Thứ bảy 03/12/2022 00:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Việt Yên (Bắc Giang): Xã Thượng Lan nỗ lực xây dựng NTM nâng cao và sản phẩm OCOP tiềm năng

11:20 | 09/09/2022

(Xây dựng) - Nhờ sự tập trung cao, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền, cùng với sự nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm, nhiệt tình hưởng ứng của các ban ngành, đoàn thể và nhân dân, xã Thượng Lan đã chung tay, đồng lòng vượt qua nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao.

viet yen bac giang xa thuong lan no luc xay dung ntm nang cao va san pham ocop tiem nang
UBND xã Thượng Lan nỗ lực hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao.

Ở xã Thượng Lan, thu nhập của người dân chủ yếu trông vào sản xuất nông nghiệp trong khi tuyến đường cần mở rộng lớn, nhiều công trình xây dựng kiên cố trong phạm vi làm đường. Xác định hỗ trợ mở rộng đường làng là cơ hội nên xã quyết tâm thực hiện 8/8 thôn với chiều dài đăng ký mở rộng hơn 14,6km đường trục thôn, ngõ. Trong đó, chọn thôn Nguộn làm điểm để đánh giá, nhân rộng tại các thôn còn lại.

Về giao thông, tổng số đường xã là 7,1km, trong đó đường trục xã đã bê tông hóa, nhựa hóa được 7,1km, đạt 100%; đường từ trung tâm xã đến đường huyện đã nhựa hóa được 3/3km, đạt 100%. Hàng năm được bảo trì, đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp và đã có gờ giảm tốc, điện chiếu sáng theo quy định. Các tuyến đường trục thôn được cứng hóa đều bố trí điểm tránh xe thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân. Đường ngõ xóm sạch không lầy lội vào mùa mưa, cứng hóa bằng bê tông một số tuyến không đảm bảo, nền đường rộng tối thiểu 4m, mặt đường rộng tối thiểu 3m theo quy định tuy nhiên vẫn đảm bảo đi lại thuận tiện và thoát nước không gây ô nhiễm môi trường.

Trong lĩnh vực giáo dục, xã Thượng Lan có 03 trường (01 trường mầm non, 01 trường trung học, 01 trường THCS); có 03/03 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Trong đó, trường mầm non và trường THCS đạt chuẩn mức độ 2 năm 2020. Duy trì và nâng cao chất lượng đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi đạt 100%. Cộng đồng học tập cấp xã được đánh giá, xếp loại Tốt. Có một mô hình giáo dục thể chất cho học sinh rèn luyện thể lực, kỹ năng, sức bền.

Về văn hóa - xã hội, trên địa bàn xã có 8 thôn. Hàng năm, UBND xã, các thôn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao cho người dân và các tổ chức đoàn thể tạo sân chơi bổ ích, rèn luyện thể dục thể thao. Đồng thời tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do cấp trên tổ chức. Các thôn trên địa bàn xã đều có khu thể thao, các điểm vui chơi, giải trí đảm bảo phục vụ các hoạt động thể thao cho nhân dân. Tại các khu thể thao tập trung, nhà văn hóa thôn, có trang bị một số thiết bị phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí để trẻ em, người cao tuổi hoạt động thể thao, văn hóa như: Cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền…

Trên địa bàn xã đã đăng ký sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn về 3 sao, đó là Đông trùng Hạ thảo và các sản phẩm được chế biến từ Đông trùng Hạ thảo của HTX dịch vụ công nghệ cao DUCA. Sản phẩm OCOP đã được Hội đồng huyện đánh giá đạt và đã tiến hành lập hồ sơ đề nghị Hội đồng tỉnh đánh giá công nhận đạt sản phẩm OCOP năm 2022.

viet yen bac giang xa thuong lan no luc xay dung ntm nang cao va san pham ocop tiem nang
Sản phẩm OCOP - Đông trùng Hạ thảo của HTX dịch vụ công nghệ cao DUCA ở xã Thượng Lan.

UBND xã Thượng Lan đang phối hợp với HTX dịch vụ công nghệ cao DUCA thiết lập hồ sơ, lập sàn thương mại điện tử của HTX dịch vụ công nghệ cao DUCA là kênh bán hàng điện tử của HTX, đồng thời thông qua sàn thương mại điện tử của HTX dịch vụ công nghệ cao DUCA để gửi bán các sản phẩm hàng hóa, chủ lực của địa phương.

Với xuất phát điểm từ khi bắt đầu đánh giá hiện trạng của xã theo bộ tiêu chí nông thôn mới, nhiệm vụ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thượng Lan trong công tác xây dựng NTM là rất nặng nề để hoàn thành 19/19 tiêu chí đạt chuẩn NTM. Nhờ sự tập trung cao, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền, thời gian tới xã Thượng Lan sẽ nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm, nhiệt tình hưởng ứng hoạt động của các ban ngành, đoàn thể và nhân dân trong xã sẽ chung tay, đồng lòng, vượt qua những khó khăn vướng mắc trong công tác xây dựng NTM nâng cao.

Nguyễn Dương - Diệu Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Sika chung sức tìm lại nụ cười cho trẻ em tại Nghệ An

  (Xây dựng) - Không chỉ tập trung nghiên cứu và cho ra đời liên tục các giải pháp mới, xanh, hiệu quả và bền vững, thân thiện với môi trường, Sika Việt Nam còn thể hiện vai trò, trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội khi đồng hành cùng tổ chức Operation Smile Việt Nam phẫu thuật miễn phí dị tật khe hở môi, hàm ếch cho trẻ nghèo tại tỉnh Nghệ An.

  14:57 | 02/12/2022
 • Hội nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Khỏe trẻ đẹp vượt thời gian”

  (Xây dựng) - Hội thảo mang tên “Khỏe trẻ đẹp vượt thời gian” do Hội nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh (HAWEE) tổ chức sẽ được diễn ra vào 14h00 đến 20h30 ngày 4/12 tại The Classia, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

  14:54 | 02/12/2022
 • Cháy nhà trong hẻm ở TP.HCM, nhiều người tháo chạy

  Vụ cháy xảy ra tại căn nhà trong hẻm trên đường Trương Đăng Quế, quận Gò Vấp (TP.HCM), khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

  14:35 | 02/12/2022
 • Hà Nội: Cháy nhà do đun bếp củi ở tầng 5

  Trưa 2/12, một vụ cháy lớn xảy ra tại ngôi nhà 5 tầng, nằm sâu trong ngõ 98 Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Theo chủ nhà, vụ cháy xảy ra do bất cẩn trong việc đun bếp củi dẫn tới hỏa hoạn.

  14:29 | 02/12/2022
 • Hải Phòng: Quận Ngô Quyền đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng

  (Xây dựng) - Thời gian qua, UBND quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng đã tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), liên quan đến công tác GPMB Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ các dự án đầu tư cải tạo chung cư cũ trên địa bàn phường Đồng Quốc Bình - giai đoạn 1.

  14:19 | 02/12/2022
 • Hải Phòng: Bí thư Thành ủy tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mê-hi-cô

  (Xây dựng) - Sáng 1/12, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động (PT) Mê-hi-cô, do GS.TS. An-bec-tô A-na-gia Gu-tia-rết, Tổng Bí thư Đảng Lao động làm Trưởng đoàn, đến thăm và làm việc tại Hải Phòng.

  11:17 | 02/12/2022
 • Quy hoạch đất giao thông: Vấn đề cần được quan tâm trong phát triển đô thị tại Hà Nội

  (Xây dựng) – Theo thống kê, tỷ lệ đất đô thị dành cho giao thông tại Hà Nội còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu (theo yêu cầu, tỷ lệ này phải đạt từ 20 - 26%). Hiện, số lượng ôtô tăng khoảng 10,2%/năm, xe máy khoảng 6,7%/năm, vượt gấp nhiều lần tốc độ phát triển kết cấu hạ tầng khiến cho tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô luôn phức tạp. Có thể thấy, quy hoạch giao thông đô thị luôn là vấn đề thách thức trong phát triển đô thị hiện nay. Để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường thì việc lập quy hoạch phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng hay tích hợp quy hoạch sử dụng đất với quy hoạch phát triển giao thông là vấn đề ưu tiên hàng đầu.

  10:32 | 02/12/2022
 • Ngày hội đồ cũ Garage Sale: Chơi mà học

  (Xây dựng) - “Một ngày thật vui và ý nghĩa! Con đã trao đổi được rất nhiều món đồ không dùng đến để có tiền làm từ thiện và mua những thứ mình thích" - Một cư dân nhí của Khu đô thị Ciputra Hanoi chia sẻ sau hội chợ đồ cũ Garage Sale - một trong những hoạt động cộng đồng diễn ra tại Khu đô thị Nam Thăng Long vừa qua.

  10:21 | 02/12/2022
 • TP.HCM dự kiến chi gần 230 tỷ tu bổ di tích lịch sử xí nghiệp Ba Son

  Quỹ đất xây dựng dự án tu bổ, tôn tạo xí nghiệp liên hợp Ba Son (quận 1) thực hiện trên diện tích rộng khoảng 6.000 m2 với kinh phí dự kiến gần 230 tỷ đồng.

  09:03 | 02/12/2022
 • Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, có nơi dưới 5 độ C, Trung Bộ mưa lớn

  Các chuyên gia y tế khuyến cáo trước thời tiết lạnh và rét, người dân cần giữ ấm cho cơ thể bằng cách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để nâng cao sức chống đỡ của cơ thể.

  08:54 | 02/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load