Thứ ba 06/06/2023 02:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Nhiều trụ sở bỏ hoang, lãng phí

21:27 | 30/11/2020

(Xây dựng) – Thời gian qua, nhiều cơ quan Nhà nước tại Vĩnh Phúc sau khi xây dựng, di chuyển đến nơi làm việc mới đã không bàn giao hoặc chậm trả trụ sở cũ tại vị trí “đất vàng” gây lãng phí.

vinh phuc nhieu tru so bo hoang lang phi
Trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Phúc Yên bỏ hoang trở thành nơi trồng rau, chăn nuôi.

Nơi trồng rau, nơi bán hoa

Nhiều năm qua, trụ sở cũ của Tòa án và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc rơi vào tình trạng hoang hóa. Công trình không được sử dụng thường xuyên nên đã xuống cấp nhanh chóng. Nhiều người khi nhìn thấy những trụ sở này có thể cảm thấy tiếc nuối bởi cơ sở vật chất bị lãng phí. Hơn nữa, những khu “đất vàng” này đã bị bỏ phí trong suốt một thời gian dài.

Khu đất trụ sở Tòa án và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Phúc Yên nằm trải dài trên trục đường chính của thành phố là đường Trần Hưng Đạo. Khu đất cách trụ sở Thành ủy, UBND thành phố không xa, được người dân coi là mảnh “đất vàng” của thành phố. Tổng diện tích đất của hai trụ sở này chưa đến 1.000m2, nhưng nếu tính về giá trị, thời điểm này khu đất được định giá đặc biệt lớn.

Hiện trụ sở cũ của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố mặt tiền được bịt kín bằng bức tường gạch. Bên trong bức tường, chất chứa nhiều loại phế thải xây dựng. Nhà làm việc của Viện Kiểm sát sau thời gian dài bỏ hoang đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Cùng với đó là gà, vịt của hộ dân chăn thả, trồng rau khi trụ sở không còn sử dụng.

Bên cạnh trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân cũ là trụ sở Tòa án nhân dân thành phố. Cổng trụ sở này hàng ngày vẫn mở, nhưng nó không mở cho công chức đến làm việc mà trở thành địa điểm bán hoa, cây cảnh. Phần sân, cây cối mọc um tùm che phủ phần lớn không gian phía trước. Tường bị rêu mốc bám phủ. Tất cả đã tạo nên hình ảnh nhếch nhác, khó coi. Phía trong trụ sở đã hiện rõ sự xuống cấp.

vinh phuc nhieu tru so bo hoang lang phi
Trụ sở cũ của Tòa án nhân dân thành phố Phúc Yên thành nơi bán hoa.

Chung số phận như hai trụ sở trên, công trình cũ của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc nằm trên đường Tỉnh lộ 305, thuộc trung tâm huyện cũng đang trong tình trạng “đắp chiếu”. Từ khi Viện Kiểm sát huyện chuyển sang địa điểm mới thì trụ sở cũ không được chăm chút nên đã có dấu hiệu xuống cấp. Sân của trụ sở cũng trở thành nơi bán hoa, cây cảnh.

Ngoài ra, còn nhiều cơ quan khác cũng trong tình trạng tương tự như Bảo hiểm xã hội, cơ quan thuế... Dù không biến thành nơi chăn vịt, trồng rau, bán hoa nhưng có chung một tình cảnh là “cửa đóng then cài” trong suốt thời gian dài.

Địa phương ở thế khó

Được biết, những trụ sở này trước đây còn khá tốt. Khi cơ quan chuyển đi, nếu được giao cho đơn vị khác quản lý, sử dụng, làm trụ sở thì đỡ lãng phí, được bảo quản. Các khu đất này đều rất đắc địa, mặt tiền rộng nên phải sớm có phương án xử lý, nếu tiếp tục kéo dài lãng phí là rất lớn. Nhưng việc quản lý của địa phương nơi đặt trụ sở lại rơi vào thế khó vì không thuộc thẩm quyền. Ngoài ra, công trình xuống cấp còn gây mất mỹ quan đô thị.

vinh phuc nhieu tru so bo hoang lang phi
Trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Lạc thành nơi bán hoa.

Thông tin từ UBND thành phố Phúc Yên cho biết, Tòa án và Viện Kiểm sát thành phố đã xây dựng và chuyển ra trụ sở mới từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trụ sở cũ của Viện Kiểm sát mới được bàn giao lại cho Sở Tài chính tỉnh quản lý. Trụ sở của Tòa án nhân dân thành phố thì vẫn chưa được giao lại cho tỉnh.

Khi được hỏi về hướng xử lý đối với trụ sở cũ của Tòa án thành phố, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Phúc Yên cho biết, đã chuyển ra trụ sở mới được 8 năm. Còn trụ sở cũ, hiện Tòa án nhân dân thành phố đã có văn bản gửi Tòa án nhân dân tối cao để xin hướng dẫn xử lý. Nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản trả lời.

Theo Báo cáo kết quả rà soát cơ sở nhà đất dôi dư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc ngày 30/6/2020 của Sở Tài chính gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy: Đối với trụ sở 18 đội thuế xã, phường, thị trấn thuộc chi cục thuế huyện, thành phố, tổng diện tích 5.202,9m2.

Cục Thuế tỉnh đã có Văn bản số 8495/CT-VP ngày 7/10/2019 gửi Tổng cục Thuế về việc báo cáo, đề xuất và xin ý kiến về phương án xử lý cơ sở nhà, đất là trụ sở làm việc không còn nhu cầu sử dụng. Đến nay, Tổng cục Thuế chưa có văn bản trả lời.

Bên cạnh đó, trụ sở của Chi cục Thuế huyện Lập Thạch cũ (ngã 4, thị trấn Lập Thạch) có diện tích 1.976m2, ngày 27/8/2013, UBND tỉnh có Quyết định số 2295/QĐUBND về thu hồi đất đã giao cho Chi cục Thuế huyện Lập Thạch tại thị trấn Lập Thạch để giao cho UBND huyện Lập Thạch quản lý.

Ngày 5/11/2018, UBND tỉnh có Văn bản số 8746/UBND–KT3 báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét việc thanh lý, điều chuyển tài sản tại trụ sở Chi cục Thuế huyện Lập Thạch (cũ) về địa phương quản lý, sử dụng theo quy định. Đến nay chưa có văn bản trả lời của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

Hai tài sản dôi dư là trụ sở Bảo hiểm xã hội huyện Bình Xuyên cũ (khu phố 1, thị trấn Hương Canh) có diện tích 580m2 và khu nhà, đất của Học viện Tài chính cũ (phường Trưng Nhị), diện tích 5.015,1m2 đến nay không còn sử dụng, Sở Tài chính đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc có kiến nghị để các cơ quan xem xét bàn giao tài sản về địa phương quản lý.

Kiến nghị xử lý, đấu giá

Trong số các tài sản dôi dư là trụ sở nhà đất trên địa bàn tỉnh, đáng chú ý là trụ sở của 3 Tòa án nhân dân cũ gồm: Tòa án nhân dân thành phố Phúc Yên (diện tích 651,7m2), Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Tường (diện tích 875m2), Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc (phường Hội Hợp) diện tích 651,7m2. Các cơ quan trên đã được cấp đất để xây dựng trụ sở mới. Tuy nhiên, Tòa án nhân dân tối cao đề nghị giữ lại tài sản để bán đấu giá.

Quan điểm của Tòa án nhân dân tối cao không nhận được sự đồng ý của các cơ quan chuyên môn tỉnh Vĩnh Phúc như Sở: Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường. Các cơ quan này đề nghị Tòa án nhân dân tối cao bàn giao tài sản về địa phương quản lý. Bộ Tài chính đã có Văn bản số 2903/BTC-QLCS ngày 14/3/2019 gửi Tòa án nhân dân tối cao về việc xử lý nhà, đất dôi dư của Tòa án nhân dân tối cao trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Đối với trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Lạc (cũ) tại thị trấn Yên Lạc có diện tích 1.104m2, ngày 19/04/2017 Bộ Tài chính có Quyết định số 688/QĐBTC về điều chuyển cơ sở nhà đất cho tỉnh Vĩnh Phúc quản lý.

Ngày 13/3/2020, Sở Tài chính có Tờ trình số 163/TTr-STC về việc phê duyệt phương án đấu giá tài sản gắn với thuê quyền sử dụng đất trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Lạc và Tờ trình số 164/TTr-STC ngày 16/3/2020 về việc bán tài sản gắn liền với thuê quyền sử dụng đất trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Lạc, đến nay chưa có quyết định phê duyệt. Sau khi có quyết định bán tài sản và phê duyệt phương án đấu giá, Sở Tài chính sẽ thực hiện bán đấu giá theo quy định.

Riêng đối với trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Phúc Yên có diện tích là 310,6m2, ngày 19/4/2017, Bộ Tài chính đã có Quyết định số 688 về điều chuyển cơ sở nhà đất cho tỉnh Vĩnh Phúc quản lý. Ngày 19/10/2019 Sở Tài chính có Văn bản số 1949/STC-QLG đề nghị UBND thành phố Phúc Yên điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất sang đất thương mại dịch vụ để thực hiện đấu giá.

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hải Dương: Công ty TNHH Hòa Xá đưa tòa nhà Hòa Xá vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu?

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về việc chủ đầu tư tòa nhà Hòa Xá ở thành phố Hải Dương (Hải Dương) đưa công trình vào hoạt động dù chưa được cơ quan chức năng chấp nhận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình, chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy theo quy định.

 • Gia Lâm, Hà Nội: Vì sao chưa ra quyết định trúng thầu hồ Đầm Biển?

  Dù đã được Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện, UBND huyện Gia Lâm công nhận trúng thầu hồ Đầm Biển từ ngày 26/2/2021 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, người trúng thầu là ông Nguyễn Hải Triều vẫn chưa nhận được quyết định trúng thầu của UBND huyện.

 • Nam Định: Tu bổ đê bằng đất... bùn?

  (Xây dựng) – Chất lượng đất đắp đê là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng công trình đê điều. Tuy nhiên, Dự án thành phần số 7, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều tỉnh Nam Định giai đoạn 2021 – 2025 đang có dấu hiệu sử dụng đất đắp không tuân thủ hồ sơ thiết kế, không đảm bảo chất lượng, nguy cơ gây mất an toàn đê điều khi mùa mưa bão đang đến gần.

 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vụ chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân và phản ánh của báo chí về tình trạng khai thác, chặt phá trái phép rừng phòng hộ tại xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

 • Phú Yên: Vì sao người dân Khu tái định cư Lưới Gõ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  (Xây dựng) - 16 năm trôi qua, 61 hộ gia đình được bố trí tái định cư và 1 hộ gia đình hoán đổi đất cùng với 31 hộ gia đình có nhu cầu đất ở được UBND xã Hòa Xuân Đông giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu tái định cư Lưới Gõ, thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa.

 • Hậu Lộc (Thanh Hóa): Dự án mở rộng nhà máy may không phép, chính quyền địa phương ở đâu?

  (Xây dựng) - Chưa có quyết định giao đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên san lấp, xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông, cán bộ địa chính xã “chưa rõ”, huyện kiểm tra sau khi phóng viên liên hệ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load