Chủ nhật 03/12/2023 07:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bài tham dự cuộc thi “Phát triển công trình xanh”

Vinamilk: Công trình xanh từ trang trại đến nhà máy (Bài 2)

18:45 | 19/09/2023

Bài 2: Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm - Mô hình trang trại bò sữa phát triển bền vững, thân thiện với môi trường

(Xây dựng) - Mô hình Green Farm đã được Vinamilk xây dựng dựa trên 3 khía cạnh chủ đạo là: Chọn lọc đầu vào kĩ lưỡng; thực hành nông nghiệp tái tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào nông nghiệp bền vững.

Vinamilk: Công trình xanh từ trang trại đến nhà máy (Bài 2)

Cụ thể, 3 trang trại Vinamilk Green Farm đặt tại Tây Ninh, Quảng Nam và Thanh Hóa nằm trong hệ thống 13 trang trại tại Việt Nam, được xây dựng trên cơ sở các trang trại hiện đại nhất và đạt chuẩn Global G.A.P. Các trang trại đặt những vị trí chiến lược, kết nối khoa học với các nhà máy hiện đại nhất của Vinamilk để đảm bảo chất lượng sữa tươi nguyên liệu trong quá trình vận chuyển.

Xem thêm về mô hình trang trại Vinamilk Green Farm.

Hệ thống trang trại Green Farm của Vinamilk có tổng diện tích gần 950ha, quản lý đàn bò sữa hơn 20.000 con. Giống bò sữa nhập khẩu từ Mỹ, Úc, New Zealand, thuần chủng 100%. Đàn bò giúp cung cấp 250 tấn sữa nguyên liệu/ngày, kết hợp với 3 nhà máy hiện đại có công suất lớn, mỗi ngày có khoảng 7 triệu hộp sữa được cung cấp ra thị trường. 100% nguồn thức ăn của đàn bò sữa đạt chuẩn Global G.A.P.

Trang trại nổi bật bởi 4 yếu tố: mạch nước ngầm tự nhiên và hồ điều hòa sinh thái, nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, các giống bò thuần chủng nhập khẩu.

Sự ra đời của các trang trại này là bước khởi đầu của hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm thân thiện với thiên nhiên, nằm trong chiến lược phát triển bền vững, bảo vệ môi trường của Vinamilk. Vinamilk đang nỗ lực để nhân rộng mô hình trang trại này trong tương lai.

Mô hình trang trại Vinamilk Green Farm đã được giới thiệu tại Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 (năm 2022) tại Pháp và Hội Nghị CSR và ESG Toàn cầu năm 2022 và nhận được đánh giá tích cực từ các chuyên gia trong, ngoài nước.

Giáo sư - Tiến sĩ Geoffrey Williams - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo giải thưởng CSR và ESG Toàn Cầu năm 2022 đã nhận định mô hình trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm có sự đột phá và đã tiếp cận một cách toàn diện các khía cạnh bền vững.

“Những chương trình của Vinamilk luôn đổi mới, có sự cải tiến liên tục từ năm này qua năm khác, được xây dựng và quản lý một cách bài bản. Công ty cũng minh bạch trong việc công bố các thông tin về tác động của chương trình, tầm ảnh hưởng và lợi ích tới các bên liên quan…”, vị giáo sư nhận định.

Đánh giá về mô hình Vinamilk chia sẻ, ông Richard Hall - chủ tịch Hội nghị sữa toàn cầu - cho hay "đã học được nhiều về mô hình Green Farm", và đánh giá đây là một mô hình tiên tiến. Nhấn mạnh ấn tượng với các chia sẻ tại hội nghị và đánh giá Vinamilk là một trong những công ty sữa hàng đầu trên thế giới, cũng như là một trong những công ty đang thực hiện những chương trình phát triển bền vững rất tốt, ông Richard Hall thể hiện mong muốn ngày càng nhiều trang trại tại Việt Nam và nhiều nơi tại châu Á sẽ trở thành những "Green farm" vì đây thực sự là một mô hình rất tiên tiến, cần thúc đẩy nhân rộng.

Môi trường sống lý tưởng cho đàn bò sữa

Tại đây, mạch nước ngầm tự nhiên được ví như "mạch nguồn nuôi dưỡng sự sống" cung cấp nước cho cây cối, đồng cỏ, bắp… và góp phần kiến tạo những hồ điều hòa sinh thái giúp không khí luôn mát mẻ, trong lành.

Vinamilk: Công trình xanh từ trang trại đến nhà máy (Bài 2)
Toàn cảnh trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm Tây Ninh với 10 hồ nước điều hòa khí hậu, tạo ra không gian mát mẻ ngay cả trong mùa nắng nóng cao điểm.

Hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm sở hữu những cánh đồng rộng hàng nghìn hecta, với các giống cỏ mombasa, ruzi, vến mạch, bắp tươi, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, là nguồn thức ăn tự nhiên giàu dưỡng chất, xanh sạch cho đàn bò sữa.

Vinamilk cũng ứng dụng công nghệ tiên tiến vào nông nghiệp bền vững, tại Vinamilk Green Farm, bò sữa được chăm sóc với các chế độ đặc biệt nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến. Yếu tố phúc lợi động vật được Vinamilk chú trọng. Trang trại có hệ thống làm mát hiện đại, đảm bảo nhiệt độ chuồng luôn dưới 28 độ C, giúp đàn bò sữa thoải mái, cho năng suất sữa cao cùng chất lượng sữa tươi nguyên liệu tốt nhất và tuyệt đối không sử dụng hoóc môn tăng trưởng trong chăn nuôi.

Vinamilk: Công trình xanh từ trang trại đến nhà máy (Bài 2)
Cánh đồng lúa tại trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm Tây Ninh.

Phúc lợi động vật

Đàn bò sữa tại trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm là giống bò ưu việt, thuần chủng, được nhập khẩu từ Mỹ, Úc, New Zealand. Đặc biệt, Vinamilk cũng là một trong những doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 một cách toàn diện trong quản lý trang trại và chăn nuôi bò sữa, nhằm đảm bảo đàn bò có sức khỏe tốt, năng suất sữa cao và đạt chất lượng sữa tốt nhất như: Hệ thống quản lý khẩu phần ăn (đo lường và đảm bảo chất lượng thức ăn theo độ tuổi và giai đoạn phát triển của các cô bò); Hệ thống kiểm soát hoạt động và sức khỏe đàn bò (phân tích và báo cáo tình trạng sức khoẻ nhờ các chip điện tử gắn trên mỗi cô bò); Hệ thống chuồng nuôi và dàn vắt sữa hiện đại (với công nghệ làm mát tiên tiến, thu gom phân tự động, đệm nằm cho bò, chổi massage, robot đẩy thức ăn Lely Juno, tất cả tạo ra môi trường sống lý tưởng cho các cô bò)...

Vinamilk: Công trình xanh từ trang trại đến nhà máy (Bài 2)
Phúc lợi động vật luôn được chú trọng và đảm bảo tại các trang trại của Vinamilk.

Ở đây, các "cô" bò còn được cho nghe nhạc, massage và tắm mát mỗi ngày, tạo một không gian sống thư giãn, mát mẻ nhằm đảm bảo nguồn sữa tươi chất lượng và dinh dưỡng.

Cùng với đó, Vinamilk còn đặc biệt quan tâm đến phúc lợi động vật khi tuyệt đối không sử dụng hoócmôn tăng trưởng trong suốt quá trình chăn nuôi, thức ăn tự nhiên, giàu dưỡng chất, được tuyển chọn và đạt chuẩn Global G.A.P.

Vinamilk: Công trình xanh từ trang trại đến nhà máy (Bài 2)
Các “cô” bò được massage
Vinamilk: Công trình xanh từ trang trại đến nhà máy (Bài 2)
Bò được tắm mát.
Vinamilk: Công trình xanh từ trang trại đến nhà máy (Bài 2)
Ứng dụng theo dõi sức khỏe tự động hiện đại được sử dụng tại các trang trại Vinamilk Green Farm.
Vinamilk: Công trình xanh từ trang trại đến nhà máy (Bài 2)
Các công nghệ hiện đại sử dụng tại các trang trại Vinamilk Green Farm.

5 khía cạnh phúc lợi động vật:

Vinamilk đã xây dựng hoàn thiện không gian sống lý tưởng cho đàn bò, đề cao tinh thần trách nhiệm đối với sức khỏe vật nuôi, tiêu chuẩn hóa quy trình chăm sóc, hướng đến “chăn nuôi nhân đạo”. Tại đây các cô bò sữa được sống hạnh phúc, khỏe mạnh, đảm bảo cung cấp đầy đủ năm khía cạnh về dinh dưỡng, sức khỏe, môi trường, trạng thái tinh thần và hành vi.

Dinh dưỡng:

• Khẩu phần ăn được thiết kế bởi chuyên gia dinh dưỡng quốc tế và phối trộn theo phương pháp TMR.

• Chất lượng thức ăn tinh chuẩn Global G.A.P, truy xuất được nguồn gốc.

• Trang bị Robot vun vén thức ăn cho đàn bò sữa, các xe sữa lưu động Milktaxi cung cấp sữa thanh trùng cho bê. Hệ thống bồn ủ chua, Silo cung cấp thức ăn tinh tự động.

• Trang bị phần mềm chuyên dụng để theo dõi, ghi nhận, đánh giá lượng thu nhận thức ăn của từng cá thể bò và đưa ra các khuyến nghị điều chỉnh cần thiết, kịp thời.

Sức khỏe:

• Không sử dụng hooc-môn tăng trưởng trong suốt quá trình chăn nuôi.

• Tiêm phòng đầy đủ các loại bệnh theo quy định của cơ quan thú y.

• Trang bị hệ thống quản lý động dục và sức khỏe SCR.

• Hệ thống vắt sữa theo công nghệ châu Âu, quản lý chi tiết từng cá thể bò, đưa ra cảnh báo khi có dấu hiệu bất thường

• Khi bò bệnh sẽ được nhân viên hộ lý thực hiện xoa bóp và bón thức ăn.

• Xây dựng hệ thống quản lý thuốc thú y điều trị bò.

• Trang bị máng ngâm chân, thiết bị gọt và chăm sóc móng bò

Môi trường:

• Hệ thống làm mát tự động theo công nghệ Châu Âu, Mỹ, thế hệ mới nhất, giúp duy trì độ ẩm và nhiệt độ chuồng trại luôn được giữ ở mức độ tốt nhất.

• Hệ thống cào phân và xử lý chất thải hiện đại, xây dựng đội ngũ nhân viên vệ sinh dọn dẹp hằng ngày, đảm bảo môi trường khô ráo sạch sẽ.

• Tất cả lối đi và vách bao quanh chuồng trại đều không có vật sắt nhọn, không có các máy móc thiết bị có thể gây tổn thương đến bò từ đó bò được đảm bảo an toàn.

Hành vi:

• Bò được chăn thả theo bầy đàn, được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hằng ngày, được tự do ra sân chơi đúng với tập tính bản năng.

• Chuồng trại được thiết kế hiện đại, không gian rộng rãi, bò có thể vận động thoải mái các tư thế, thực hiện dễ dàng các hành vi tự nhiên.

Trạng thái tinh thần:

• Các bản nhạc giao hưởng được bật mỗi ngày để bò nghe và cảm thấy vui vẻ.

• Khu vực “nhà tắm mát” giúp bò giảm stress nhiệt giữa phiên vắt sữa.

• Hệ thống chổi gãi ngứa massage cho bò cảm thấy dễ chịu.

• Nệm êm và đàn hồi cao đặt tại chỗ nằm và các lối đi, giúp đàn bò luôn cảm thấy thoải mái nhất khi nằm và sản xuất sữa.

• Trang bị mùn cưa và rơm dùng lót trên nền để đàn bê khi nằm sẽ cảm thấy dễ chịu.

Tất cả tạo nên môi trường sống lý tưởng cho đàn bò sữa, đồng thời góp phần tích cực vào vòng tuần hoàn nước tự nhiên tại các trang trại sinh thái.

Phát triển chăn nuôi bò sữa thân thiện môi trường

Là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu ngành sữa, đóng vai trò thay đổi diện mạo ngành chăn nuôi bò sữa công nghệ cao, Vinamilk không ngừng mở rộng phạm vi của mình về phát triển bền vững, hướng đến sự cân bằng giữa tăng trưởng và trách nhiệm với môi trường, xã hội.

Tại các trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm, việc bảo vệ tài nguyên đất, nước và sử dụng năng lượng được chú trọng. Điển hình như việc sử dụng hệ thống năng lượng điện mặt trời để tái tạo năng lượng thiên nhiên, giảm tiêu thụ điện và khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

Nước

Ý thức được rằng nguồn nước là “tài sản vô giá” nhưng không phải vô hạn, nguồn nước tại trang trại luôn được khai thác nghiêm ngặt, đảm bảo yếu tố phát triển bền vững nhờ hệ thống xử lý nước hiện đại, cùng hệ thống thu gom nước thải, nước mưa độc lập để bảo vệ nguồn nước.

Tài nguyên nước được sử dụng tiết kiệm, tuần hoàn để tái sử dụng cho hoạt động tưới tiêu. Nước thải được xử lý đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường các khu vực xung quanh. Một phần diện tích đất của trang trại được dành xây dựng các hồ điều hòa sinh học, đây là một sáng kiến có tính đột phá để giúp điều hòa làm mát không khí cho đàn bò sữa tại các vùng khí hậu khô, nóng và góp phần tạo nên vòng tuần hoàn nước tại trang trại.

Vinamilk: Công trình xanh từ trang trại đến nhà máy (Bài 2)
Hồ điều hòa tại trang trại Vinamilk Green Farm Quảng Ngãi.

Ngoài ra, lượng nước sử dụng tại trang trại luôn được kiểm soát và theo dõi chỉ số hằng ngày để tiết kiệm, tránh gây lãng phí. Nguồn nước ngầm cũng được kiểm soát và đánh giá năng lực sử dụng hàng năm để lên kế hoạch khai thác và sử dụng hiệu quả, không gây cạn kiệt.

Đất

Đất - nguồn tài nguyên thiên nhiên có vai trò quan trọng trong nông nghiệp được quản lý tối ưu với vòng tuần hoàn tái tạo đất. Các trang trại Green Farm đều thực hiện canh tác theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu và ứng dụng vòng tuần hoàn tái tạo đất để quản lý tài nguyên.

Vòng tuần hoàn đất và phương pháp canh tác của Nhật Bản cũng được vận dụng để đảm bảo dưỡng chất trong đất, hình thành nên những đồng cỏ chuẩn hữu cơ rộng lớn...

Vinamilk: Công trình xanh từ trang trại đến nhà máy (Bài 2)

Để bảo vệ sức khỏe dinh dưỡng đất, ngay từ giai đoạn đầu tiên, Vinamilk đã tiến hành đánh giá phân tích hiện trạng cấu trúc từng vùng đất, thử nghiệm và lựa chọn các loại cây trồng phù hợp theo khí hậu và thổ nhưỡng từng khu vực, bố trí cơ cấu mùa vụ hợp lý, trong đó trung bình canh tác từ 2 đến 3 vụ trong năm.

Thêm vào đó, Vinamilk hiểu rõ được rằng việc trồng cùng một loại cây trong thời gian dài sẽ dẫn đến cạn kiệt chất dinh dưỡng trong đất, khiến cho đất ngày càng suy thoái do canh tác quá lâu, đất sẽ không có cơ hội được cày xới và cải tạo thường xuyên khiến cho cấu trúc bên trong của đất bị chai sạn.

Ngoài ra, mỗi loại cây trồng đều có sự tương tác khác nhau với đất đồng nghĩa với việc mỗi loại cây trồng sẽ giải phóng và hấp thụ các loại dinh dưỡng khác nhau, mang lại cho đất giá trị dinh dưỡng khác nhau và giúp đất tái sinh mà không cần phải bón thêm chất dinh dưỡng thông qua việc sử dụng phân bón. Vì vậy, để cải tạo đất, hằng năm, Vinamilk luôn chú trọng lập kế hoạch luân canh cây trồng giữa ngô, lúa, đậu xanh phù hợp với điều kiện đất và thời tiết khí hậu ở từng trang trại, cụ thể như là Trang trại Tây Ninh sẽ áp dụng luân canh ngô và lúa.

Vinamilk đã đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm, kết hợp với hệ thống đường ống cấp nước cho máy tưới tự hành để tưới nước cho các cánh đồng. Máy tưới tự hành có chế độ điều chỉnh lưu lượng nước tưới theo từng giai đoạn phát triển của cây trồng nên giúp tiết kiệm nước tưới cũng như đảm bảo sự phát triển tốt nhất của cây trồng.

Bên cạnh đó, việc chủ động và tự động hóa hệ thống nước tưới tiêu đã giúp Trang trại cải thiện độ phì đất bạc màu, tăng độ ẩm, cải thiện đặc tính lý hóa trong đất, cải thiện độ tơi xốp đất mặt, tăng tính kết dính của cơ cấu đất và hệ vi sinh vật đất phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, trong năm nay Trang Trại đã tái sử dụng 85% nước thải chăn nuôi sau khi xử lý đạt chuẩn vào hoạt động tưới tiêu cánh đồng, việc bổ sung nước phân sau xử lý Biogas này sẽ giúp nâng cao dinh dưỡng cho đất trước khi gieo trồng và trong quá trình trồng trọt.

Bên cạnh đó, Vinamilk thường xuyên giám sát chất lượng đất để kịp thời bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thông qua quá trình bón phân. Vinamilk luôn đảm bảo việc sử dụng phân bón hợp lý với nguyên tắc bón đủ liều lượng, bón đúng cách, đúng loại phân, đúng thời điểm và đúng đối tượng để đảm bảo tăng cường độ phì nhiêu cho đất, tăng năng suất cây trồng.

Ngoài ra, Vinamilk chú trọng sử dụng các loại phân bón hữu cơ thay thế cho phân bón hóa học, trong đó tăng cường sử dụng phân chuồng ủ hoai kết hợp với công nghệ ủ phân kiểu Nhật, vừa giúp đảm bảo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cải tạo đất trồng, vừa giúp bảo vệ môi trường phát triển bền vững.

Hoạt động canh tác tại các Trang trại Vinamilk luôn được chú ý về thời gian để cho đất nghỉ và tự tái tạo. Cụ thể sau mỗi mùa vụ, trang trại tiến hành cày đất, phơi ải để cải tạo lại nguồn đất. Đất được nghỉ ngơi với thời gian thích hợp sẽ giúp cho đất thông thoáng và hấp thu được nhiều lượng oxy, khí nitơ, từ đó có thể tự tái tạo, trở nên tơi xốp hơn.

Song song đó, việc đất được nghỉ ngơi cũng tạo điều kiện cho hệ sinh vật đất được phát triển trở lại, cung cấp dinh dưỡng hơn cho đất. Ngoài ra, phơi ải cũng giúp diệt trừ được nhiều mầm mống bệnh gây hại cho cây trồng.

Năng lượng xanh, tái tạo

Về thực hành nông nghiệp tái tạo, 100% các trang trại Green Farm sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời. Hệ thống xử lý chất thải hiện đại cùng công nghệ biogas giúp giảm thiểu đáng kể lượng phát thải CO2, chuyển hóa chất thải thành các tài nguyên như: phân bón hữu cơ cho đồng cỏ, khí metan để thanh trùng sữa cho bê, sấy cỏ làm thức ăn cho đàn bò. Ứng dụng công nghệ carbon nguyên tử hữu cơ làm giảm phát thải khí methane và mùi trong chăn nuôi.

Vinamilk: Công trình xanh từ trang trại đến nhà máy (Bài 2)
Năng lượng mặt trời đã được đưa vào sử dụng trên toàn bộ hệ thống trang trại, nhà máy của Vinamilk, trong đó có các trang trại Green Farm.

Diện tích mảng xanh tại các trang trại Green Farm được duy trì tỷ lệ bao phủ trên 70%. Cây xanh được trồng xung quanh để tạo vành đai sinh học của trang trại, giúp bảo vệ hệ sinh thái và hạn chế các tác động từ môi trường bên ngoài.

Vinamilk: Công trình xanh từ trang trại đến nhà máy (Bài 2)
Những cánh đồng bắp, cỏ bạt ngàn cung cấp thức ăn đạt chuẩn cho đàn bò tại các trang trại Green Farm.

Tại tất cả trang trại, toàn bộ chất thải phát sinh từ hoạt động chăn nuôi sẽ được thu gom bằng hệ thống hiện đại và xử lý với công nghệ biogas để tạo thành phân bón hữu cơ cho cây trồng, cải tạo đất; tận dụng làm khí đốt đun nóng nước thanh trùng sữa cho bê, sấy cỏ và phục vụ hoạt động của trang trại.

Vinamilk: Công trình xanh từ trang trại đến nhà máy (Bài 2)

"Chúng tôi kỳ vọng những trang trại Green Farm của Vinamilk sẽ đóng vai trò tiên phong về sản xuất xanh và là bước tiến trong việc phát triển ngành chăn nuôi bò sữa theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường". Đại diện Vinamilk cho biết.

Chỉ tính riêng tại Green Farm Tây Ninh với quy mô 8.000 con bò bê, với 500 tấn phân thải ra mỗi ngày, hệ thống này đã cung cấp 100% phân bón hữu cơ cho 500ha đồng cỏ, xử lý được các vấn đề về môi trường và tiết kiệm được hơn 100 triệu đồng tiền điện mỗi tháng khi được thay thế bằng năng lượng khí đốt từ biogas.

Vinamilk: Công trình xanh từ trang trại đến nhà máy (Bài 2)
Sấy cỏ bằng khí metan thu được từ hệ thống Biogas.

Những điều này giúp Trang trại Vinamilk Green Farm giảm tiêu thụ điện, giảm lượng khí thải cacbon gây hiệu ứng nhà kính và các tác động gây ô nhiễm đến môi trường.

“Hạt nhân” phát triển kinh tế địa phương

Ngoài 3 trụ cột chính làm định hướng cho sự phát triển vững, các trang trại, nhà máy trong chuỗi sản xuất của Vinamilk Green Farm cũng đang tạo các giá trị bền vững cho cộng đồng. Cụ thể, các đơn vị này tạo ra hàng ngàn việc làm cho người dân địa phương, qua đó, nâng cao trình độ lao động nhờ đào tạo phát triển và được tiếp cận với các kĩ thuật, công nghệ hiện đại.

Các trang trại Green Farm còn đóng vai trò là hạt nhân phát triển kinh tế địa phương, thúc đẩy nông nghiệp bền vững. Vinamilk thực hiện mô hình liên kết với hộ nông dân, thu mua bắp – cỏ để làm thức ăn cho bò sữa và đồng thời hỗ trợ nguồn phân bón hữu cơ, góp phần cải thiện thu nhập cho các hộ nông dân trong khu vực.

Vinamilk: Công trình xanh từ trang trại đến nhà máy (Bài 2)
Vinamilk thực hiện mô hình liên kết với hộ nông dân, thu mua bắp - cỏ để làm thức ăn cho bò sữa và hỗ trợ nguồn phân bón hữu cơ.

Song song đó, Vinamilk tổ chức hướng dẫn người dân canh tác, trồng trọt theo chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu Global G.A.P., không sử dụng phân bón hóa hóa, thuốc trừ sâu, phương pháp canh tác thân thiện với môi trường.

Trang trại Vinamilk Green Farm - Trang trại vì sự phát triển bền vững

Sự ra đời của hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm chính là một ví dụ tiêu biểu cho việc không ngừng đẩy mạnh mục tiêu phát triển bền vững của Vinamilk. Hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm là khởi đầu của mô hình trang trại thân thiện với thiên nhiên, nằm trong chiến lược phát triển bền vững, bảo vệ môi trường của Vinamilk. Đây cũng được xem là một bước tiến của Vinamilk trên hành trình xanh với những sản phẩm thân thiện môi trường.

Không chỉ đánh dấu bước tiến của ngành sữa Việt Nam trong lộ trình tiến đến phát triển bền vững, việc Vinamilk đã xây dựng hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm ngay trong 2 năm gặp nhiều tác động vì dịch Covid-19 cũng đã nhận được sự đánh giá cao. Điều này cho thấy sự cam kết mạnh mẽ của doanh nghiệp trong việc thực hiện các chiến lược phát triển bền vững.

Vinamilk: Công trình xanh từ trang trại đến nhà máy (Bài 2)
Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm đang được Vinamilk đầu tư phát triển và nhân rộng.

Hiện thực hóa chủ trương và cam kết của Chính phủ Việt Nam về giảm phát thải ròng tại COP26, tiến tới bằng 0 vào nằm 2050, trong lĩnh vực nông nghiệp, với vai trò doanh nghiệp sữa hàng đầu tại Việt Nam, Vinamilk đã thực hiện các kế hoạch hành động, đẩy nhanh các tiến trình để góp phần thực hiện mục tiêu này.

Theo đó, Vinamilk đã đưa phát triển bền vững vào thành một trong 4 chiến lược phát triển giai đoạn 2022-2026, cụ thể là: đẩy mạnh lộ trình phát triển bền vững theo các mô hình thành công của ngành sữa thế giới; ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp và sản xuất theo hướng bền vững; gia tăng năng lượng tái tạo và trồng cây xanh để trung hòa khí nhà kính, hướng đến mục tiêu đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Bài dự thi viết về Công trình xanh Việt Nam năm 2023 do Báo Xây dựng phát động. Ban tổ chức cuộc thi không trả nhuận bút các bài dự thi. Tác giả chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực và bản quyền bài viết.

Châu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load