Thứ bảy 25/06/2022 05:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Ra chỉ đạo mới liên quan đến thủ tục chia, tách thửa đất

22:43 | 10/11/2021

(Xây dựng) - Sau thời gian rà soát các thủ tục hành chính nhằm chấn chỉnh tình trạng đầu cơ gây “sốt đất ảo” trên địa bàn, ngày 8/11, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc đã ra văn bản chỉ đạo mới để các văn phòng đăng ký đất đai tỉnh và chi nhánh thực hiện.

vinh phuc ra chi dao moi lien quan den thu tuc chia tach thua dat
Tình trạng tự ý phân lô diễn ra phức tạp tại Vĩnh Phúc.

Trước thực trạng một số tổ chức, cá nhân có dấu hiệu “thổi giá đất” khiến thị trường bất động sản tại Vĩnh Phúc phát triển nóng, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành một số văn bản, trong đó có việc tạm dừng một số thủ tục hành chính để rà soát, đánh giá và đưa ra giải pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng này.

Sau một thời gian rà soát, chấn chỉnh, hiện tượng “thổi giá đất” đã được kiểm soát, thị trường bất động sản đang trở lại với giá thực của thị trường. Cùng với đó, ngày 8/11, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc đã ban hành Văn bản số 3558/STNMT-TTr thực hiện thủ tục hành chính về chia, tách thửa đất và chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh và các chi nhánh phối hợp với UBND cấp huyện, UBND cấp xã và các đơn vị có liên quan thực hiện như sau: Việc chia tách thửa đất ở để hình thành thửa mới cho cho hộ gia đình, cá nhân để thực hiện chuyển nhượng, tặng cho,… quyền sử dụng đất thực hiện theo đúng quy định tại Điều 12, Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND ngày 15/9/2014 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc (được sửa đổi tại Khoản 4 Điều 1, Quyết định số 28/2016/QĐ-UBND ngày 18/5/2016).

Trường hợp người sử dụng đất (là hộ gia đình, cá nhân) có nhu cầu chia tách một phần diện tích đất nông nghiệp của thửa đất để hình thành thửa đất mới và có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp (chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất giao thông, để bố trí làm đường đi chung cho các thửa đất phía bên trong) được thực hiện khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cho phép thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Cùng với đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát các vướng mắc, tồn tại (nếu có) liên quan đến việc chia tách thửa đất khi triển khai các văn bản đã chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo, đề xuất xử lý theo quy định.

Văn bản số 3558 ngày 8/11 của Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc sẽ thay thế các văn bản: Công văn số 1161/STNMT-QLĐĐ ngày 28/4/2021 và Công văn số 1588/STNMT-TTr ngày 7/6/2021, Công văn số 3243/STNMT-TTr ngày 14/10/2021, Công văn số 2377/STNMT-TTr ngày 15/10/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc.

vinh phuc ra chi dao moi lien quan den thu tuc chia tach thua dat
Khu đất nông nghiệp được Công ty TNHH MTV Đại An phân lô tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên.

Liên quan đến tình trạng tự ý chia tách thửa đất, lừa đảo bán đất nông nghiệp để trục lợi, mới đây, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Đỗ Thúy Miên – Giám đốc Công ty TNHH MTV Đại An Vĩnh Phúc. Bước đầu, cơ quan công an xác định, cuối năm 2020, Đỗ Thúy Miên mua gom khoảng 6ha đất trồng lúa, hoa màu, đất lâm nghiệp và đất rừng của một số hộ dân.

Sau đó, Miên đã tự ý thuê người vẽ bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, lập hồ sơ dự án khu đô thị, nhà ở, phân lô tách thửa thành hàng trăm ô đất với diện tích khoảng 100m2 mỗi ô và lấy tên là Khu đô thị Đại An tại thị trấn Hợp Châu, khu nhà ở thấp tầng xã Đạo Tú và khu đất ở cho người thu nhập thấp ở xã Thiện Kế.

Miên và nhân viên của mình giới thiệu với khách hàng là dự án đã được phê duyệt, cam kết từ 8-12 tháng sau khi ký hợp đồng sẽ có sổ đỏ... Hành vi gian dối của Miên và một số nhân viên Công ty TNHH MTV Đại An Vĩnh Phúc đã làm cho nhiều người tin dự án là có thật nên đã đầu tư mua các ô đất tại 2 dự án trên. Tại cơ quan điều tra, bước đầu Đỗ Thúy Miên khai nhận đã lừa bán được 131 ô đất với khoảng 30 tỷ đồng.

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load