Thứ ba 26/09/2023 20:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Triển khai thí điểm xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu” tại Vĩnh Tường

10:25 | 02/06/2023

(Xây dựng) - Tối 1/6, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã chủ trì Hội nghị họp bàn về phát triển kinh tế xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu. Cùng dự có lãnh đạo huyện Vĩnh Tường và đông đảo người dân thôn Đông, xã Phú Đa để bàn bàn biện pháp triển khai xây dựng thí điểm "Làng văn hóa kiểu mẫu thôn Đông” xã Phú Đa.

Vĩnh Phúc: Triển khai thí điểm xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu” tại Vĩnh Tường
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Sau khi Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nêu rõ tầm quan trọng của việc xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu”, tạo khởi sắc trong việc đưa đời sống văn hóa, tinh thần, vật chất của người dân vươn lên tầm mức mới, nhiều ý kiến của người dân thôn Đông, xã Phú Đa đã phát biểu bày tỏ vui mừng, phấn khởi được người đứng đầu tỉnh, huyện trực tiếp chỉ đạo thí điểm xây dựng "Làng văn hóa kiểu mẫu”.

Báo cáo về công tác xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu” thôn Đông, xã Phú Đa, đồng chí Nguyễn Thị Duy - Bí thư Chi bộ thôn Đông cho biết: Sau khi có chỉ đạo của cấp trên về xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu”, thôn Đông được tỉnh lựa chọn xây dựng thí điểm. Chi bộ đã tổ chức được nhiều hội nghị sinh hoạt chuyên đề và thường kỳ đối với Đảng viên trong chi bộ và đã ra được nghị quyết chuyên đề.

Các nội dung tập trung vào việc tuyên truyền nhân dân trong thôn về thí điểm xây dựng mô hình “Làng văn hóa kiểu mẫu” với kết quả 100% nhân dân phấn khởi đồng tình ủng hộ chủ trương trên... Đối chiếu với 14 tiêu chí xây dựng làng văn hóa, Chi bộ sẽ nghiên cứu bàn bạc giao cho các tổ chức, các hội đoàn thể nhận thực hiện với phương châm “dễ làm trước, khó khăn làm sau” để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trên cơ sở các mô hình phát triển kinh tế đã được đăng ký, chi bộ thôn chỉ đạo làm việc, thống nhất với các cá nhân, hộ gia đình liên quan để triển khai thực hiện hiệu quả các mô hình.

Trên tinh thần đóng góp xây dựng, các đại biểu đã nêu ý kiến về chuyển đổi mục đất nông nghiệp để thực hiện mô hình Fam Stay và các khoản hỗ trợ nếu có. Cần có chế độ hỗ trợ kinh phí để bổ sung và nâng cấp các cụm loa. Hỗ trợ kinh phí làm lan can xung quanh thủy vực. Đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, giúp đỡ địa phương tháo gỡ khó khăn để sớm hoàn thành tiêu chí số 01 về quy hoạch và kiến trúc. Cấp trên cần có hướng dẫn cụ thể quy trình để triển khai thực hiện đánh số và gắn biển số nhà; và tiêu chí số về hạ tầng giao thông về tên, ký hiệu đường.

Hiện nay, địa phương đang gặp khó khăn vì chỉ có trình tự thủ tục đối với các thị trấn nhưng chưa có hướng dẫn trình tự thủ tục thực hiện đối với xã. Đặc biệt là đề nghị tỉnh hỗ trợ vay vốn cho các hộ kinh doanh còn nhỏ để mở rộng sản xuất tạo nguồn thu nhập cho hộ gia đình cũng như tạo công ăn việc làm cho lao động trong thôn.

Vĩnh Phúc: Triển khai thí điểm xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu” tại Vĩnh Tường
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc trao đổi với đảng viên và người dân thôn Đông, xã Phú Đa về xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu”.

Ghi nhận các ý kiến tâm huyết của các đại biểu dự Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu thôn Đông” với mục tiêu hình thành các thiết chế văn hóa - thể thao, sinh hoạt cộng đồng của làng nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần; thúc đẩy phát triển du lịch nông trại (Famstay), dịch vụ, làng nghề truyền thống, sản phẩm nông nghiệp, qua đó cải thiện thu nhập của người dân; bảo tồn, phát huy, làm sống dậy các giá trị văn hóa tốt đẹp nhất. Những vấn đề các đại biểu nêu, nội dung nào thuộc thẩm quyền của Sở, Ban, ngành của tỉnh, huyện đã được giải thích rõ, nhất là về lãi suất ưu đãi với điều kiện không có nợ xấu.

Đồng chí yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Vĩnh Tường và xã Phú Đa cần phải quán triệt chủ trương về xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu” tới các đơn vị, cán bộ, đảng viên. Chú ý phân công rõ ràng nhiệm vụ cụ thể đối với cán bộ phụ trách. Đối với Chi bộ thôn Đông, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên về chính sách hỗ trợ người dân và 14 tiêu chí thực hiện xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu”.

UBND huyện Vĩnh Tường cần thành lập Ban phát triển cộng đồng thông qua các hương ước, quy ước của thôn. Cán bộ các thôn đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân biết được cơ chế chính sách hỗ trợ và hiểu rõ về các tiêu chí xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu” để sớm cùng nhau thực hiện thành công, trên cơ sở rút kinh nghiệm đó nhân ra diện rộng.

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
 • Nhà báo Vũ Phong Cầm với Quảng Ninh đất ấm tình người

  (Xây dựng) - Năm nay Quảng Ninh kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (30/10/1963-30/10/2023), Báo Xây dựng có một phóng viên sinh trưởng ở Quảng Ninh với nhiều đóng góp tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật trong công cuộc xây dựng và phát triển của địa phương, lắng đọng nhất là tác phẩm “Quảng Ninh đất ấm tình người”.

 • Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Rộn ràng đêm hội "Vầng trăng cổ tích"

  (Xây dựng) - Tối 24/9, tại Công viên 29/12, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) tổ chức đêm hội "Vầng trăng cổ tích" cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thành phố.

 • Hà Tĩnh: Lung linh đêm hội “Thành sen rước đèn Trung thu”

  (Xây dựng) - Trong 2 đêm 23 và 24/9, UBND thành phố Hà Tĩnh tổ chức đêm hội “Thành sen rước đèn Trung thu” thu hút đông đảo bà con nhân dân xa gần về tham gia trong không khí vô cùng náo nhiệt. Những chiếc đèn khổng lồ của 15 phường, xã trên địa bàn tham gia diễu hành đã tạo nên một đêm hội trăng rằm lung linh.

 • Tác phẩm “Ngày Bác về” của Báo Xây dựng đạt giải Nhì

  (Xây dựng) – Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2023), cuộc thi sáng tác âm nhạc do Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam phát động đã nhận được nhiều quan tâm, hưởng ứng từ dư luận. Đại diện Báo Xây dựng tham dự cuộc thi đã vinh dự đạt giải Nhì với tác phẩm “Ngày Bác về”.

 • Bạc Liêu: Sôi nổi cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc 2023

  (Xây dựng) – Sau 2 ngày, cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc 2023 diễn ra khá sôi nổi. Đây là cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức tại Nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu. Cuộc thi diễn ra từ ngày 23 - 30/9/2023.

 • Lạng Sơn: Sắp tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc thành phố năm 2023

  (Xây dựng) – Vừa qua, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Kế hoạch số 309/KH-UBND về việc tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc thành phố Lạng Sơn năm 2023.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load