Thứ bảy 04/02/2023 00:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp hiện đại gắn với bảo vệ môi trường

14:55 | 20/11/2022

(Xây dựng) - Những năm gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo ngành chức năng, đơn vị đầu tư hạ tầng khu công nghiệp coi trọng việc nâng cấp hạ tầng các khu công nghiệp, ưu tiên trồng và bảo vệ cây xanh gắn với bảo vệ môi trường, tạo sức hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Vĩnh Phúc: Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp hiện đại gắn với bảo vệ môi trường
Trồng cây xanh trong các khu công nghiệp góp phần quan trọng bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ sức khỏe của người lao động và cộng đồng dân cư lân cận, tạo tiền đề để kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Xuân Phương - Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Vĩnh Phúc ưu tiên thu hút các dự án trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, viễn thông, cơ khí, vật liệu mới và công nghiệp hỗ trợ của ngành sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy, điện tử. Tính đến tháng 10/2022, số dự án đầu tư còn hiệu lực trong các khu công nghiệp của tỉnh là 443 dự án, trong đó có 347 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 5,7 tỷ USD.

Trước đây, một số khu công nghiệp ở Vĩnh Phúc mới hình thành vẫn còn cỏ dại bủa vây, sỏi đá và đất bao phủ, hệ thống thoát nước, hệ thống thu gom và xử lý nước thải chưa được coi trọng đầu tư, trong khu công nghiệp nhìn đâu cũng thấy bê tông và mái tôn nhà xưởng. Những bất cập này nhanh chóng được khắc phục, có sự chuyển biến tích cực do tỉnh đã thực sự coi trọng việc nâng cấp hạ tầng các khu công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường. Hiện, các khu công nghiệp đã được phủ xanh cây trồng, thảm cỏ cả trong và ngoài khuôn viên.

Vĩnh Phúc: Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp hiện đại gắn với bảo vệ môi trường
Vĩnh Phúc: Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp hiện đại gắn với bảo vệ môi trường
Hệ thống cây xanh được trồng, chăm sóc tạo không gian xanh cho các khu công nghiệp.

Khai Quang, Thăng Long Vĩnh Phúc, Bá Thiện 2 là những khu công nghiệp điển hình về xây dựng hạ tầng, phát triển cây xanh, thảm cỏ. Hàng chục nghìn cây xanh từ 3 năm tuổi trở lên đã được trồng trong và ngoài tường rào khu công nghiệp với lá hoa đủ sắc màu, tạo nên các khu sản xuất tập trung tươi đẹp, thân thiện.

Khu công nghiệp Khai Quang có 77 doanh nghiệp hoạt động với hơn 43.100 lao động đang làm việc. Hầu hết các doanh nghiệp đến đây đều yên tâm sản xuất kinh doanh do hạ tầng được đầu tư đồng bộ, cây xanh được trồng khắp các con đường lớn nhỏ dẫn tới các nhà máy, các xưởng sản xuất. Hệ thống xử lý nước thải, rãnh thoát nước mưa đã được xây dựng rộng khắp, có kết nối và đấu nối ra nơi xử lý rồi mới cho thoát ra môi trường.

Dự án Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc được khởi công xây dựng từ tháng 9/2017 với tổng diện tích hơn 213ha tại huyện Bình Xuyên do Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản đầu tư hạ tầng. Khi bắt đầu khởi công, chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc đã tận dụng triệt để lớp đất màu mỡ vốn dĩ người dân canh tác bao đời ở phía trên cùng để ưu tiên cho việc trồng thảm cỏ, cây xanh một cách tiết kiệm, hiệu quả nhất; đồng thời, dành trên 20% diện tích toàn khu cho hệ thống cây xanh, mặt nước và đường giao thông. Ngoài ra, trong các tuyến đường nội khu, công ty cũng đầu tư xây dựng 3 tuyến kênh với tổng chiều dài 3,6km, không chỉ có tác dụng tiêu thoát nước mưa, chống ngập úng mà còn là nơi trữ nước tưới cây, cân bằng môi trường sinh thái. Ngoài hàng rào Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, cây xanh vẫn tiếp tục được trồng và chăm sóc, bảo vệ rất cẩn thận - đây là khu công nghiệp vẫn đang tiếp tục đón các nhà đầu tư.

Khu công nghiệp Bá Thiện II tọa lạc tại 3 xã, thị trấn: Thiện Kế, Bá Hiến và Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên rộng hơn 308ha, có hệ thống thông tin liên lạc, cây xanh, hệ thống chiếu sáng... cũng rất ấn tượng. Đặc biệt, tất các các con đường ở đây đều được trồng 2 hàng thông xanh mướt. Hệ thống cấp điện, cấp nước được đầu tư hiện đại, đồng bộ, đủ cho sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Toàn bộ nước thải sản xuất tại Khu công nghiệp Bá Thiện II được thu gom, xử lý tại nhà máy xử lý nước thải tập trung có công suất xử lý 10.000 m3/ngày đêm. Đường giao thông nội khu được xây dựng từ 2-6 làn xe, chiều rộng từ 19,5-39m với mặt đường bê tông chịu lực, đáp ứng tốt nhu cầu lưu thông lớn.

Việc phát triển hạ tầng khu công nghiệp, nhất là hệ thống cây xanh trong và ngoài khu công nghiệp là vấn đề rất đáng quan tâm. Cảnh quan xanh, sạch, đẹp làm giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, tạo môi trường thân thiện, có tác dụng tích cực tới tâm lý người lao động sau những giờ làm việc căng thẳng, phòng tránh các bệnh liên quan tới hô hấp. Những khu công nghiệp ngập tràn cây xanh, thảm cỏ sẽ tạo hình ảnh tươi đẹp, ấn tượng tốt với các nhà đầu tư, mở ra các cơ hội thu hút đầu tư lớn hơn cho Vĩnh Phúc.

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Ninh: Doanh nghiệp Nhật Bản “xông đất” đầu xuân

  (Xây dựng) - Sở Tài Nguyên và Môi trường Quảng Ninh cho biết, doanh nghiệp nước ngoài đến “xông đất” đầu xuân Quý Mão tại địa phương là doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực tái tạo năng lượng, theo hướng kinh tế tuần hoàn, trong xử lý môi trường nâng cao chất lượng đời sống dân sinh.

 • Quảng Bình: Dự án sản xuất viên nén của Công ty Dohwa được tiếp tục gia hạn

  (Xây dựng) - Tỉnh Quảng Bình đồng ý đề xuất tiếp tục gia hạn thời gian hoàn thành dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng của Tập đoàn Dohwa Engineering tại Khu kinh tế Cảng biển Hòn La đến hết ngày 31/12/2023, phải đưa vào vận hành.

 • Thẩm quyền điều chỉnh tổng mức đầu tư công trình

  (Xây dựng) - Tổng mức đầu tư xây dựng được phê duyệt của dự án sử dụng vốn nhà nước chỉ được điều chỉnh khi điều chỉnh dự án theo quy định tại Khoản 1 Điều 61 Luật Xây dựng. Đối với dự án sử dụng vốn khác, việc điều chỉnh tổng mức đầu tư do người quyết định đầu tư quyết định.

 • Chứng khoán ngày 3/2: Áp lực bán tăng dần về cuối phiên

  Phiên giao dịch ngày 3/2 chứng kiến thị trường tiếp tục diễn biến có phần giằng co. Dòng tiền tham gia trong phiên cũng có xu hướng giảm dần so với các phiên giao dịch trước, lực cầu chiếm ưu thế trong phiên sáng tuy nhiên lại không duy trì được đến phiên chiều và suy yếu trước áp lực bán gia tăng dần về cuối phiên.

 • Xuân Mai Corp: “Núi” nợ và các khoản phải thu có nguy cơ mất trắng

  (Xây dựng) - Tổng tài sản tại Xuân Mai Corp mặc dù có giảm nhẹ nhưng “núi” nợ vẫn cao ngất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này phải đối diện với các khoản phải thu có nguy cơ mất trắng lên đến hàng trăm tỷ đồng.

 • Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

  (Xây dựng) - Chính phủ vừa có Nghị quyết 09/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

Xem thêm
 • Cần khung pháp lý cho thị trường tiền mã hóa sôi động tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Tiến sỹ Phạm Nguyễn Anh Huy - Giảng viên cấp cao RMIT Việt Nam phân tích về sự phát triển của Việt Nam với tư cách là một trung tâm tiền mã hóa và chỉ ra những việc cần làm để tạo ra khung pháp lý ổn định.

  10:54 | 03/02/2023
 • Quốc vụ khanh Thương mại Anh thăm Việt Nam để thảo luận về CPTPP

  (Xây dựng) – Ngày 1/2, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại Quốc tế Anh, ông Greg Hands đã đến Hà Nội để thúc đẩy việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

  09:32 | 03/02/2023
 • Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 3/2

  Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VGT, SSH, HAH, NCG,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của VIB, LPB, POM,…

  08:29 | 03/02/2023
 • Cân nhắc nhiều mặt trước khi điều chỉnh tăng giá điện thời gian tới

  (Xây dựng) – Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 2/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh sẽ được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

  21:46 | 02/02/2023
 • Phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

  Trước tình hình doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp khó khăn, thiếu đơn hàng, cắt giảm lao động, lãi suất tăng cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn trong thời gian vừa qua sẽ tác động đến sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế năm 2023, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung ngay các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh.

  19:20 | 02/02/2023
 • VN-Index tăng nhẹ, nhà đầu tư giao dịch cầm chừng

  Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 2/2 nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5 - 4,75%, cao nhất kể từ tháng 10/2007 không ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên ngày 2/2.

  19:04 | 02/02/2023
 • Có phải điều chỉnh dự án khi bổ sung chi phí tư vấn?

  (Xây dựng) - Công ty ông Lê Thanh Hải (Sơn La) đang quản lý 1 dự án có tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách, thực hiện 2 giai đoạn (thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công).

  15:09 | 02/02/2023
 • 'Bức tranh' kinh tế trong tháng đầu năm ghi nhận những điểm sáng

  Các đánh giá cho rằng tình hình kinh tế-xã hội ghi nhận nhiều điểm sáng song trong công tác, quản lý điều hành cần năng động, chủ động thích ứng trước những diễn biến phức tạp từ quốc tế.

  11:33 | 02/02/2023
 • Quảng Ninh dự kiến thu hút hơn 1 tỷ USD vốn FDI

  Năm nay, Quảng Ninh dự kiến thu hút 18 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư hơn 1,2 tỷ USD. Trong đó, có 16 dự án đầu tư mới và 2 dự án điều chỉnh tăng vốn tại 5 khu công nghiệp.

  10:35 | 02/02/2023
 • Bộ Giao thông lo ‘không tiêu hết’ hơn 90.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

  Để giải ngân hết số vốn đầu tư công "khủng" lên tới hơn 90.000 tỷ đồng trong năm nay, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng đã chỉ ra 4 điểm trọng tâm ngành cần thực hiện.

  09:04 | 02/02/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load