ thuật, VN-Index đang có tín hiệu tiêu cực khi đóng cửa dưới vùng đáy cũ, lực cầu tại đây vẫn tỏ ra khá yếu khi không thể thu hẹp đà giảm để hình thành cây nến rút chân. Tuy nhiên, điểm tích cực là chỉ số đang tạo phân kỳ dương với chỉ báo RSI, cho thấy nhịp phục hồi có thể xuất hiện trong các phiên sắp tới.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên thận trọng theo dõi thời điểm hiện tại, đặc biệt rạng sáng hôm nay sẽ diễn ra phiên họp của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) để quyết định những chính sách tiền tệ trong ngắn hạn tại Mỹ. Do đó, thị trường chứng khoán Mỹ có thể xảy ra nhiều biến động và gián tiếp ảnh hưởng tới tâm lý thị trường Việt Nam trong phiên giao dịch hôm nay.

Nếu không trở lại được ngưỡng 1.160 điểm thì sẽ có thể lùi về 1.100 điểm

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index mở cửa với gap âm 14 điểm, sau đó giao dịch giằng co trong biên độ 10 điểm quanh ngưỡng 1.160-1.170 điểm cả ngày trước khi giảm xuống đóng cửa tại 1.149,61 vào cuối phiên. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 ngành giảm điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm qua khối này bán ròng trên cả hai sàn HoSE và HNX. Hiện tại thị trường đã giảm xuống dưới ngưỡng 1.150 điểm; nếu thị trường không thể trở lại ngưỡng 1.160 điểm thì có thể sẽ tiếp tục lùi về ngưỡng 1.100 điểm để hoàn thiện mô hình 5 sóng giảm (sóng 5 tương đương biên độ của sóng 1).

Căn cứ theo diễn biến ở cổ phiếu riêng lẻ, mức chiết khấu cao có thể là cơ hội

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Lực bán trong phiên chiều qua mang tính kỹ thuật khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thiếu tích cực dù mạch thông tin trong nước không có thông tin bất lợi, chứng khoán thế giới không nhiều biến động và giá dầu tăng trở lại trên 1%.

Về kỹ thuật, việc chỉ số VN-Index đã giảm hơn 73 điểm, tương đương mất hơn 6% kể từ cuối tháng 6 trong khi nhiều cổ phiếu có mức giảm gấp đôi hoặc hơn trong đó có nhiều cổ phiếu cơ bản và có kết quả kinh doanh quý II khả quan. Do vậy, nhà đầu tư nên căn cứ theo diễn biến ở cổ phiếu riêng lẻ, mức chiết khấu cao có thể là cơ hội để mua chờ kết quả kinh doanh quý II sắp được công bố.

Đáy của sóng điều chỉnh có thể đang ở khá gần

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thị trường giảm điểm mạnh trong phiên hôm qua với điểm nhấn về diễn biến là việc chỉ số VN-Index nhảy gap down ngay từ đầu phiên và duy trì sắc đỏ cho đến hết phiên giao dịch, với áp lực bán gia tăng về cuối phiên; trong khi đó, lực cầu là rất hạn chế thể hiện qua việc thanh khoản suy yếu và thấp hơn mức trung bình.

Với việc giảm điểm liên tiếp trong 3 tháng gần đây thì chứng khoán Việt Nam đang ở mức rất hấp dẫn cho đầu tư dài hạn, với định giá P/E của VN-Index và VN30 chỉ khoảng 12 lần.

Và nếu như nền kinh tế của chúng ta tiếp tục tăng trưởng tích cực, kéo theo đó là việc các doanh nghiệp niêm yết trên sàn vẫn tăng trưởng dương thì P/E F2022 sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn cho tầm nhìn dài hạn. Các nhà đầu tư dài hạn đã có thể tiến hành giải ngân dần với những mã cổ phiếu có cơ bản tốt và triển vọng tăng trưởng trong tương lai.

Ở góc nhìn ngắn hạn hơn, việc thị trường xuyên thủng ngưỡng 1.160 điểm trong phiên hôm qua đã xác nhận kịch bản Expanded Flat cho bộ ba sóng a-b-c lần này. Theo đó, đáy của sóng điều chỉnh c có thể đang ở khá gần và thị trường có thể sớm tìm lại được điểm cân bằng cung cầu. Diễn biến thị trường hiện tại đang khá giống với những gì xảy ra cách đây 4 năm.

Vùng hỗ trợ gần của VN-Index là 1.127 điểm

Công ty Chứng khoán SSI

Với trạng thái hiện tại, chỉ số VN-Index có thể tiếp đà giảm theo quán tính vào đầu phiên tới trước khi xuất hiện nhịp phục hồi theo trạng thái "pull-back" do chỉ số vừa cắt xuống dưới vùng đáy ngắn hạn tháng 5.

Vùng hỗ trợ gần của VN-Index là 1.127 điểm, trong khi vùng kháng cự quan trọng là vùng 1.160 - 1.150 điểm.

VN-Index có thể sẽ hồi phục quanh vùng 1.155 điểm

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ hồi phục quanh vùng 1.155 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi.

Tuy nhiên, với quy mô dòng tiền yếu và thị trường chưa có bệ đỡ từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong bối cảnh nhóm cổ phiếu dầu khí bị ảnh hưởng tiêu cực từ giá dầu thì thị trường vẫn có kịch bản giảm về vùng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index và cân bằng tại vùng này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế bán tháo ở nhịp giảm. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn tạm thời dừng mua ở giai đoạn hiện tại.

Theo Mai Chi/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load