Thứ bảy 01/04/2023 23:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Đồng Cương nỗ lực xây dựng Nông thôn mới

21:40 | 20/12/2022

(Xây dựng) - Năm 2016, xã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Năm 2021, thôn Cổ Tích đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu. Phát huy kết quả đạt được, xã Đồng Cương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu là 1 trong 5 xã của huyện cán đích Nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Vĩnh Phúc: Đồng Cương nỗ lực xây dựng Nông thôn mới
Xã Đồng Cương đang nỗ lực hoàn thành xây dựng Nông thôn mới năm 2022.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên về việc triển khai thực hiện xây dựng Nông thôn nâng cao, thôn Nông thôn nâng kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025, Đảng ủy, UBND xã Đồng Cương đã tổ chức 171 hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ; cán bộ, công chức xã, MTTQ, các đoàn thể, các chi bộ trực thuộc, nhằm tuyên truyền, quán triệt, triển khai chương trình xây dựng thôn Nông thôn nâng kiểu mẫu, xã Nông thôn nâng nâng cao tại địa phương.

Giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cho các ngành, đoàn thể, các chi bộ, thôn chỉ đạo phụ trách các tiêu chí, hằng tuần, Ban Thường vụ Đảng ủy xã giao ban với Thường trực Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã, và cấp ủy đánh giá kết quả thực hiện, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc.

Đồng thời, chỉ đạo thôn Dịch Đồng hoàn thành xây dựng thôn Nông thôn nâng kiểu mẫu năm 2022 và đến năm 2025 có 100% số thôn trên địa bàn đạt thôn Nông thôn nâng kiểu mẫu, thôn Cổ Tích tiếp tục thực hiện duy trì, nâng cao chất lượng, giữ vững thôn Nông thôn nâng kiểu mẫu đã được UBND huyện công nhận.

Xác định xây dựng xã Nông thôn nâng nâng cao, thôn Nông thôn nâng kiểu mẫu là chủ trương lớn để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, Đồng Cương đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ để nhân dân mở rộng các mô hình sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh, động viên, tạo điều kiện con em trong xã đi xuất khẩu lao động, đồng thời tổ chức vận động nhân dân tham gia phong trào thi đua chỉnh trang nhà cửa, sân vườn, cổng ngõ, tường rào, trồng cây xanh, trồng hoa, vẽ tranh cổ động để tạo cảnh quan xanh -sạch - đẹp.

Từ 01/01/2021 đến 30/6/2022, Đồng Cương đã huy động được trên 147 tỷ đồng cho chương trình xây dựng Nông thôn nâng nâng cao, thôn Nông thôn nâng kiểu mẫu. Trong đó, nhân dân đóng góp tiền mặt, công lao động gần 7,5 tỷ đồng.

Với những nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, đến nay, một số số hạng mục, tiêu chí xây dựng xã Nông thôn nâng nâng cao, thôn Nông thôn nâng kiểu mẫu của địa phương cơ bản đã hoàn thành, có sự chuyển biến thực chất, đồng bộ.

Cảnh quan môi trường được cải thiện rõ nét; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao; các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp, công nghiệp đổi mới; an ninh chính trị được đảm bảo, giữ vững trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 61 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,34%. Tính đến hết qúy II/2022, thôn Dịch Đồng đã vẽ được 80 bức tường tranh bích họa với số tiền 150 triệu đồng do nhân dân đóng góp...

Theo Quyết định số 318/2022 của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay, xã Đồng Cương đạt 10/19 tiêu chí, 56/78 nội dung. Hiện, địa phương còn 9 tiêu chí chưa đạt là giao thông, thủy lợi và phòng chống thiên tai, giáo dục, văn hóa, lao động, tổ chức sản xuất, y tế, môi trường và chất lượng môi trường sống.

Trong đó, có một số tiêu chí gặp nhiều trở ngại, khó có thể hoàn thành trong năm 2022 vì một số chỉ tiêu cần nguồn vốn đầu tư xây dựng lớn như tiêu chí Y tế yêu cầu tỷ lệ người dân tham gia và sử dụng ứng dụng khám, chữa bệnh từ xa (áp dụng cho cả nam và nữ) đạt 40% dân số và 90% dân số áp dụng khám chữa bệnh điện tử nhưng việc áp dụng khám bệnh từ xa trên địa bàn xã chưa thực hiện được. Đối với tiêu chí chất lượng môi trường sống, yêu cầu tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung đạt 65% nhưng địa phương chưa có, chưa được đấu nối với nhà máy nước sạch tập trung,..

Để hoàn thành các tiêu chí xã Nông thôn nâng nâng cao trong thời gian tới, địa phương rất mong được các cấp, các ngành chức năng quan tâm, hỗ trợ bổ sung kinh phí để địa phương có nguồn vốn đầu tư thực hiện chương trình xây dựng xã Nông thôn nâng nâng cao, thôn Nông thôn nâng kiểu mẫu; duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt.

Hiện, trên 90% hộ gia đình trên địa bàn xã đã đăng ký sử dụng nước sạch tập trung đề nghị UBND tỉnh, UBND huyện quan tâm có cơ chế hỗ trợ để người được dùng nước sạch… Cùng với đó điều chỉnh, quy định cụ thể các chỉ tiêu trong các tiêu chí xây dựng Nông thôn nâng nâng cao cho phù hợp với địa phương...

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
 • Tam Dương (Vĩnh Phúc): Sẽ tập trung xử lý xong hơn 560 trường hợp tồn tại vi phạm đất đai trong năm 2023

  (Xây dựng) – Với quan điểm “dễ làm trước khó làm sau”, năm 2023, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) tập trung xử lý xong 562 trường hợp tồn đọng vi phạm đất đai cũ, kiên quyết không để phát sinh vi phạm mới các trường hợp vi phạm mới về quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn.

 • Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023

  (Xây dựng) - Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống ngành Xây dựng (29/4/1958 - 29/4/2023). Các Chi đoàn, cơ sở Đoàn trực thuộc Bộ Xây dựng đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực với tinh thần quyết tâm cao nhất tạo không khí sôi nổi cho Tháng Thanh niên năm 2023.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chung cư Screc quận 3 lại bị cướp

  (Xây dựng) – Nhóm 04 người dẫn đầu là Giám đốc Công ty Global Safe đã xông vào phòng bảo vệ tại tầng 2 chung cư cướp hệ thống máy tính và phần mềm giữ xe của chung cư này.

 • Lãnh đạo tỉnh Thái Bình làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Chiều 31/3, tại Hà Nội, lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã có buổi làm việc với ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam về nội dung hợp tác đầu tư giữa tỉnh Thái Bình và Nhật Bản.

 • Hà Nội tìm giải pháp cho các khu tái định cư bỏ hoang

  (Xây dựng) – Nhiều năm qua, trên địa bàn Thành phố Hà Nội còn tồn tại các khu tái định cư bỏ hoang gây lãng phí, mất mỹ quan đô thị. Để giải quyết những bất cập nêu trên, Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp, trong đó, đối với quỹ nhà tái định cư, nếu sau khi đã bố trí tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất mà còn các căn hộ sử dụng không hết, Sở Xây dựng đề xuất phương án tổ chức bán đấu giá để thu hồi vốn.

 • Sơn La: Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng

  (Xây dựng) – Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý trật tự xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La vừa có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thực hiện tốt công tác Giấy phép xây dựng. Đồng thời, công khai, minh bạch trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng; khuyến khích nhân dân tố giác vi phạm trật tự xây dựng để kịp thời xử lý.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load